Thứ Ba, ngày 17/07/2018 19:22 PM (GMT+7)

Lai Châu: Các hộ tái định cư thiếu đất sản xuất

author Thứ Hai, ngày 06/08/2012 14:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nhiều hộ dân vùng tái định cư Thuỷ điện Sơn La tại xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu khi thực hiện di dân đến nơi ở mới không nhận được khoản tiền hỗ trợ, đền bù đúng như thống nhất ban đầu.

   

Tiếp xúc với nhiều hộ dân vùng tái định cư (TĐC) Thuỷ điện Sơn La tại xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, chúng tôi được biết: Các hộ dân ở đây khi thực hiện di dân đến nơi ở mới không nhận được khoản tiền hỗ trợ, đền bù đúng như trong biên bản thống nhất ban đầu do cán bộ huyện thống kê.

Bởi vậy, khi chuyển đến nơi ở mới, với số tiền được đền bù, hỗ trợ, các hộ dân chỉ đủ tiền để dựng lại cái nhà ở, làm thêm sân, bể nước là hết tiền. Anh Lưu Văn Lung ở bản Phiêng Lung 2, xã Nậm Hàng, bức xúc: Trước đây, nhà tôi ở bản Hoa trong xã Nậm Hàng này, có nhà cửa, ruộng, nương, vườn tược. Khi thực hiện di dân TĐC Thuỷ điện Sơn La về bản Phiêng Lung 2, tôi chỉ được chia mỗi tí đất nương, nhưng ngay sau đó bị dân sở tại chiếm lại.

Vậy là mấy năm qua chúng tôi tay trắng, phải đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Kiến nghị mãi mà vẫn vậy. Còn tiền đền bù thì theo thống kê ban đầu là 135 triệu nhưng nhà tôi chỉ nhận được 109 triệu đồng vì cán bộ bảo phải trừ đi 21% giá trị hỗ trợ di chuyển ban đầu. Các hộ khác cũng bị như vậy.

Chị Phan Thị Chệnh - nông dân bản Nậm Hàng, cho biết thêm: Chúng tôi không chỉ bị trừ đi 21% tổng số tiền khi hỗ trợ di chuyển mà còn không có đất để sản xuất nên cuộc sống rất khó khăn. Người dân tộc vùng cao chỉ quen làm nông nghiệp, nay không có ruộng, nương thì biết lấy gì mà sống? Thanh niên trong bản cũng chỉ biết đi kiếm việc làm thuê. Khi không có việc thì tụ tập nhau, dễ sinh hư lắm. Chẳng biết đến bao giờ những quyền lợi chính đáng của chúng tôi mới được giải quyết…

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Vinh - Trưởng ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Mường Tè, cho biết: Khoản tiền bị trừ 21% trong tổng số tiền đền bù, hỗ trợ di chuyển cho 409 hộ dân TĐC Thuỷ điện Sơn La là thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh Lai Châu và được tính vào các khoản chịu thuế theo quy định của Nhà nước.

Nếu người dân Lai Châu để Nhà nước thực hiện di chuyển, đầu tư xây dựng lại nhà cửa thì khoản tiền 21% này sẽ do Nhà nước chịu. Nhưng tất cả các hộ dân đều tự di chuyển, thuê mướn phương tiện, nhân công, mua sắm vật liệu nên bị trừ đi 21% tổng dự toán đền bù, hỗ trợ. "Lực lượng thực hiện nhiệm vụ khi tuyên truyền với dân đã không giải thích rõ điều này. Thời gian tới chúng tôi sẽ cho người đến giải thích rõ để dân hiểu"-ông Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, vấn đề giải quyết đất sản xuất cho người dân TĐC Thuỷ điện Sơn La ở Mường Tè là việc làm quá sức của huyện. Mường Tè là địa bàn vốn đã khó khăn về đất sản xuất nhưng vì thủy điện nên vẫn cứ phải di dân. “Giờ để tìm ra định mức hơn 1ha/hộ để dân sản xuất như các tỉnh Sơn La, Điện Biên là một thách thức với Lai Châu” - ông Vinh nói...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cán bộ thuộc Sở GDĐT tỉnh Hà Giang đã mở khóa niêm phong, rút các...
Kết quả kiểm tra của Bộ GDĐT ở Hà Giang cho thấy, có những thí sinh...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...