Thứ Ba, ngày 25/09/2018 20:16 PM (GMT+7)

Kỷ luật cán bộ khuyến nông xã tráo lúa giống của dân

authorNguyễn Duyên Thứ Ba, ngày 10/02/2015 08:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền xã đăng ký mua  giống lúa nhị ưu 838 để hỗ trợ người dân sản xuất, tuy nhiên khi đến tay người nông dân lại là giống khang dân đột biến và hương thơm - loại giống lúa có giá thành rẻ hơn rất nhiều. 

   

Đó là thực tế diễn ra tại địa bàn xã Hương Lâm huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Lợi dụng hỗ trợ dân để trục lợi

Theo phản ánh của người dân một số xóm thuộc xã miền núi Hương Lâm, vừa qua họ nhận được giống lúa hỗ trợ không đúng như giống lúa UBND xã đã mua để hỗ trợ cho người dân. Cụ thể, xã hỗ trợ giống lúa nhị ưu 838 có giá 62.000 đồng/kg nhưng họ lại được cấp phát giống lúa khang dân đột biến hoặc lúa hương thơm có giá 22.000 - 23.000 đồng/kg. Sau khi người dân gieo xong lúa thì sự việc mới được phát hiện. “Lúc đến nhận lúa giống chúng tôi nghĩ được hỗ trợ giống lúa nhị ưu 838 nên nhận về để sản xuất mà không hề biết là chúng tôi được hỗ trợ giống lúa khang dân. Sau khi gieo xong lúa, tìm hiểu ở những xóm khác thì mới biết giống lúa hỗ trợ được cấp phát đã bị tráo đổi” - ông M - một người dân xóm 8, xã Hương Lâm bức xúc.

 ky luat can bo khuyen nong xa trao lua giong cua dan hinh anh 1
  Ông Nguyễn Viết Mạnh (phải) và ông Đinh Văn Tân trong buổi làm việc chiều 6.2.
 ky luat can bo khuyen nong xa trao lua giong cua dan hinh anh 2
Thay vì nhận giống lúa nhị ưu 838, người dân lại “được” cấp phát giống lúa khang dân trong sản xuất vụ xuân 2015 (ảnh nhỏ). N.D
Theo đó, trong kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2015 UBND xã Hương Lâm đã đăng ký mua 1.868kg lúa giống nhị ưu 838 với mức giá 62.000 đồng/kg. Số lượng giống trên được mua tại Công ty TNHH MTV Giống & Vật tư Nông nghiệp Mitraco có trụ sở tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Kinh phí được trích từ nguồn hỗ trợ giống cho hộ sản xuất thuộc vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa.

Cái giá phải trả cho “quan” tham

Ông Đinh Viết Mạnh - Chủ tịch UBND xã Hương Lâm cho biết: “Việc người dân một số xóm trên địa bàn xã nhận được lúa giống hỗ trợ không đúng như giống lúa mà xã đã mua về là có thật. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã cho thanh tra kiểm tra và đã có kết luận, đồng thời có hướng xử lý kỷ luật đối với những cá nhân liên quan”.

Trong buổi làm việc chiều 6.2, ông Đinh Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Hương Lâm phụ trách nông lâm khẳng định: “Việc người dân một số xóm được cấp phát giống lúa không đúng với giống lúa xã đã mua mà lãnh đạo xã không hề biết”.

Lý giải cho vấn đề này ông Tân giải thích: Lúc nhận bàn giao từ Công ty Mitraco, bản thân ông đã nhận đủ số lượng và chủng loại có hoá đơn đỏ kèm theo. Nhưng lúa giống không được đưa về UBND xã mà để tại nhà của ông Trần Trọng Cát - cán bộ khuyến nông khuyến lâm để cấp cho các xóm. Và khi về từng xóm, do nhu cầu của người dân một số xóm nên cán bộ xóm đã bàn bạc và thống nhất với ông Cát và họ tự ý đổi giống lúa mà không báo cáo lại cho xã.

Tuy nhiên theo phản ánh của người dân và cán bộ một số xóm thì họ không hề có nhu cầu đổi loại giống lúa khác như lời giải thích của ông Phó Chủ tịch UBND xã!

Theo báo cáo của UBND xã Hương Lâm sau khi có kết luận thanh tra, UBND đã tiến hành họp kiểm điểm ông Trần Trọng Cát, các cá nhân có trách nhiệm liên quan. Riêng cá nhân ông Trần Trọng Cát đã viết kiểm điểm và nhận hoàn toàn trách nhiệm về mình. Ngày 6.2, UBND xã đã ra quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Trần Trọng Cát và ông Cát phải hoàn trả lại số tiền chênh lệch.

Kết quả thanh tra cho thấy số lượng lúa giống bị tráo đổi cấp 
cho người dân là 640kg, với số tiền chênh lệch là 25.400.000 đồng.  
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lễ quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ VHTTDL đề nghị...
Trong Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, công sở trong phạm...
Một số bạn đọc đặt câu hỏi, tại Việt Nam, khi tổ chức quốc tang có...