Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 21:06 PM (GMT+7)

Lai Châu: Hơn 63 tỷ đồng kết dư "nằm chết" tại ngành Y tế Lai Châu

authorThanh Ngân Thứ Tư, ngày 03/07/2019 11:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong vòng hơn 1 năm, kể từ khi thực hiện kết cấu tiền lương và phụ cấp đặc thù theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế và Bộ Tài chính; ngành Y tế Lai Châu đã có số tiền “khổng lồ” hơn 63 tỷ đồng kết dư. Số tiền này đang "nằm chết" 2 năm nay, gây lãng phí không nhỏ và bức xúc dư luận.

   

Mới đây, Báo điện tử Dân Việt đã nhận được đơn kiến nghị của bà Đ.T.L – nhân viên Khoa phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Lai Châu. Nội dung đơn của bà L kiến nghị công khai và xử lý số tiền thu – chi chế độ phẫu thuật, thủ thuật, Bảo hiểm y tế cho viên chức, người lao động chưa được hưởng của ngành Y tế Lai Châu.

“Vì quá bức xúc trước sự bất minh trong thu chi tài chính của ngành Y tế Lai Châu nên tôi đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng của Trung ương, của tỉnh Lai Châu đề nghị làm rõ” – bà L cho hay.

 lai chau: hon 63 ty dong ket du "nam chet" tai nganh y te lai chau hinh anh 1

Ngành Y tế Lai Châu thừa hơn 63 tỷ đồng chỉ trong vòng hơn 1 năm.

Trao đổi thêm với phóng viên Dân Việt, bà L cho biết: “Tôi được biết đoàn Kiểm toán Nhà nước đã tiến hành thanh tra tài chính tại ngành Y tế Lai Châu vào những tháng cuối năm 2018. Qua đó, đoàn Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra số tiền thừa trong toàn ngành Y tế Lai Châu lên đến hàng chục tỷ đồng. Số tiền này đáng lẽ phải chi cho cán bộ, công chức, viên chức theo quy định nhưng toàn ngành Y tế Lai Châu đã không thực hiện”.

Để tìm hiểu rõ thêm vấn đề này, phóng viên Dân Việt đã đến Sở Y tế Lai Châu. Ngay sau khi phóng viên đặt vấn đề làm việc, ông Nguyễn Văn Đối – Giám đốc Sở Y tế Lai Châu đã từ chối không trao đổi trực tiếp với lý do bận đi họp. Ông Đối đề nghị phóng viên để lại câu hỏi rồi sẽ trả lời sau. Vài ngày sau quay lại sở Y tế, phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Hồng Quy – chuyên viên phòng Tài chính – Kế hoạch, Sở Y tế Lai Châu. Ông Quy được ông Đối giao cung cấp thông tin cho phóng viên.

 lai chau: hon 63 ty dong ket du "nam chet" tai nganh y te lai chau hinh anh 2

Toàn ngành y tế Lai Châu chưa có đơn vị nào tự chủ 100%.

Ông Quy cho biết: “Năm ngoái (năm 2018 - pv), Kiểm toán Nhà nước đã tiến hành kiểm toán tại 10 đơn vị trực thuộc sở Y Tế Lai Châu. Đoàn Kiểm toán đã chỉ ra số tiền thừa của 10 đơn vị là hơn 59 tỷ đồng".

Cụ thể: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu dư hơn 18 tỷ đồng; Trung tâm Y tế Tam Đường (Lai Châu) dư hơn 5,5 tỷ đồng; Trung tâm Y tế Than Uyên thừa hơn 10 tỷ đồng...  4 đơn vị không kiểm toán nhưng cũng có số tiền dư chuyển sang năm 2018 là hơn 4 tỷ đồng.

"Như vậy, tổng số tiền thừa của toàn ngành y tế lai Châu chuyển sang năm 2018 là hơn 63 tỷ đồng. Đây là nguồn kinh phí tiền lương kết cấu trong giá dịch vụ y tế và các khoản phụ cấp đặc thù, do Bảo hiểm xã hội tỉnh Lai Châu chi trả cho người bệnh có BHYT”- ông Quy cho biết.

 lai chau: hon 63 ty dong ket du "nam chet" tai nganh y te lai chau hinh anh 3

Bệnh đa khoa tỉnh Lai Châu thừa hơn 18 tỷ đồng.

Lý giải vì sao có khoản tiền thừa đó, ông Quy cho hay: Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, trong đó chỉ rõ lộ trình thực hiện mức giá kết cấu tiền lương và phụ cấp đặc thù. Phụ cấp đặc thù được tính vào giá dịch y tế và được thực hiện từ tháng 3/2016.

Đối với kết cấu tiền lương vào giá dịch vụ Y tế thì mãi đến cuối năm 2016, các đơn vị trực thuộc sở Y tế Lai Châu mới thực hiện được, vì liên quan đến phần mềm, đẩy dữ liệu lên cổng. Kể từ khi thực hiện kết cấu tiền lương, phụ cấp đặc thù vào giá dịch vụ y tế mới dẫn đến khoản tiền thừa đó của các đơn vị trực thuộc sở Y tế Lai Châu.

Đối với các khoản phụ cấp đặc thù thừa ra là do Bảo hiểm xã hội trả theo gói dịch vụ y tế, trong khi đó các đơn vị lại chi trả theo định mức nhân lực và số người thực hiện dịch vụ y tế đó.

"Số thu lớn hơn số chi nên dư ra là đương nhiên. Tới thời điểm này, chưa có đơn vị nào trực thuộc sở Y tế Lai Châu thực hiện tự chủ toàn phần, mà chỉ tự chủ một phần. Tức là Nhà nước vẫn chi một khoản ngân sách nhất định bảo đảm cho hoạt động thường xuyên của các đơn vị" - ông Quy thông tin.

Cũng theo ông Quy, số tiền thừa đó hiện vẫn đang nằm trong tài khoản tiền gửi của các đơn vị trực thuộc sở Y tế Lai Châu.

Việc các đơn vị trực thuộc sở Y tế Lai Châu giữ lại số tiền thừa đó trong suốt một thời gian như vậy liệu có đúng quy định? Trong số tiền thừa đó liệu có khoản tiền nào thuộc về quyền lợi chính đáng của người lao động chưa được ngành y tế Lai Châu thanh toán?

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Xem bình luận
Các tỉnh khác cũng giống như ngành y tế lai Châu
Bình luận có 0 phản hồi
Ngành Y tế tỉnh nghèo mà thừa hơn 60 tỷ đồng chỉ trong vòng hơn 1 năm. Không biết ở các tỉnh khác...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người dân ở TP.Huế phán ảnh cơ quan thi hành án làm trái luật...
Sau khi triển khai xây dựng hàng loạt các công trình giáo dục, UBND...
Ông C. đã có những lời nói đe dọa sẽ “lấy 1 ngón tay hoặc 1 ngón...