Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:52 AM (GMT+7)

Kinh hoàng "con đường lao phổi” ở Quảng Nam

authorĐình Thiên Thứ Ba, ngày 29/03/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc cho người dân kêu cứu thấu trời gần 5 năm nay nhưng chính quyền vẫn chưa giải quyết được thực trạng bụi mù trời trên con đường Ngã ba Cây xoài (con đường duy nhất của phường Điện Ngọc, T.X Điện Bàn, Quảng Nam) từ mọi hướng để đi xuống biển. "Con đường lao phổi" là tên mà người dân nơi đây đặt cho con đường kinh khủng này.

   

Bà bầu khiếp sợ

Điện Ngọc, nay đã từ xã thành phường với con đường Sơn Trà - Điện Ngọc rộng thênh thang,  láng bóng nối liền Đà Nẵng-Quảng Nam với hai bên phố xá tấp nập chẳng khác gì đô thị phát triển.

Vậy nhưng, con đường từ Ngã ba Cây xoài đi xuống biển lại thể hiện một bộ mặ trái ngược khi đầy ổ voi,  ổ gà ngay từ đầu đường. Đi sâu hơn một chút, hai bên đường, lá cây màu bạc trắng vì bụi bám chứ không  phải màu xanh như thường thấy.

 kinh hoang "con duong lao phoi” o quang nam hinh anh 1

Con đường nhỏ đã tan nát, xe tải chạy bụi bay đầy trời, nhà dân đóng cửa im ỉm.

Dù đã 9 giờ sáng, nhưng hoàn toàn không có một ngôi nhà nào hai bên đường mở cửa. Khó khăn lắm, phóng viên Dân Việt mới tìm được nhà của ông Nhan Văn Chính (SN 1965, trú khối phố Ngân Giang, phường Điện Ngọc, T.X Điện Bàn) mở cửa tiếp chuyện.

Vừa ho sù sụ,  ông Chính giãi bày: “Không phải chúng tôi đi đâu mà do quá bụi nên nhà ai cũng đóng cửa hết cả. Anh nhìn thấy đấy, xe máy để trong nhà thế này mà bụi bám dày như… tuyết. Không có việc đi ra ngoài thì chúng tôi không dám mở cửa”.

“Do con đường xuống cấp lâu năm, lượng xe tải qua lại quá nhiều khiến bụi bao trùm không khí làm tôi đã bị bệnh lao phải đi điều trị ở Đà Nẵng hơn 1 năm nay rồi. Tốn hơn 60 triệu đồng, nhưng về nhà sống trong cảnh này chắc không thể dứt bệnh được. Không lẽ bán nhà mà đi nơi khác…” - ông Chính than thở.

Còn anh Nguyễn Bình (28 tuổi, trú khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) lo lắng: “Vợ tôi có bầu được 4 tháng nhưng tôi không dám cho vợ đi qua con đường này. Những ngày khô ráo thì bụi và đá dăm lổm ngổm, ngày mưa thì ổ voi, ổ gà sình nước. Chỉ một chút sơ sẩy là xảy ra tai nạn ngay, nguy hiểm lắm. Vì vậy, không chỉ tôi mà nhà ai sống gần đây có bà bầu cũng chẳng dám đi qua”.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Quang - Khối trưởng Khối phố Ngân Giang cho biết, con đường này được một tổ chức phi chính phủ xây dựng từ năm 1993 có chất lượng rất tốt. Đến năm 2004, các công trình được xây dựng ở ven biển như Khu đô thị Bách Đạt, dự án Đất Quảng,… do Ban quản lý Khu đô thị mới (BQL) Điện Nam - Điện Ngọc triển khai đã khiến lượng xe tải đi qua con đường này rất lớn, dẫn tới đường nát tan bành.

Ông Quang cho hay: “Ngoài ông Chính bị lao phổi thì rất nhiều người sống 2 bên con đường đã bị bệnh trên,  như ông Nguyễn Thông bị bệnh lao phổi đã chết năm 2015, ông Nguyễn Công Bê thì đang bị bệnh rất nặng…”.

