Thứ Tư, ngày 24/01/2018 03:31 AM (GMT+7)

Không giao cấu có phạm tội cưỡng dâm?

authorLê Chiên (ghi) Thứ Bảy, ngày 18/06/2016 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có người nói rằng theo quy định của luật hình sự mới thì không giao cấu mà chỉ “vui vẻ ” cũng phạm tội cưỡng dâm. Đề nghị luật sư cho biết có đúng thế không? Ngoài ra quy định về tội này còn có điểm gì mới? Nguyễn Minh Đức (Hà Đông, Hà Nội)

   

Vấn đề bạn hỏi luật sư  Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty luật SBLAW (Hà Nội) trả lời như sau:

“Tội cưỡng dâm” được quy định tại Điều 113, Bộ luật hình sự năm 1999 và sửa đổi, bổ sung năm 2009. Theo đó, “Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”.

 khong giao cau co pham toi cuong dam? hinh anh 1

Ảnh minh họa. I.T

Tuy nhiên việc quan hệ tình dục hiện nay không chỉ có giao cấu mà diễn ra rất đa dạng. Bởi thế quy định nêu trên đã bỏ lọt tội phạm, không đáp ứng yêu cầu tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này. Do đó Điều 143,  Bộ luật hình sự 2015 (có hiệu lực thi hành từ 1.7.2016) quy định về “Tội cưỡng dâm” đã có những thay đổi, theo hướng tăng nặng hình phạt; bổ sung thêm hành vi phạm tội và hình phạt đối với với một số trường hợp. Cụ thể:

Hành vi phạm tội về cơ bản vẫn như quy định cũ, nhưng được bổ sung thêm “thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác”. Như vậy cho dù người phạm tội không thực hiện hành vi giao cấu nhưng nếu dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác thì cũng cấu thành “Tội cưỡng dâm”

Bên cạnh đó còn bổ sung thêm 2 trường hợp phạm tội bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm, đó là: phạm tội cưỡng dâm mà  gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

Tăng mức phạt tối thiểu (trước đây mức phạt tối thiểu là tù 07 năm nay nâng lên tối thiểu là tù 10 năm) đối với 3 trường hợp phạm tội sau: phạm tội cưỡng dâm mà gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; làm nạn nhân chết hoặc tự sát. Đồng thời bổ sung thêm 1 trường hợp phạm tội cưỡng dâm bị phạt tù từ từ 10 năm đến 18 năm là: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

U23 Việt Nam đã làm được điều không tưởng. Tự hào với chiến tích...
Trước thềm trận đấu Việt Nam – Qatar, người hâm mộ Việt Nam đặt rất...
Bên cạnh hình thức phạt tiền, trong một số trường hợp người vi phạm...