Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:44 PM (GMT+7)

Khi nào phải tuyên bố người mất tích?

authorLê San (ghi) Thứ Năm, ngày 11/08/2016 11:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xin hỏi về trường hợp người vợ bỏ nhà đi đã nhiều năm, không biết tin tức thì pháp luật tuyên bố mất tích đối với người vợ như thế nào? Nếu người chồng xin ly hôn thì tài sản được giải quyết ra sao, khi đã ly hôn mà người vợ trở về thì việc ly hôn có bị hủy không?

   

Xin hỏi về trường hợp người vợ bỏ nhà đi đã nhiều năm, không biết tin tức thì pháp luật tuyên bố mất tích đối với người vợ như thế nào? Nếu người chồng xin ly hôn thì tài sản được giải quyết ra sao, khi đã ly hôn mà người vợ trở về thì việc ly hôn có bị hủy không?

Anh Xồng Bá Dìa (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An)

Ông Chu Tuấn Thanh - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì quy định về tuyên bố mất tích như sau: Tại Điều 68, tuyên bố mất tích: Khi một người biệt tích 2 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn 2 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Trường hợp tòa án giải quyết cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích ly hôn thì tài sản của người mất tích được giao cho con thành niên hoặc cha, mẹ của người mất tích quản lý; nếu không có những người này thì giao cho người thân thích của người mất tích quản lý; nếu không có người thân thích thì tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản.

Người bị tuyên bố mất tích trở về được nhận lại tài sản do người quản lý tài sản chuyển giao sau khi đã thanh toán chi phí quản lý. 3. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích đã được ly hôn thì dù người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống, quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Theo luật sư, để biết trách nhiệm của người quay clip bạo hành trẻ...
Bất ngờ trở về nhà sau hơn 30 năm mất tích và được công nhận liệt...