Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 22:00 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 23/01/2014 11:37 AM (GMT+7)

Kết luận của Sở GDĐT Hải Phòng không được đồng tình

Sở GDĐT Hải Phòng vừa có kết luận trả lời kiến nghị của cha mẹ học sinh Trường THPT Tô Hiệu, huyện Vĩnh Bảo (NTNN số 281/2013). Tuy nhiên, phụ huynh học sinh cho rằng kết luận còn chung chung, chưa làm rõ trách nhiệm của Hiệu trưởng.

   
Nhiều khoản chi sai

Theo kết luận (số 1004, ngày 5.12.2013) của Sở GDĐT TP. Hải Phòng, trong năm học 2012-2013, Ban đại diện cha mẹ học sinh và Trường THPT Tô Hiệu đã thực hiện thu 8 khoản “xã hội hóa” từ học sinh.

Cụ thể, quỹ hỗ trợ cơ sở vật chất trung bình 250.000 đồng/học sinh, tổng thu gần 300 triệu đồng; quỹ mua máy vi tính 70.000 đồng/học sinh, tổng thu gần 83 triệu đồng; quà kỷ niệm học sinh lớp 12 sắp ra trường 150.000 đồng/học sinh, tổng thu gần 64 triệu đồng; quỹ hoạt động nhân đạo và cán bộ, giáo viên, học sinh ủng hộ tết âm lịch gần 30.000 đồng/học sinh, tổng thu trên 31 triệu đồng...

Đối với các khoản thu nói trên, Sở GDĐT TP.Hải Phòng kết luận, khoản thu quà kỷ niệm học sinh lớp 12 sắp ra trường, quỹ nhân đạo chưa đảm bảo tính tự nguyện, đồng thuận từ phía phụ huynh học sinh vì nhà trường đã ấn định mức thu chung cho mỗi học sinh. Khoản thu quỹ mua máy tính trùng với khoản thu quỹ hỗ trợ cơ sở vật chất.

Đối với các khoản chi, Sở kết luận, một số khoản chi mua thiết bị đồ dùng, chi cho cán bộ giáo viên và một số hoạt động nhà trường, Tết Nguyên đán… gần 342 triệu đồng, một số chứng từ thanh toán còn chưa đảm bảo nguyên tắc tài chính. Đặc biệt, quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh chi trái quy định gần 236 triệu đồng.

Trách nhiệm của hiệu trưởng đến đâu?

Theo ông Đoàn Sỹ Bình - Chi hội trưởng Chi hội Phụ huynh lớp 11B5 (năm học 2012 – 2013), các khoản thu nói trên đều do ông Lê Minh Bảo - Hiệu trưởng đặt ra vì các phụ huynh trong Ban đại diện cha mẹ học sinh, chi hội trưởng các lớp, phụ huynh học sinh đều không được thông qua. Các khoản thu đều không có kế hoạch chi.

Biên bản thống nhất của phụ huynh học sinh các lớp tại buổi họp đầu năm cũng không có. “Các khoản thu đã có tiền lệ từ mấy năm nay, nhưng sợ ảnh hưởng đến con em mình nên chẳng ai dám nói” – ông Bình bức xúc.

Trao đối với NTNN về việc không kết luận cụ thể số tiền ông Bảo đã thu, chi trái nguyên tắc, ông Đỗ Thế Hùng - Giám đốc Sở GDĐT TP.Hải Phòng cho biết, sai phạm ở đây là rất rõ ràng, tuy nhiên ông Bảo cũng đã ở tuổi sắp về hưu nên Thanh tra Sở, cùng với Huyện ủy Vĩnh Bảo đã thống nhất để ông Bảo có hướng khắc phục hậu quả. Dù vậy, dư luận ở Hải Phòng vẫn cho rằng, ngoài việc khắc phục hậu quả, cần phải làm rõ trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường Tô Hiệu.

Tuy nhiên, theo kết luận số 100 của Sở GDĐT TP.Hải Phòng, ông Bảo tổ chức thu chưa đảm bảo tính tự nguyện, trùng khoản thu, tổ chức chi một số khoản trái nguyên tắc, chứ không xem xét đến phản ánh của ông Bình ở trên và một số chi hội trưởng, phụ huynh học sinh khác. Thêm nữa, ông Bảo đã tổ chức thu, chi không đúng mục đích, trái nguyên tắc… bao nhiêu tiền cũng không được kết luận rõ.

Ông Bình và một số phụ huynh cho biết thêm, tại cuộc họp phụ huynh học sinh toàn trường ngày 26.12.2013 và hội nghị ban thu hồi tiền ông Bảo chi trái nguyên tắc đã thống nhất ông Bảo chi sai gần 500 triệu đồng.

Xét thấy một số khoản chi vào giáo viên, cơ sở vật chất nhà trường nên chỉ yêu cầu ông Bảo nộp trên 87 triệu đồng về quỹ hội cha mẹ học sinh. Biên bản này ông Bảo cũng đã ký, nhưng đến nay vẫn chưa nộp tiền cho hội.

Chúng tôi đã gửi biên bản đến Sở GDĐT TP.Hải Phòng, nếu ông Bảo vẫn không thực hiện chúng tôi sẽ gửi cấp cao hơn” - ông Đoàn Sỹ Bình nói.
Theo Mạnh Thắng (Mạnh Thắng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

1h20 sáng 20.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT bước ra khỏi phòng làm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...