Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 20:07 PM (GMT+7)

Huế: Xã "thổi bay" tên ngư dân khỏi danh sách hỗ trợ thiệt hại do Formosa?

authorAn Sơn Thứ Tư, ngày 21/09/2016 10:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày gần đây, nhiều ngư dân ở thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) bức xúc phản ánh đến cơ quan chức năng việc họ bị cán bộ xã tùy tiện gạch tên khỏi danh sách nhận hỗ trợ thiệt hại do Formosa gây ra.

   

Ông Trương Công Tùng cho biết, hơn 10 năm nay ông mưu sinh bằng nghề đánh bắt hải sản ở khu vực biển Chân Mây. Sau khi xảy ra vụ Formosa xả thải, ông phải chuyển sang kiếm sống bằng nghề khác.

Khi triển khai hỗ trợ ngư dân khẩn cấp theo Quyết định 772 của Chính phủ, gia đình ông đã được nhận hỗ trợ 2 lần với tổng cộng 4,5 triệu đồng và 300kg gạo. Vậy nhưng, lần này, trong danh sách nhận hỗ trợ do sự cố môi trường biển theo Công văn 6851 và Công văn 7433 của Bộ NNPTNT vừa được niêm yết, ông Tùng "bỗng dưng" không có tên.

 hue: xa "thoi bay" ten ngu dan khoi danh sach ho tro thiet hai do formosa? hinh anh 1

Ngư dân Trương Công Tùng "bỗng dưng" không có tên trong danh sách được nhận hỗ trợ do sự cố môi trường biển sắp tới. Ảnh: An Sơn

Ông Nguyễn Văn Qua- chủ thuyền đánh cá công suất 24CV cũng cho biết: Để đánh bắt trên biển, thuyền của ông cần 4 lao động. Vì vậy, trong mỗi chuyến ra khơi, ngoài hai vợ chồng, ông sử dụng thêm 2 bạn thuyền khác. Vậy nhưng, không hiểu vì lý do gì mà trong danh sách hỗ trợ xã vừa niêm yết chỉ có tên ông, còn vợ ông và 2 bạn thuyền không có tên.

Hộ ông Trương Công Minh có 3 người con đang ở tuổi thanh niên tham gia đi biển nhưng đều không có tên trong danh sách sẽ được nhận hỗ trợ. Khi ông Minh thắc mắc thì cán bộ xã giải thích rằng do những người con của ông đã vào Nam làm thuê nên không được đưa vào danh sách. “Bao năm nay tôi và 3 đứa con mưu sinh bằng nghề biển. Sau khi Formosa xả thải, con tôi thất nghiệp nên phải vào Nam làm thuê. Xã không đưa 3 đứa con của tôi vào danh sách được nhận hỗ trợ là quá vô lý”- ông Minh nói.

 hue: xa "thoi bay" ten ngu dan khoi danh sach ho tro thiet hai do formosa? hinh anh 2

Nhiều ngư dân ở thôn Phú Hải tố bị cán bộ xã tùy tiện gạch tên khỏi danh sách nhận hỗ trợ thiệt hại do Formosa gây ra. Ảnh: An Sơn

Cùng chung bức xúc như các trường hợp trên là hàng loạt ngư dân khác ở thôn Phú Hải. Người dân nơi đây cho biết, sở dĩ rất nhiều ngư dân trong thôn không có tên trong danh sách nhận hỗ trợ là do bị cán bộ xã phụ trách kê khai gạch tên dù những người này đều đã được trưởng thôn và vạn trưởng đưa vào danh sách được nhận hỗ trợ.

Giải thích về việc nhiều ngư dân Phú Hải bỗng dưng không có tên trong danh sách sẽ được nhận hỗ trợ sắp tới, ông Lê Công Minh- Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết, do thời gian thực hiện kê khai và lập danh sách quá gấp rút nên đã dẫn đến một số sai sót.

Theo ông Nguyễn Văn Mạnh- Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, trước bức xúc của nhiều ngư dân ở thôn Phú Hải, huyện đã chỉ đạo UBND xã Lộc Vĩnh làm rõ từng trường hợp cụ thể. Theo đó, những ngư dân thuộc diện được hỗ trợ mà chưa có tên trong danh sách thì sẽ được bổ sung để không bị thiệt thòi.

Ông Mạnh cũng khẳng định sẽ cho kiểm tra việc cán bộ xã Lộc Vĩnh bị tố lạm quyền, tùy tiện gạch tên ngư dân thuộc diện hỗ trợ khỏi danh sách và nếu đúng sẽ xử lý nghiêm khắc.

Xem bình luận
Ngư dân quá khổ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã từ trần sau một thời gian lâm bệnh...
Quy định về người giữ quyền Chủ tịch nước được quy định trong Hiến...
Sau khi xảy ra vụ cháy 4 ngày, cơ quan chức năng phát hiện 2 thi...