“Con đường xuống cấp cũng làm cho kinh tế người dân nơi đây bị ảnh hưởng. Lượng xe dày đặc, tung bụi đầy trời khiến người buôn bán hai bên đường đều phải đóng cửa vì không có khách. Quá khốn khổ nên gần 4 năm nay,  tháng nào người dân cũng  mang đồ ra chặn xe tải lại và chính quyền xuống hứa hẹn nhưng đâu vẫn vào đó” - ông Nguyễn Hữu Tới (trú khu phố Ngân Giang, phường Điện Ngọc, TX.Điện Bàn) nói.

 kinh hoang "con duong lao phoi” o quang nam hinh anh 2

Mở cửa chỉ vài phút là nhà người dân ngập trong bụi

Chờ đến bao giờ?

Làm việc với phóng viên, ông Phan Văn Huyến - Chủ tịch phường Điện Ngọc (Điện Bàn) cho hay: “Sống bên con đường này, hiện có 300 hộ dân với khoảng 1.500 nhân khẩu. Người dân ở đây đã phản ánh bức xúc qua các cuộc tiếp xúc cử tri của xã, của huyện và lên tận tỉnh, thậm chí đã có hành vi vi phạm pháp luật khi ra đường chặn xe tải gây khỏi bụi, nhưng chưa được giải quyết. Về phía chính quyền xã, đã có kiến nghị với cấp trên từ năm 2011 qua các Kỳ họp HĐND của huyện và HĐND tỉnh nhưng chưa có câu trả lời. Mới đây, vào tháng 1.2016,  anh Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam có về kiểm tra và hứa sẽ giải quyết cho người dân nhưng nay vẫn chưa thấy biến chuyển”.

Ông Hoàng Cao Phước - Phó phòng nghiệp vụ, BQL Điện Nam - Điện Ngọc, đơn vị quản lý con đường cho biết, đoạn đường này còn gọi là đường ĐT 607A có chiều dài 4,5km dự kiến xây dựng rộng 20m. Hiện công ty TNHH Bách Đạt đang từng bước triển khai xây dựng 2,1km từ phía dưới biển lên. Phần còn lại dài 2,4km, dự tính khoảng 200 tỷ, nhưng chưa có vốn vì đoạn này được đầu tư theo hình thức công tư kết hợp (doanh nghiệp bỏ vốn làm đường và nhà nước thanh toán bằng quỹ đất) nên chưa có doanh nghiệp mặn mà tham gia.

“Trước bức xúc hơn 5 năm nay của người dân, BQL Điện Nam-Điện Ngọc đã làm công văn trình UBND tỉnh cho phép được làm một con đường tạm có chiều rộng 5,5m bằng bê tông, trị giá khoảng 7 - 8 tỷ đồng. Nếu được xây dựng,  con đường này này sẽ sử dụng được 5 - 7 năm cho đến khi xây con đường mới. Tuy nhiên,  công văn đã trình từ tháng 8.2015,  nhưng đến nay vẫn chưa được trả lời. Biết người dân sống rất khổ,  nhưng BQL cũng đành chịu…” - ông Phước trần tình.

Xem bình luận
Con đường kinh khủng
Bình luận có 0 phản hồi
ngày nào cum đem nước ra xịt thật là kinh khủng
Bình luận có 0 phản hồi
Trên con đường này có ít nhất 3 trường mầm non tư thục..Nếu ko kịp thời sửa chữa thì thế hệ các con...
Bình luận có 0 phản hồi
That khung khiep,ngay nao toi cung cho con di hoc qua doan duong nay,nang thi bui bay mu mit,troi...
Bình luận có 0 phản hồi
Ở ngay nhà minh luôn nè.
Bình luận có 0 phản hồi
Nhà gần nhà tui nè. đi qua khiếp lắm. Mấy ổng ở đây chặn xe miếc mà ko sợ. Lái xe thì toàn thue...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Luật sư phân tích, hành vi của chủ cơ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười có...