Thứ Năm, ngày 21/06/2018 17:44 PM (GMT+7)

Huyện Yên Thành cảm ơn Báo Dân Việt thông tin vụ "đóng phí" máy gặt

authorLê Tập Thứ Ba, ngày 23/05/2017 19:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến loạt bài của Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phản ánh về việc phải đóng phí để đưa máy gặt ra đồng, UBND huyện Yên Thành đã có báo cáo số 80 ngày 22.5.2017, do ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) ký gửi Tổng Biên tập báo điện tử Dân Việt và Thường trực tỉnh ủy Nghệ An hồi âm, cảm ơn Quý báo.

   

Sau khi báo Điện tử Dân Việt số ra ngày 15.5.2017 đăng bài “Đóng tiền để đưa máy gặt ra đồng ở Nghệ An: Tự nguyện hay ép buộc”?, UBND huyện Yên Thành đã giao cho các phòng, ngành liên quan, UBND xã Văn Thành, Hoa Thành tiến hành kiểm tra, xử lý.

Ngày 17.5.2017, UBND huyện Yên Thành đã làm việc với Chủ tịch UBND và giám đốc HTX Văn Thành và Hoa Thành về các nội dung báo phản ánh, đồng thời, giao cho các phòng, ban liên quan theo dõi kiểm tra tham mưu UBND huyện phương án chỉ đạo

 huyen yen thanh cam on bao dan viet thong tin vu "dong phi" may gat hinh anh 1

Người dân huyện Yên Thành (Nghệ An) bước vào vụ gặt. Ảnh: Lê Tập

Theo báo cáo của các phòng, ngành liên quan đến ngày 17.5.2017, sau khi thu hoạch xong lúa vụ Xuân năm 2017, hai HTX xã trên đã hoàn trả xong kinh phí tạm thu bảo lãnh hợp đồng của các chủ máy gặt (3.000.000 đồng/máy) với số tiền tại HTX Hoa Thành thu 13 máy số tiền 39.000.000 đồng, tại xã Văn Thành 18 máy với số tiền 54.000.000 đồng.

Đối với số tiền HTX thu 1.500.000 đồng/máy, sau khi thu hoạch xong, cân đối với diện tích gặt thực tế và mức độ hư hỏng cầu cống trên địa bàn xã, HTX Văn Thành tiến hành thu cụ thể: 7 máy có số diện tích gặt lớn, mức độ hư hỏng kênh mương cầu cống lớn là 1.500.000 đồng/máy; 8 máy thu 1.000.000 đồng/máy và 3 máy thu 500.000 đồng/máy. Tại HTX Hoa Thành đã tiến hành tu sửa giao thông, kênh mương, cầu cống nội đồng bị hư hỏng do quá trình di chuyển máy từ số tiền chủ máy thỏa thuận để lại HTX.

 huyen yen thanh cam on bao dan viet thong tin vu "dong phi" may gat hinh anh 2

Báo cáo của UBND huyện Yên Thành hồi âm, cảm ơn Báo Điện tử Dân Việt

Qua phản ánh của nhân dân, việc triển khai thực hiện của HTX được nhân dân trên địa bàn xã đồng tình ủng hộ; diện tích lúa của nhân dân được thu hoạch hết 100%, trong quá trình thực hiện không xảy ra hiện tượng bỏ ruộng, ép gặt, nâng giá như các vụ trước.

Tuy vậy, vẫn còn ý kiến băn khoan về vai trò của HTX chưa thể hiện rõ nét; HTX thực hiện chức năng dịch vụ khâu thu hoạch chưa hoàn chỉnh, hợp đồng kinh tế chưa chặt chẽ cũng như chưa xác định được rõ trách nhiệm, quyền lợi của 2 bên, vừa thu tiền bảo lãnh hợp đồng, vừa thu tiền thỏa thuận để tu sửa kênh mương, giao thông thủy lợi, cầu cống nội đồng. Người dắt máy thu tiền của chủ máy cao (khoản từ 10-20%) so với số tiền thực thu.

Để chấn chỉnh hiện tượng trên, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các HTX phát huy vai trò tự chủ, tăng cường liên doanh, liên kết để giúp nông dân tổ chức sản xuất hiệu quả, bền vững.  

“Trên đây là kết quả kiểm tra vấn đề Báo Điện tử Dân Việt phản ánh. UBND huyện Yên Thành cảm ơn Ban Biên tập Báo điện tử Dân Việt, các tác giả bài báo đã quan tâm đến huyện và phản ánh kịp thời tình hình đưa máy gặt vào trên địa bàn huyện. Qua đó giúp UBND huyện có thêm thông tin để tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý chặt chẽ trong việc kêu gọi, khuyến khích đưa máy gặt đập liên hợp vào trong thu hoạch lúa vụ Xuân năm 2017 và các vụ sản xuất của những năm tiếp theo” - báo cáo của UBND huyện Yên Thành nêu rõ.

"Trong thời gian tới, UBND huyện Yên Thành mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ của quý báo"  - báo cáo nêu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...
Trước tình trạng bùng nổ việc nuôi yến tự phát trong khu dân cư,...
Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...