Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 07:47 AM (GMT+7)

Lai Châu: Mục sở thị bản "5 tạm 2 chờ" ở vùng cao biên giới

authorPhan Mạnh Chi - Văn Chiến Thứ Sáu, ngày 16/03/2018 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án bố trí dân cư tập trung sát biên giới Việt – Trung, điểm Lồng Thàng, bản Nậm Tần Mông I (xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, Lai Châu) được đầu tư hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều hạng mục vẫn còn dang dở do chậm tiến độ thi công, khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn.

   

Ngày 31.10.2013, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Quyết định số 1372 phê duyệt đầu tư xây dựng Dự án Bố trí dân cư tập trung sát biên giới Việt – Trung, tại điểm Lồng Thàng, bản Nậm Tần Mông I, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ.

Theo đó, UBND  huyện Sìn Hồ được giao làm chủ đầu tư dự án, thời gian thi công từ năm 2014 – 2016. Dự án bố trí sắp xếp nơi ở mới cho 50 hộ dân với 292 nhân khẩu, thuộc các bản: Nậm Tần Mông 1, Nậm Tần Mông 2, Nậm Tiến 2 và bản Nậm Xảo.

Tổng mức đầu tư của dự án là 32 tỷ đồng, bao gồm kinh phí hỗ trợ người dân di chuyển, hỗ trợ sản xuất, chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đền bù giải phóng mặt bằng…

 lai chau: muc so thi ban "5 tam 2 cho" o vung cao bien gioi hinh anh 1

Người dân điểm Lồng Thàng, bản Nậm Tần Mông 1 đang rất khó khăn vì có quá nhiều "cái tạm" ở nơi đây

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của Dự án, người dân hoàn toàn ủng hộ, tự nguyện đăng ký và thực hiện di chuyển đến nơi ở mới từ tháng 3.2017.

Nhưng đến nay, nhiều người dân chuyển đến đây đang rất bức xúc vì nhiều hạng mục công trình thuộc dự án vẫn chưa hoàn thành.

Ông Giàng A Hừ - người được cán bộ Đồn Biên phòng Pa Tần giới thiệu với phóng viên là trưởng bản) buồn rầu, nói: “Ở đây cái gì cũng tạm, cũng chờ hết. Từ trưởng bản, tên bản đến trường lớp học, đường dân sinh, nước sinh hoạt... tất cả đều tạm. Cột điện thì trồng lâu rồi nhưng chưa kéo dây. Khổ nhất vẫn là đất sản xuất không có, người dân hỏi thì cán bộ bảo chờ...”.

 lai chau: muc so thi ban "5 tam 2 cho" o vung cao bien gioi hinh anh 2

Người dân phải đi rất xa để lấy nước về sử dụng, mặc dù công trình cấp nước sinh hoạt đã được đầu tư xây dựng

Mục sở thị bản Nậm Tần Mông 1 mới biết “5 tạm 2 chờ” là có thật và thậm chí còn nhiều hơn. Tại đây có 1 lớp ghép 1, 2 và một lớp Mầm Non, phải học nhờ nhà trưởng bản (tạm), vì trường học chưa xây dựng xong. Hệ thống nước sinh hoạt đã được đầu tư xây dựng, song không đủ nước cho người dân sử dụng.

Vào mùa khô, người dân phải đi cả cây số để lấy nước về ăn uống. Nan giải hơn là thiếu đất sản xuất, người dân phải đi hàng chục km đường đèo về bản cũ để canh tác. Một số hộ đã bán đất ở nơi cũ nên đời sống kinh tế lại càng khó khăn hơn.

 lai chau: muc so thi ban "5 tam 2 cho" o vung cao bien gioi hinh anh 3

Không chỉ thiếu nước sinh hoạt, người dân nơi đây vẫn chưa có đất để sản xuất

Thiếu tá Bàn Duy Hưng – Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần, Sìn Hồ cho biết: “Qua công tác tuyên truyền vận động, người dân rất ủng hộ và tự nguyện đăng ký di chuyển đến nơi ở mới. Tuy nhiên do dự án chậm tiến độ, nhiều hạng mục công trình chưa hoàn thiện và chất lượng kém đã gây khó khăn cho bà con.

Công trình cấp nước sinh hoạt nhỏ giọt, đường sá bị xói lở, đi lại rất vất vả. Khu vực quy hoạch đất sản xuất bố trí vào vùng có rừng với diện tích khoảng 40 ha nên chưa thực hiện được”.

 lai chau: muc so thi ban "5 tam 2 cho" o vung cao bien gioi hinh anh 4

Nhiều hạng mục công trình của Dự án vẫn còn dở dang

Trước những khó khăn đó, nhiều hộ đã cửa đóng then cài, bồng bế nhau quay lại nơi ở cũ. Những hộ bám trụ lại cuộc sống hết sức bấp bênh.

Di chuyển lên từ bản Nậm Tần Mông I, anh Giàng A Cha cho biết: “Ở đây chỉ được mỗi cái nhà thôi, còn cái gì cũng không có, đất sản xuất không có nên không làm được lúa, ngô. Đến cái rau ăn cũng không trồng được. Để có cái ăn chúng tôi phải về bản cũ làm vất vả lắm. Mong sao các cấp chính quyền sớm hoàn thiện công trình để bà con bớt khổ”.

 lai chau: muc so thi ban "5 tam 2 cho" o vung cao bien gioi hinh anh 5

Các cháu học sinh mầm non, tiểu học (lớp ghép 1,2) phải học nhờ nhà trưởng bản

Một số ít hộ sử dụng khe suối để làm ruộng, còn phần lớn bà con phải quay về nơi ở cũ hàng chục cây số để lấy thóc gạo lên ăn. Trớ trêu hơn, một số hộ khi di chuyển đến Lồng Thàng đã bán nhà, ruộng nương nơi ở cũ nên có thể nói là tiến thoái lưỡng nan.

Người dân nơi đây mong mỏi và đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Lai Châu quan tâm, đẩy nhanh tiến độ các hạng mục công trình phục vụ đời sống thiết yếu hàng ngày. 

Xem bình luận
Những việc như thế này mà không giải quyết cho dân. Cứ tuyên truyền học tập tấm gương đạo đức đâu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc ông Dương Xuân Hải - Chủ tịch UBND thị trấn...
Tuyến đường ven biển qua địa phận Quảng Nam do Ban quản lý kinh tế...
Luật sư Giang Hồng Thanh - người bào chữa cho tài xế xe container...