Thứ Hai, ngày 23/04/2018 18:58 PM (GMT+7)

Khánh Hòa: Dân không chịu tái định cư vào “vùng đất chết”

authorMai Khuê Thứ Tư, ngày 29/07/2015 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khu tái định cư này được đầu tư xây dựng hạ tầng hàng trăm tỷ đồng với đầy đủ điện, nước, đường, trường… nhưng sau nhiều năm vận động chỉ có 6 hộ dân chịu đến ở. Lý do của các hộ dân là: Vào đó làm gì để sống?

   

Khu tái định cư (TĐC) Ninh Thủy (xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) rộng 100ha, được xây dựng từ năm 2009 để đón dân thôn Ninh Yểng (xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa), nhường đất cho dự án (DA) Trung tâm Điện lực Vân Phong I, II, III vào ở. Giai đoạn 1, tỉnh Khánh Hòa đã đầu tư vào khu TĐC này 426,9 tỷ đồng và hoàn thiện hạ tầng trên diện tích 35ha.

Quay về làng cũ làm thuê

Anh Trần Văn Hương vừa xây xong nhà ở khu TĐC Ninh Thủy (xã Ninh Thọ) cho biết, bị giải tỏa nơi cũ, anh được TĐC một lô đất làm nhà và một lô đất 200m2 để canh tác. “Vùng này gần quốc lộ, đất bằng phẳng rất đẹp nhưng không có nước nên xưa nay bị chê là “vùng đất chết”, chẳng ai thèm ở. Giờ họ dẫn nước về cho dân nhưng lại tính giá nước sinh hoạt. 200m2 đất canh tác này có muốn trồng trọt cũng chẳng có tiền trả tiền nước” – anh Hương nói. Hàng ngày, vợ chồng anh Hương phải chạy xe máy hàng chục cây số về làng cũ làm thuê.

 khanh hoa: dan khong chiu tai dinh cu vao “vung dat chet” hinh anh 1

Anh Trần Văn Hương dựng chuồng bò trên 200m2 đất canh tác được cấp tại khu TĐC Ninh Thủy. (Ảnh Mai Khuê).

Đang xây dựng dở dang căn nhà TĐC, bà Kiều Thị Phong cho biết, nhà bà có 10 khẩu cũng chỉ được cấp 200m2 đất canh tác. “Trước kia gia đình làm rẫy, giờ lên đây chưa biết làm gì. Ai cũng nói tui dũng cảm lắm mới lên vùng đất mênh mông, tối thui, hẻo lánh này sinh sống, nhưng nhận tiền đền bù rồi, không xây nhà ở thì sợ xài hết mất” – bà Phong nói.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất Ninh Hòa, DA này có 2 khu TĐC, ngoài khu TĐC dành cho hộ nông nghiệp, còn có khu TĐC Xóm Quán dành cho hộ ngư dân. Hiện khu TĐC Ninh Thủy có 6 hộ dân đến ở, khu TĐC Xóm Quán mới chỉ có 1 hộ đến ở.

Cả làng chưa trả đất

"Những phản ảnh của dân là đúng, thị xã sẽ kiến nghị lên UBND tỉnh để thay đổi. Mục tiêu phải đảm bảo đời sống dân sinh, công ăn việc làm, chuyện học hành cho người dân ở nơi ở mới”.

Ông Nguyễn Vĩnh Thạnh -Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa

Theo kế hoạch, trong tháng 10 tới, thị xã Ninh Hòa phải hoàn thành việc di dân để bàn giao đất cho chủ đầu tư, nhưng vẫn còn 30 hộ chưa nhận tiền, 23 hộ chưa chịu nhận đất TĐC. Nhiều hộ đã nhận tiền từ lâu, nhưng ở lỳ, không chịu trả đất.

Ông Lê Văn Thông, một hộ dân thuộc diện thu hồi đất ở Ninh Hòa cho biết, ông có hơn 8.000m2 đất trồng tỏi và 500m2 đất ở nhưng chỉ được bồi thường 1,1 tỷ đồng tính theo giá năm 2010. “Quy định của nhà nước là bồi thường vào thời điểm nào thì áp giá vào thời điểm đó, vậy sao bắt tôi nhận tiền với giá cũ? Tôi trồng tỏi mỗi năm thu lời hơn 200 triệu đồng. Đến khu TĐC đó, chỉ có 200m2 đất canh tác, gia đình tôi biết làm gì sinh sống?”.

Còn gia đình bà Nguyễn Thị Nở, hàng xóm với ông Thông thì quyết không đi vì bị giải tỏa trắng mà không được cấp đất TĐC dù đã tạm trú, trồng tỏi hơn 15 năm. “Chồng tôi chết, mẹ góa con côi sống nhờ vào mấy sào đất trồng tỏi. Giờ giải tỏa mà không cấp đất TĐC, không đền bù thì 6 người nhà tôi biết ở đâu, sống bằng gì?” – bà Nở khóc kể.

Bà Đỗ Thị Dù - Chủ tịch UBND xã Ninh Phước cho biết, theo quy hoạch cả xã Ninh Phước sẽ phải di dời để thực hiện các DA. Nhưng DA kéo dài gần 10 năm, nhiều hộ nhận tiền từ nhiều năm trước, nay hầu hết đã cạn tiền đền bù nên họ chưa chịu trả đất. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thực tế xảy ra khá nhiều vụ việc tranh cãi giữa người dân và lực...
Nhiều người tại hai thôn Đa Thọ, Túy Sơn (xã Xuân Thọ, TP. Đà Lạt,...
Lỗi đạp nhầm chân ga khi phanh không phải là hiếm gặp với người mới...