Thứ Ba, ngày 11/12/2018 07:34 AM (GMT+7)

Hướng dẫn "sinh con thuận tự nhiên" gây hậu quả có bị xử lý?

authorĐình Việt Thứ Năm, ngày 15/03/2018 14:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Luật sư cho rằng, Bộ Y tế và cơ quan công an phải nhanh chóng vào cuộc để xem những bằng cấp, chứng chỉ và trình độ chuyên môn của bà Lê Nhất Phương Hồng - người khởi xướng, hướng dẫn việc "sinh con thuận tự nhiên".

   

Thời gian qua, phương pháp "sinh con thuận tự nhiên" đang tạo ra những ý kiến trái chiều, tranh luận gay gắt. Cộng đồng mạng đã tìm được nhóm truyền bá thông tin sinh con “thuận tự nhiên” tại trang cá nhân facebook có tên là Phương Hồng Nhất Lê.

 huong dan "sinh con thuan tu nhien" gay hau qua co bi xu ly? hinh anh 1

Bà Lê Nhất Phương Hồng là người cổ vũ việc "sinh nở thuận tự nhiên". Ảnh: IT

Theo tìm hiểu, “chuyên gia” Lê Nhất Phương Hồng này là người sáng lập Hội nuôi con bằng sữa mẹ Betituti trên mạng xã hội Facebook với 250.000 thành viên tính từ tháng 10.2013 tới nay.

Tuy nhiên, sáng 15.3, mọi thông tin trên trang cá nhân Phương Hồng Nhất Lê đã bị khóa? Nhưng các thông tin này vẫn được sao chép lại rồi chia sẻ lên mạng xã hội.

Ngày 14.3, Bộ Y tế và nhiều chuyên gia khuyến cáo, các bà mẹ không nên "sinh thuận tự nhiên". Bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, khẳng định trào lưu "sinh con thuận tự nhiên" tại nhà là hành động cổ súy cho những lập luận phản khoa học.

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng VPLS Interla (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: "Có thể nói rằng, bà Lê Nhất Phương Hồng là một người có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều bà mẹ bỉm sữa ở Việt Nam và được coi là người đầu tiên dẫn dắt phong trào "sinh con thuận tự nhiên" của một bộ phận các bà mẹ Việt Nam. Quan điểm của người này đã dấy lên nhiều tranh cãi trong cộng đồng các bà mẹ bỉm sữa".

 huong dan "sinh con thuan tu nhien" gay hau qua co bi xu ly? hinh anh 3

Lê Nhất Phương Hồng bình luận về phương pháp sinh con thuận tự nhiên. Ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên, những thông tin này có ai kiểm duyệt không? Trên thực tế có những lớp học sinh đẻ thuận tự nhiên như vậy không? 

Theo luật sư Hòe, nếu thực sự có những khóa học của bà Phương Hồng Nhất Lê thì các cơ quan chức năng cũng cần phải xem lại cá nhân lớp học này có được tổ chức các lớp bồi dưỡng, có được phép tổ chức, đăng ký lớp học ấy hay không, từ đó để xem xét trách nhiệm của người mở lớp (khởi xướng trào lưu).

“Trong trường hợp này, Bộ Y tế và cơ quan công an phải nhanh chóng vào cuộc để xem những bằng cấp, chứng chỉ và trình độ chuyên môn của bà Lê Nhất Phương Hồng có được công nhận tại Việt Nam hay không. Nếu không được công nhận thì phải ra khuyến cáo cho người dân được biết và không được làm theo”, luật sư Hòe thông tin.

Ngoài ra luật sư Hòe cũng cho biết, nếu những lớp học về sinh thuận tự nhiên của Lê Nhất Phương Hồng gây ra hậu quả cũng khó có thể kết tội theo luật hình sự. Bởi những học viên theo học lớp là tự nguyện chứ không phải bà ta ép buộc.

"Nếu có hậu quả chỉ có thể xử lý được dân sự và người này phải có trách nhiệm bồi hoàn trả lại chi phí nếu học viên có yêu cầu" - luật sư Hòe nói.

Công an vào cuộc vụ mẹ con tử vong do đẻ ‘thuận tự nhiên’

Ngày 15.3, Công an phường Thảo Điền (quận 2, TPHCM) cho biết, ngay sau khi trên mạng xã hội lan truyền về thông tin hai mẹ con tử vong do đẻ “thuận tự nhiên” ngụ trên địa bàn, UBND phường cùng công an phường đã rà soát tại bệnh viện, nơi ở (địa chỉ đăng tải trên mạng) nhưng chưa tìm được các nạn nhân.

Do tài khoản Facebook đăng tải nội dung vụ việc đã bị khoá nên công an phường chưa tìm được chủ nhân. Đồng thời, vụ việc đã được bàn giao cho Đội điều tra tổng hợp công an quận xác minh làm rõ.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin một người phụ nữ đóng 15 triệu đồng để tham gia khoá học sinh sản thuận tự nhiên. Sau đó người này sinh con tại nhà, không có bác sĩ và người thân dẫn đến sự cố người mẹ tử vong do mất sức, con tử vong vì ngạt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sẽ có 18.000 vé trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa đội tuyển...
Khoảng một năm nay, trạm bơm tiêu Sơn Tình, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ)...
Các trang bán vé online trận chung kết AFF cup 2018 lượt về giữa...