Thứ Hai, ngày 21/05/2018 04:50 AM (GMT+7)

Không có tài sản thế chấp có được vay vốn nuôi trồng thủy sản?

authorLê Chiên (ghi) Thứ Ba, ngày 20/10/2015 14:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bạn đọc Đoàn Đại Dương (Nam Định) hỏi: Gia đình tôi muốn đầu tư nuôi trồng thủy sản, nhưng thiếu vốn và không có tài sản để thế chấp. Vậy tôi có được vay vốn để phát triển sản xuất không? Mức vay là bao nhiêu? Trong trường hợp gặp rủi ro do dịch bệnh thì giải quyết thế nào?

   

Luật sư Nguyễn Hồng Bách (Công ty Luật Hồng Bách) trả lời:

Ngày 9.6.2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Theo quy định tại điểm đ, Khoản 2, Điều 9 thì hộ nuôi trồng thủy sản được vay tối đa 500 triệu đồng mà không cần có tài sản bảo đảm. Tuy nhiên phải nộp cho tổ chức tín dụng cho vay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) (đối với các đối tượng được cấp giấy CNQSDĐ) hoặc giấy xác nhận chưa được cấp giấy CNQSDĐ  và đất không có tranh chấp do UBND cấp xã xác nhận. Bạn chỉ được sử dụng giấy xác nhận chưa được giấy CNQSDĐ và đất không có tranh chấp để vay vốn tại một tổ chức tín dụng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng giấy xác nhận trên để vay không có tài sản bảo đảm theo quy định tại nghị định này.

Việc xử lý rủi ro được thực hiện như sau (Điều 12):

Trường hợp bạn chưa trả được nợ đúng hạn do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng, tổ chức tín dụng xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho bạn; đồng thời căn cứ vào tính khả thi của dự án, phương án sản xuất kinh doanh, khả năng trả nợ của bạn để xem xét cho vay mới nhằm giúp bạn khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, thực hiện trả được nợ cũ và nợ mới cho tổ chức tín dụng.

Trường hợp thiên tai, dịch bệnh xảy ra trên phạm vi rộng, UBND cấp tỉnh sẽ tổng hợp, đánh giá cụ thể thiệt hại để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính. Trên cơ sở báo cáo và đề nghị của UBND cấp tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức tín dụng được thực hiện khoanh nợ không tính lãi đối với dư nợ bị thiệt hại trong thời gian tối đa 2  năm và các khoản nợ khoanh được giữ nguyên nhóm nợ như đã phân loại trước khi thực hiện khoanh nợ. Số tiền lãi tổ chức tín dụng không thu được do đã thực hiện khoanh nợ cho khách hàng được ngân sách nhà nước cấp tương ứng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...
Tôi cho chị A mượn 100 triệu đồng, có ghi giấy vay và photo CMND....