Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 10:06 AM (GMT+7)

Khai thác cát trái phép ở... khu công nghiệp

authorHùng Phiên Thứ Tư, ngày 09/09/2015 08:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khu công nghiệp (KCN) Hòa Hội (huyện Phù Cát, Bình Định) do Công ty CP Hòa Hội làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ tháng 8.2009, với tổng diện tích đất quy hoạch 265ha, tổng vốn đầu tư xây dựng hơn 440 tỷ đồng. Nhiều năm triển khai, KCN này vẫn ỳ ạch không xong cơ sở hạ tầng. Trong lúc chưa ai đến thuê mặt bằng thì đất, cát tại đây bị “rút ruột” nghiêm trọng.

   

Theo phản ảnh của người dân địa phương, tình trạng phương tiện cơ giới khai thác đất, cát khối lượng lớn trái phép trong KCN Hòa Hội diễn ra từ nhiều năm qua nhưng cơ quan chức năng chẳng có biện pháp gì ngăn chặn, xử lý. Thực địa trong hàng rào KCN này, một số xe múc và tải tất bật lấy cát như  ở chốn… sa mạc; hàng chục hécta mặt bằng bị moi móc nham nhở, tạo vô số hầm hố sâu nhiều mét, khó thể thống kê hết khối lượng.

“Mỗi ngày có hàng chục xe ben, xe công nông liên tục ra vào KCN Hòa Hội lấy cát trái phép, vậy mà chẳng thấy ai quản lý, nhắc nhở. Nói xây dựng KCN mà chẳng thấy làm, để dang dở, bỏ hoang, lãng phí quá!” - một người dân ở xã Cát Hanh (Phù Cát) nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Công Thạch - Bí thư Đảng ủy xã Cát Hanh (Phù Cát) thừa nhận: “Địa phương đã cố gắng phát hiện, ngăn chặn các đối tượng khai thác đất, cát trái phép. Thế nhưng các đối tượng khai thác thường chọn thời điểm 2 - 3 giờ sáng để hoạt động, trong khi lực lượng ở xã quá mỏng, diện tích KCN lại quá lớn nên rất khó quản lý”.

Tìm đến ông Huỳnh Văn Trúc - Phó Trưởng phòng TNMT huyện Phù Cát, thì được ông cho biết: “Không ai được phép khai thác đất trong KCN đã được quy hoạch. Để xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép trong KCN như thế, xã phải chịu trách nhiệm đầu tiên”.

Liên lạc với ông Lương Ngọc Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, thì được trả lời: “Đất ở KCN Hòa Hội đã được tỉnh giao cho Ban quản lý Khu kinh tế Bình Định thì đơn vị này phải có trách nhiệm quản lý. Trường hợp vi phạm nào được phát hiện nằm trong quyền hạn của huyện thì chúng tôi xử lý theo luật định”.

Còn ông Nguyễn Ngọc Toàn - Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Bình Định cho rằng, KCN Hòa Hội không phải do đơn vị ông thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, mà UBND huyện Phù Cát mới là đơn vị trực tiếp triển khai và quản lý... (?!).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2018 với chủ đề “Cội nguồn chiếc...
Các cơ quan chức năng TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã tiến hành nhiều biện...
“Nếu BS Hoàng Công Lương vào tù thì đây sẽ là một “thảm họa” đối...