Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 08:03 AM (GMT+7)

Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm: Có thể bị truy cứu hình sự

authorLê Chiên (ghi) Thứ Ba, ngày 01/03/2016 15:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Việc đưa người bị tai nạn đi cấp cứu không những là đạo lý mà còn là nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân đã được quy định rõ trong luật", luật sư Vũ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Luật Hải Nam- Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) khẳng định.

   

Luật sư Vũ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Luật Hải Nam- Đoàn Luật sư TP. Hà Nội)

>>> XEM THÊM: Vụ xe Camry “điên”: Chúng ta đang “nhạy cảm” đến mức… vô cảm? <<<<

Xung quanh thông tin có một số phương tiện giao thông đã từ chối, né tránh việc đưa nạn nhân đi cấp cứu trong vụ tai nạn thảm khốc xe camry “điên” ở Ái Mộ (Gia Lâm, Hà Nội, luật sư Cường cho biết: Theo quy định tại Điều 38, Luật Giao thông đường bộ 2008, thì những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn; người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm chở người bị nạn đi cấp cứu. Các xe được quyền ưu tiên, xe chở người được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự không bắt buộc thực hiện quy định tại khoản này.

Tổ chức, cá nhân không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có yêu cầu, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 3, Điều 11 Nghị định 171/2013/NĐ-CP

“Từ những căn cứ nêu trên thì bên cạnh việc người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm chở người bị nạn đi cấp cứu, thì cũng có nghĩa người có mặt tại nơi xảy ra tai nạn có quyền yêu cầu người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn chở người bị nạn đi cấp cứu”, luật sư Cường nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Cường, trong trường hợp thấy người khác trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả chết người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 102 Bộ luật hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung về Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.               

Xem bình luận
Bọn vô cảm này mà mức án thấp thể hả trời?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Gửi đơn đến Dân Việt, người dân ở chung cư The Golden An Khánh...
Từ ngày 1.7.2018, lương cơ sở được tăng lên mức 1.390.000...