Thứ Tư, ngày 23/05/2018 03:11 AM (GMT+7)

Khám bệnh miễn phí, mua thuốc… bạc triệu?

authorNguyễn Hồng Sáng Thứ Ba, ngày 23/08/2016 08:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân vùng nông thôn, vừa qua, trên địa bàn một số xã miền núi thuộc huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc xuất hiện một nhóm người núp dưới danh nghĩa tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân để bán thực phẩm chức năng với giá cao, trái với quy định của nhà nước.

   

Khám miễn phí, bán thuốc… tiền triệu

Có mặt tại các thôn Cam Lâm Đồn, Quang Minh, Minh Tân, Lưu Vực, Phô Cóc thuộc xã miền núi Minh Quang, huyện Tam Đảo, chúng tôi ghi nhận được sự búc xúc của không ít người dân khi mua phải một số thực phẩm chức năng với giá cao nhưng không bảo đảm chất lượng được bán trong một chương trình khám bệnh miễn phí.

Bà Trần Thị Nghĩa, 58 tuổi, thôn Phô Cóc kể, bà bị đau lưng hơn 2 năm nay, đi chữa trị khắp nơi không đỡ. Nghe loa truyền thanh của xã thông báo có đoàn  bác sỹ về khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí, bà cùng nhiều người dân trong thôn bỏ hết công việc đến nhà văn hóa thôn khám bệnh.

 kham benh mien phi, mua thuoc… bac trieu? hinh anh 1

Vợ chồng ông Trần Văn Bốn với số thực phẩm chức năng chưa được kiểm định chất lượng, trị giá hàng triệu đồng. Ảnh: Hồng Sáng

“Sau khi các “bác sỹ” đo nhịp tim, họ kết luận tôi bị huyết áp cao, viêm khớp, thoái hóa đốt sống lưng và tư vấn nên uống thuốc của trung tâm sẽ giải quyết được hết các bệnh của mình. Mừng quá vì nghĩ đã “gặp đúng thầy, đúng thuốc” nên tôi vội về nhà vay 1,2 triệu đồng mua 3 lọ thuốc của họ. Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng uống thuốc, bệnh không hề biến chuyển, lưng vẫn đau ê ẩm"- bà Nghĩa cho biết. Băn khoăn, bà Nghĩa nhiều lần gọi vào số điện thoại của bác sỹ đã khám và tư vấn cho mình thì đều nhận được câu trả lời “thuê bao này không liên lạc được”. 

Cũng giống như bà Nghĩa, ông Trần Văn Bốn, ở thôn Cam Lâm Đồn cho biết, nghe thông báo khám sức khỏe miễn phí, ông cứ nghĩ đây là tổ chức có tấm lòng hảo tâm giúp đỡ người dân nghèo nên đã cùng người thân đến tham dự. Sau khi khám qua loa, hỏi thăm tình hình sức khỏe của từng người, các “thầy thuốc” của “trung tâm” bắt đầu tư vấn cho người dân mua thực phẩm chức năng của họ với những lời lẽ rất thuyết phục. Đưa chúng tôi xem mấy hộp thực phẩm chức năng mua giá 1,2 triệu đồng, ông Bốn bức xúc: “Tôi bị đau cột sống, họ tư vấn nên uống loại thuốc này, chỉ một đến hai liều sẽ khỏi. Tôi mừng quá vì đã chữa chạy nhiều nơi mà bệnh không thuyên giảm, liền đi vay tiền mua 9 hộp. Tuy nhiên, khi mang về nhà, con rể tôi là dược sỹ xem nhãn hiệu và mã vạch ghi trên bao bì, phát hiện thuốc chưa được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng, thế là tôi chẳng dám dùng, đành phải bỏ”.

Tăng cường cảnh giác

Qua tiếp xúc với nhiều người dân trên địa bàn xã Minh Quang, chúng tôi được biết hầu hết số điện thoại di động của các “thầy thuốc” để lại, họ đều không thể liên lạc được. May mắn lắm tôi mới liên lạc được với một trong số các số điện thoại đó. Trong vai một cán bộ địa phương có nhu cầu liên hệ mời về xã nhà khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho bà con, đầu dây bên kia hồ hởi giới thiệu Công ty này đã tổ chức nhiều hoat động khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho người dân ở nhiều địa phương khác nhau. Đặc biệt, mỗi lần “hướng về cơ sở”, “hoạt động thiện nguyện”, Công ty đều thực hiện đầy đủ các quy định về hành nghề như xin cấp giấy phép của Sở Y tế, giấy giới thiệu của Trung tâm Y tế huyện và sự đồng ý bằng văn bản của UBND các xã…

Tuy nhiên, trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hải, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi được biết, thời gian vừa qua, sở chỉ cấp giấy phép cho Viện Mắt Quốc tế, trụ sở tại Hà Nội phối hợp với Hội Người Cao tuổi tỉnh tổ chức khám, tư vấn điều trị các bệnh về mắt cho đối tượng người già ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo. Ngoài ra không có một đơn vị nào khác liên hệ xin được cấp phép.

Ông Hải cũng khẳng định, tất cả các hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo, miễn phí hay thông thường đều phải thực hiện theo Thông tư số 30/2014/TT-BYT của Bộ Y tế, phải có giấy phép hoạt động, có chứng chỉ hành nghề của từng cá nhân thực hiện khám chữa bệnh; phải có sự đồng ý của chính quyền địa phương và được Sở y tế cấp phép; phải đăng ký nội dung, chương trình làm việc cụ thể, chỉ thực hiện việc khám bệnh, tư vấn sức khỏe, không thực hiện các dịch vụ bán thuốc, môi giới, lôi kéo bệnh nhân cũng như các hoạt động khác ngoài nội dung đăng ký.

Trước thực trạng trên, mong các cấp ngành tăng cường các biện pháp quản lý, đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, khi có bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chữa bệnh, thận trọng với những hoạt động khám chữa bệnh lưu động với mục đích vụ lợi như trên như trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Luật sư phân tích, hành vi của chủ cơ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười có...
Do mắc bệnh tan máu bẩm sinh, em Lương Văn Giang (11 tuổi) phải...