Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 11:36 AM (GMT+7)

"Không nên cấp phép nhiều mỏ cát khu vực vùng biển biên giới"

authorHải Long Thứ Bảy, ngày 11/05/2019 08:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho rằng không nên cấp phép nhiều mỏ cát ở khu vực Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc, TP. Móng Cái (Quảng Ninh).

   

Theo thông tin từ Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Ninh, khu vực Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc, TP. Móng Cái (Quảng Ninh) thời gian vừa qua có 3 dự án khai thác cát của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long, Công ty Cổ phần Hợp tác thương mại Asean và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Đông Bắc A.

Tuy nhiên, chỉ có Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Đông Bắc A (gọi tắt là Công ty Đông Bắc A) được phép hoạt động khai thác cát. 2 công ty còn lại đã được cấp phép nhưng đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ và thực hiện nghĩa vụ tài chính nên chưa được tiến hành khai thác.

Đầu năm 2019, Công ty Đông Bắc A bắt đầu thả phao xác nhận hiện trường và tiến hành khai thác cát. Tuy nhiên, ngay sau đó, các lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện công ty này còn thiếu các thủ tục hành chính nên yêu cầu dừng khai thác.

 "khong nen cap phep nhieu mo cat khu vuc vung bien bien gioi" hinh anh 2

Khu vực biển thuộc phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái (Quảng Ninh) là nơi mưu sinh của hàng trăm hộ dân.

Đại tá Nguyễn Văn Thiềm, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ninh cho biết, khu vực biển thuộc phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái có vị trí rất quan trọng, là đầu mối giao thông thủy nội địa để các phương tiện vận chuyển hàng hóa, container từ nội địa qua cảng Vạn Gia đi vào sông Ka Long đến thành phố Móng Cái và ngược lại.

Vị trí này có luồng tập quán, nhiều phương tiện hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa qua lại Mũi Ngọc và đảo Vĩnh Thực. Hơn nữa, trong khu vực có nghề khai thác thủy sản truyền thống là sá sùng mang lại thu nhập đáng kể cho cư dân Bình Ngọc, Trà Cổ, Vạn Ninh…

Do đó, nếu triển khai nhiều dự án và tập trung nhiều phương tiện khai thác, vận chuyển cát, qui mô khai thác lớn ở khu vực trên sẽ ảnh hưởng đến hoạt động khai thác thủy sản truyền thống của người dân trên địa bàn.

“BĐBP Quảng Ninh đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh báo cáo UBND Tỉnh Quảng Ninh có đánh giá tác động, ảnh hưởng của dự án này đến các lĩnh vực liên quan, đặc biệt là ảnh hưởng đến đời sống của người dân, mới xem xét việc cấp phép cho các dự án khai thác cát trên khu vực trên”, - Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh cho biết.

 "khong nen cap phep nhieu mo cat khu vuc vung bien bien gioi" hinh anh 3

Các tàu hút cát của công ty Đông Bắc A ngang nhiên khai thác ngoài ranh giới mỏ giữa ban ngày.

Ngày 4.4, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh có công văn số 1009/BCH-PCMT&TP gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh. Công văn đề nghị xem xét không nên triển khai nhiều dự án và tập trung nhiều phương tiện khai thác, vận chuyển cát, qui mô khai thác lớn ở khu vực Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc.

Lý do là tình trạng đó ảnh hưởng đến giao thông thủy nội địa, hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản truyền thống của người dân trên địa bàn... Nếu tình trạng khai thác cát diễn ra ồ ạt có nguy cơ dẫn đến khiếu kiện gây mất an ninh trật tự khu vực biên giới.

Đại tá Nguyễn Văn Thiềm cho biết thêm, ngày 5.5, UBND thành phố Móng Cái tổ chức họp các khu phố phường Bình Ngọc để nắm tình hình và thông báo một số nội dung liên quan đến các dự án khai thác cát trên địa bàn. Tại cuộc họp quần chúng nhân dân phường Bình Ngọc không nhất trí triển khai các dự án khai thác cát tại khu vực Mũi Ngọc.

