Thứ Hai, ngày 22/10/2018 19:50 PM (GMT+7)

Kiên Giang: Một cán bộ bị kiểm điểm 3 đêm liền?

authorNgô Văn Tước Thứ Bảy, ngày 18/03/2017 18:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ bà Nguyễn Thị Yến - Phó khu phố Đông Hồ, phường Vĩnh Thanh, TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang khiếu nại mình bị trù dập (Báo điện tử Dân Việt ngày 25.10.2016 đã thông tin); Ủy ban kiểm tra (UBKT) Thành ủy TP.Rạch Giá vừa ban hành quyết định giữ nguyên hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với bà Yến.

   

Trước đó, bà Yến có đơn khiếu nại gửi UBKT Thành ủy TP.Rạch Giá, không phải khiếu nại về kỷ luật đảng vì bà Yến không bị kỷ luật; chỉ khiếu nại về cách hành xử của Bí thư, Trưởng phu phố Đông Hồ, nơi bà đang làm việc.

Sau hơn 2 tháng vào cuộc xác minh, ngày 3.8.2016, UBKT Thành uỷ TP.Rạch Giá có công văn số 31 trả lời đơn khiếu nại của bà. Ngoài nội dung trả lời đơn khiếu nại, công văn này thêm cho bà Yến 2 sai phạm.

 kien giang: mot can bo bi kiem diem 3 dem lien? hinh anh 1

 Thư mời và địa điểm khu phố Đông Hồ nơi  tiến hành 3 đêm liền để kiểm điểm bà Yến. Ảnh Ngô Văn Tước

Cụ thể, nội dung công văn cho rằng bà Yến vi phạm điều 8 của Ban chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm là: Quan liêu, thiếu trách nhiệm, lạm quyền khi thực hiện nhiệm vụ...

Đảng ủy phường Vĩnh Thanh, sau đó họp và ra quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với bà vào ngày 15.9.2016. Quyết định do ông Đào Xuân Thành - Bí thư Đảng ủy phường ký cho rằng: “Đồng chí Nguyễn Thị Yến thực hiện sai nguyên tắc không đúng quy định trong phụ trách thu quỹ an ninh quốc phòng, thu phí vệ sinh; báo cáo thiếu trung thực  trong nhận tiền bồi dưỡng  thu hồi nợ thuế, tiền bồi dưỡng công tác chi hội trưởng khuyến học; báo cáo sai sự thật về việc “đồng chí Lê Công Thành vận động được 1 triệu đồng đưa đi ăn nhậu”.     

Cho rằng mình không sai, và không đồng ý với quyết định kỷ luật của Đảng ủy phường Vĩnh Thanh, bà Yến làm đơn khiếu nại đến UBKT Thành ủy TP.Rạch Giá. Sau khi có đơn, UBKT Thành ủy đã thành lập tổ kiểm tra giải quyết khiếu nại do bà Ngô Thị Thanh Tuyền - Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy làm tổ trưởng (bà Tuyền cũng là người ký công văn số 31 trước đó). UBKT Thành ủy đã ra quyết định giữ nguyên hình thức kỷ luật đối với bà Yến).     

Ngay sau khi có quyết định trên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Vĩnh Thanh đã triệu tập hội nghị cử tri đại diện hộ gia đình ở khu phố Đông Hồ để lấy ý kiến xem xét bãi nhiệm chức danh phó khu phố của bà Yến. Theo giấy mời UBMTTQ phường Vĩnh Thanh gửi bà Yến, hội nghị được tổ chức 3 tối liền (bắt đầu từ tối 15 – 17.3).

Bà Yến bức xúc cho rằng: “Việc đưa tôi ra kiểm điểm trước dân 3 đêm liền, với nội dung kiểm điểm giống như là một cuộc “đấu tố”, cho thấy, lãnh đạo phường Vĩnh Thanh đã cố tình xúc phạm danh dự tôi”.  

Trao đổi với PV Báo điện tử Dân Việt qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Phích- Bí thư Thành ủy TP.Rạch Giá cho rằng: “Việc phường Vĩnh Thanh đưa bà Yến ra kiểm điểm trước dân phải đúng theo quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm trước việc làm của mình. Nếu có vi phạm thì Thành ủy sẽ xem xét”.    

Còn ông Trần Văn Thưởng - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Rạch Giá cho rằng, việc phường Vĩnh Thanh đưa bà Yến ra kiểm điểm trước dân 3 tối liền và chia thành nhiều tổ để kiểm điểm là không đúng.

"Hơn thế, phường lại bỏ qua bước quan trọng nhất là phải kiểm điểm bà Yến trong nội bộ trước, xem xét mức độ sai phạm của bà Yến như thế nào, rồi sau đó mới quyết định đưa ra dân kiểm điểm. Thế nhưng, lãnh đạo phường Vĩnh Thanh lại làm ngược lại. Tôi sẽ báo cáo toàn bộ sự việc này với đồng chí Chủ tịch Mặt trận thành phố", ông Thưởng cho hay.

Được biết, trong cuộc họp đầu tiên tối 15.3, bà Yến đã bày tỏ ý kiến của mình về hình thức kiểm điểm này. Bà cho rằng, sai phạm của bà, nếu có chỉ là vấn đề nhỏ không đáng bị xử lý nặng như vậy. Cũng theo bà Yến và nhiều cựu chiến binh tại cuộc họp, do không đồng tình với cách làm của UBMTTQ phường Vĩnh Thanh nên hầu hết cử tri dự họp đã bỏ ra về. Trước sự thể này, Ban tổ chức buộc phải dừng cuộc họp và công bố hủy bỏ hai cuộc họp lấy ý kiến vào các tối tiếp theo (16,17.3 ). Đồng thời thống nhất để bà Yến tiếp tục ở lại công tác tại khu phố cho đến hết nhiệm kỳ.

                               

Xem bình luận
Đấu tranh rồi tránh đâu
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã quá thời hạn gần 1 tháng so với yêu cầu dừng hoạt động của Chủ...
Luật sư cho rằng, để có thể xử lý vụ việc một cách chính xác, cơ...
Trao đổi với Dân Việt, luật sư đã đưa ra quan điểm về vụ việc nữ...