Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 03:48 AM (GMT+7)

Khai giảng: Bịnh thiệt!

authorNguyễn Tiến Tài Thứ Tư, ngày 06/09/2017 09:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khai giảng năm học và bịnh (bệnh) thì có gì liên quan với nhau nhỉ?

   

Có đấy!

8:34 sáng nay, 5.9.2017, tôi bất ngờ nhận được một cú điện thoại từ cô giáo chủ nhiệm bảo rằng con gái tôi mệt, tới ngay trường rước về. Con gái được tôi đón trong tình trạng run lẩy bẩy, mồ hôi đầm đìa, cháu nó thì thào: "Con mệt quá ba ơi!".

 khai giang: binh thiet! hinh anh 1

Thời tiết cuối hè khiến ngày khai giảng ở nhiều vùng trên cả nước có nắng, nóng. (Ảnh minh họa. IT)

Cho tới xế chiều thì cháu lên cơn sốt và hiện vẫn đang kêu la nhức đầu dữ dội. Hóa ra, con gái tôi bị say nắng do ngồi khai giảng quá lâu ở ngoài trời. 

Theo tìm hiểu, buổi khai giảng tại trường tiểu học nơi con gái đang theo học, đã kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ dưới trời nắng chang chang, sân trường không một bóng cây.

Con gái tôi cho biết khi được đưa xuống phòng y tế của trường, thấy một bạn gái cũng đang ói mửa do say nắng. Hỏi: "Khai giảng có những tiết mục gì mà lâu dữ vậy?"

Con gái: "Thì xếp hàng này, biểu diễn văn nghệ này, giới thiệu các bạn mới này, rồi các thầy phát biểu này".

Hỏi: "Vậy các thầy phát biểu gì?"

Trả lời: "Nắng quá, con không biết, chỉ nhớ thầy hiệu trưởng chúc chúc cái gì đó (?!)". 

Chuyện học trò say nắng tôi cũng đã nghĩ đến vì trước đấy cứ mỗi tuần cháu đi học về lại than thở: "Hôm nay, sinh hoạt dưới cờ ngồi ngoài nắng cả tiếng, xây xẩm oải chịu không nổi".

Hỏi: "Mà sinh hoạt dưới cờ làm cái gì vậy?"

Trả lời: "Thì ngồi nghe thầy nói ạ". 

Hỏi: "Nói gì?"

Trả lời: "Nắng ù tai nhức óc, con có nghe gì đâu mà biết"

Hỏi: "Nhưng ít ra con cũng phải nhớ một vài điều gì chớ?"

Trả lời: "Thầy bảo: học sinh phải có văn hóa, không xả rác bừa bãi. Con chỉ nhớ mang máng vậy thôi".

Cháu còn tiết lộ thêm: "Khi sinh hoạt dưới cờ, chỉ có học sinh ngồi ngoài sân trường, còn các thầy cô được "ngồi mát", "đứng mát" trong phòng. Đến đây thì tôi không thể hỏi con gái thêm được gì nữa, vì cháu dặn: "Ba hỏi làm chi vậy? Tuyệt đối không được nói gì với cô chủ nhiệm và nhà trường nha. Ba hứa đi". 

Tôi đọc một bài báo của trên mục sức khỏe của VnExpress.netmô tả về bịnh say nắng như sau: "Trường hợp nhẹ, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp đánh trống ngực, yếu cơ hoặc chuột rút, không ra mồ hôi mặc dù thời tiết nóng, da đỏ, nóng và khô.

Trường hợp nặng, người bệnh bị đau đầu dữ dội, khó thở tăng dần, cảm giác buồn nôn hoặc nôn, thở nhanh và thở nông, yếu hoặc liệt nửa người, co giật, ngất xỉu hoặc hôn mê, trụy tim mạch và có thể tử vong".

Đọc nghĩ mà kinh! Không biết khi tổ chức mấy cái vụ khai giảng năm học hay sinh hoạt dưới cờ..., các trường có nghĩ tới rùi ro đầy khôn lường này không nhỉ?

Lỡ xảy ra chuyện gì không may tới sinh mạng của học sinh thì sao?

Và một điều không kém phần quan trọng: Hiệu quả tới đâu của những hoạt động càng ngày càng manh tính hình thức nói trên?

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 đang đến rất gần, hãy dành tặng cho...
Chủ tịch xã ở Thừa Thiên - Huế bỏ ra nước ngoài bị doanh nghiệp...
Thời gian cấm khai thác cát tại các sông của tỉnh trong mùa mưa lũ...