Người dân lo ngại việc khai thác cát sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và việc đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản truyền thống, làm sạt lở hệ thống kè cũng như sụt lún Mũi Ngọc và khu vực dân cư phường Bình Ngọc.

Cũng tại cuộc họp này, UBND thành phố Móng Cái cho biết, sẽ tiếp tục yêu cầu Công ty Đông Bắc A hoàn thiện hồ sơ, thời gian tới sẽ tổ chức họp lấy ý kiến của nhân dân liên quan đến các dự án khai thác cát tại khu vực phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái.

Trước đó Báo điện tử Dân Việt đã đăng tải các bài viết phản ánh về nhiều sai phạm tại mỏ cát của công ty Đông Bắc A trên địa bàn phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái.

Theo đó, dù chưa hoàn thiện thủ tục nhưng công ty Đông Bắc A đã tiến hành khai thác, bán cát với số lượng hàng triệu m3 từ gần 1 tháng nay (từ đầu tháng 4.2019). Không chỉ có vậy, doanh nghiệp này còn chỉ đạo các tàu hút cát sai vị trí mỏ đã được cấp phép, có dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ, hóa đơn để tiếp tay cho cát tặc.

Mỏ cát của công ty Đông Bắc A được cấp phép nằm ở khu vực biển biên giới, cạnh đồn biên phòng Trà Cổ và đồn biên phòng cảng Vạn Gia thế nhưng các sai phạm trong hoạt động khai thác tại đây không bị các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý kịp thời.

Phải đến khi người dân và dư luận lên tiếng phản ánh hoạt động này mới bị đình chỉ. Hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực biển thuộc các phường Bình Ngọc, Vĩnh Thực, Vĩnh Trung, TP.Móng Cái, Quảng Ninh thời gian qua diễn ra hết sức phức tạp. Lực lượng chức năng tại đây liên tục phát hiện các tàu hút cát trái phép.

Ngay sau đó, ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản chỉ đạo điều tra, xác minh làm rõ. UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Công ty CP ĐTXDTM Đông Bắc A chỉ được tổ chức hoạt động khai thác cát san lấp mặt bằng tại phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái sau khi đã thực hiện đầy đủ các nội dung trong giấy phép khai thác số 5008/GP-UBND ngày 26.12.2018 và các quy định của pháp luật, của tỉnh có liên quan.

Yêu cầu sở TNMT Quảng Ninh chủ trì phối hợp với UBND TP.Móng Cái, Công an tỉnh Quảng Ninh, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát lại hồ sơ, kiểm tra hiện trường, đánh giá thực trạng để tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực TP.Móng Cái và khu vực giáp ranh.

Tuyệt đối không để xảy ra hoạt động khai thác cát sai quy định; kịp thời xử lý nghiêm các sai phạm, giải quyết các vấn đề phát sinh theo quy định, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra các hành vi vi phạm, tồn tại có liên quan. Hoàn thành trước ngày 15.5.2019.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan, tiến hành kiểm tra, xác minh ngay hiện tượng khai thác cát sai quy định tại các phường: Bình Ngọc, Vĩnh Thực, Vĩnh Trung, TP.Móng Cái.

Trong đó, yêu cầu xác minh rõ các nội dung, vấn đề liên quan, kiên quyết xử lý nghiêm, triệt để đối với các hành vi vi phạm nếu có theo quy định của pháp luật và các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, của các Bộ, ngành trung ương và của tỉnh Quảng Ninh. Thực hiện ngay các biện pháp khắc phục để đảm bảo an ninh, trật tự, môi trường… tuyệt đối không để xảy ra hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hướng và giờ xuất hành tốt nhất cho người tuổi Tuất, Hợi dịp Tết...
Hướng và giờ xuất hành cho người tuổi Ngọ, Mùi, Thân, Dậu dịp Tết...
Hướng và giờ xuất hành tốt nhất cho người tuổi Sửu dịp Tết Canh Tý...