Thứ Hai, ngày 10/12/2018 20:21 PM (GMT+7)

Lai Châu: Chuyển gỗ từ rừng giữa ban ngày, kiểm lâm không hay biết

authorPhan Mạnh Chi - Văn Chiến Thứ Tư, ngày 14/03/2018 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng chục phiến gỗ được tập kết giữa bản du lịch Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu), rồi được nhiều đối tượng ngang nhiên bốc lên xe, vận chuyển đi nơi khác.

   

Ngang nhiên bốc gỗ giữa ban ngày

Nguồn tin của Dân việt cho biết, mới đây, tại bản du lịch Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu) đã diễn ra hoạt động vận chuyển gỗ trái phép của một nhóm người. 

Hàng chục phiến gỗ hộp đang được nhiều người khiêng lên xe ô tô tải ngay giữa ban ngày, để vận chuyển đi nơi khác. Người dân nơi đây cho biết, gỗ tập kết ở giữa bản là gỗ Kháo, được chuyển về từ cánh rừng của bản Sin Suối Hồ.

 lai chau: chuyen go tu rung giua ban ngay, kiem lam khong hay biet hinh anh 1

Hàng chục tấm gỗ được tập kết giữa bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu)

Để xác minh nguồn gốc gỗ, phóng viên đã có cuộc làm việc với chính quyền xã Sin Suối Hồ và cán bộ kiểm lâm địa bàn. Ông Chẻo Quẩy Hòa – Chủ tịch UBND xã Sin Suối Hồ xác nhận, hoạt động vận chuyển gỗ đang diễn ra tại bản Sin Suối Hồ. Chủ gỗ là ông Sùng A Cở, bản Sì Cha Chải, xã Sin Suối Hồ.

 lai chau: chuyen go tu rung giua ban ngay, kiem lam khong hay biet hinh anh 2

Vận chuyển gỗ lên xe giữa "thanh thiên bạch nhật"

Làm việc với PV tại UBND xã, ông Cở cho biết: "Số gỗ trên là do ông và một số gia đình khác xin khai thác để làm nhà ở. Ông Sùng A Cở đã xuất trình Quyết định phê duyệt cấp phép tận thu gỗ làm nhà ở, do ông Lý Quang Minh, Phó chủ tịch UBND huyện Phong Thổ ký ngày 29.3.2016, thời gian tận thu là 60 ngày kể từ ngày ký".

Quyết định được ký từ năm 2016 và đến nay đã hết hiệu lực. Bên cạnh đó, ông Cở chỉ thừa nhận số gỗ của mình có một xe, số gỗ còn lại là của người khác. 

 lai chau: chuyen go tu rung giua ban ngay, kiem lam khong hay biet hinh anh 3

Việc vận chuyển gỗ diễn ra giữa ban ngày nhưng cán bộ kiểm lâm địa bàn không hề hay biết

Kiểm lâm không biết ở đâu?

Khi xem những hình ảnh mà phóng viên ghi được, ông Lò Văn Tuyến, cán bộ kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm Phong Thổ, phụ trách địa bàn xã Sin Suối Hồ, tỏ ra khá lạ lẫm và không nhận ra địa điểm tập kết gỗ nói trên.

Bản Sin Suối Hồ là bản du lịch sinh thái khá nổi tiếng với cảnh quan đẹp, có đặc sản là hoa địa lan được nhiều người biết nhưng phụ trách công tác bảo vệ rừng ở đây gần nửa năm mà ông Tuyến vẫn không nhận ra vị trí tập kết gỗ.

Còn ông Nguyễn Văn Tuân – Hạt phó Hạt Kiểm Lâm huyện Phong Thổ, cho hay:  "Đó là gỗ người dân xin cấp phép để làm nhà ở từ năm 2016 nhưng do điều kiện gia đình khó khăn nên bây giờ mới vận chuyển về được...".

 lai chau: chuyen go tu rung giua ban ngay, kiem lam khong hay biet hinh anh 4

Gỗ được bốc lên xe để chuyển đến nơi khác

Tuy nhiên, đối chiếu với quyết định mà ông Cở đã được cấp thì không chỉ hết hạn được phép tận thu mà địa điểm khai thác cũng khác với thực tế.

Cụ thể, địa điểm ông Cở được cấp phép là tại Tiểu khu 98/220, khoảnh 12, lô a thuộc khu rừng bản Sì Cha Chải. Tuy nhiên, số gỗ nói trên là do ông Cở khai thác tại cánh rừng của bản Sin Suối Hồ. Số lượng cây được cấp phép tận thu chỉ 3 cây, loại gỗ tròn nhưng ông Sùng A Cở cho biết đã khai thác 4 cây.

Khi phóng viên yêu cầu được xem hồ sơ, phương án khai thác và việc xác minh, xác định nguồn gốc trạng thái cây trước khi tận thu cũng như sau khai thác thì Hạt kiểm lâm Phong Thổ không đưa ra được, với lý do là vì dân không thông báo.

Xã Sin Suối Hồ hiện quản lý và bảo vệ 6.366,7 ha rừng phòng hộ; trong đó có 886,13 ha rừng trạng thái 1C, 70ha rừng trồng. Rừng có nhiều chủng loại cây, trong đó nhiều nhất là cây Tung Qua Sủ, gỗ Kháo, gỗ Thông và cây Sa Mộc.
 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thân của sĩ quan Công an nhân dân có được hưởng chế độ Bảo...
Sẽ có 18.000 vé trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa đội tuyển...
Hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư là...