Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 13:06 PM (GMT+7)

“Lá rách ít đùm lá rách nhiều”

authorTrần Pha Lê Chủ Nhật, ngày 15/02/2015 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là hình ảnh ví von mà những người lính từng bị bắt, tù đày ở huyện Ba Vì (Hà Nội) khi hỗ trợ cựu du kích thời chống Pháp, cụ Hoàng Văn Đỉnh (95 tuổi) ở xã Vạn Thắng.

   

 “la rach it dum la rach nhieu” hinh anh 1
Anh em trong Ban liên lạc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày ở huyện Ba Vì tới trao món quà xuân ý nghĩa cho cụ Hoàng Văn Đỉnh. 

Cụ Đỉnh sinh năm 1919, tham gia cách mạng từ trước Cách mạng Tháng 8. Ngày 25.8.1945 cụ vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Năm 1946, cụ tham gia du kích, năm 1952 bị giặc Pháp bắt đi tù. Nằm trên sàn nhà lao lạnh lẽo, cụ đã từng nghĩ mình sẽ chết. Hòa bình lập lại, cụ được trao trả năm 1954. Về quê cụ làm bí thư chi bộ, bí thư đảng ủy xã. Năm 1968 cụ làm trưởng ban thanh tra, rồi Chánh án tòa án huyện Ba Vì. Cụ về hưu năm 1980. Một thời gian sau vợ mất, con trai cả cũng từ trần. Hiện cụ ở với con dâu và 3 đứa cháu nội, nhưng chẳng may đứa cháu nội đầu lại bị tâm thần. Cụ cho biết, trước làm đơn xin vào Hội Cựu chiến binh không được, cụ làm đơn vào “Hội Tù đày”.

Tết năm trước, nhóm anh em trong Ban liên lạc những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tới mừng thọ cụ Đỉnh. Cả nhóm treo tờ giấy mừng thọ dưới tấm bằng 65 năm tuổi Đảng mà đinh đóng vào tường, vôi cát gạch cứ vủn ra rơi lả tả. Bà Nguyệt- con dâu cụ Đỉnh, than thở: “Nhà xây từ những năm 1960, bằng vôi cát và gạch nung lấy, giờ hỏng hết. Muốn xây lại phải có 300 triệu đồng. Nhà tôi không lấy đâu ra”. Lần ấy chúng tôi ra về nặng trĩu ưu tư, Ban liên lạc thì toàn người già, hơn một nửa không có lương, phụ cấp ít ỏi, có người vẫn phải đi phụ hồ, nhưng nhóm anh em thầm nhủ phải hết lòng vì đồng đội. Vận động khắp nơi, sau đó nhóm nhận được tin UBND xã Vạn Thắng đã ủng hộ 25 triệu, Phòng LĐTBXH huyện 20 triệu. Ban liên lạc thành phố, Ban liên lạc khu vực II cũng hứa hỗ trợ... Bà Nguyệt cho biết, gia đình có 50 triệu đồng, cộng với tiền ở các nơi hỗ trợ nên quyết định ngày mùng 9.9 khởi công để xây xong trước Tết Ất Mùi 2015 lấy chỗ ở cho cụ...

Để đến hôm nay Ban liên lạc huyện Ba Vì phối hợp cùng Ban đại diện khu vực II Hà Nội, vinh dự đem gói quà tình nghĩa 6 triệu 600 ngàn đồng, theo đúng nghĩa "lá rách ít đùm lá rách nhiều" đến trao cho cụ Hoàng Văn Đỉnh, và chúc mừng cụ được đón xuân mới Ất Mùi trong căn nhà ấm tình nghĩa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều phụ huynh có con em theo học tại Trường Tiểu học Quang Trung...
Khác những chiếc bánh trung thu truyền thống đơn điệu, bánh trung...
Trung thu 2018 đang đến rất gần, tổ chức một buổi lễ trung thu ý...