Thứ Năm, ngày 26/04/2018 22:45 PM (GMT+7)

Lai Châu: Sống khổ ở khu tái định cư, dân quay về bản cũ

authorKhắc Kiên Thứ Tư, ngày 25/05/2016 08:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với phóng viên, thiếu tá Nguyễn Văn Hiếu - Đồn phó Đồn Biên phòng Dào San đóng trên địa bàn cho biết, để người dân ổn định cuộc sống phải có đủ điều kiện cho sinh hoạt và canh tác, nhất là nước sinh hoạt tại nơi ở mới.

   

Tháng 6.2009, một đợt mưa lũ lớn đã gây thiệt hại về người và tài sản của người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu, trong đó có một số điểm của 4 bản đồng bào Mông là Căng Ký, Căng Há, Cò Ký và Khấu Dào, thuộc xã Tung Qua Lìn, huyện Phong Thổ. Trước nguy cơ mất an toàn của hàng trăm hộ dân, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo chính quyền huyện Phong Thổ xây dựng “Dự án di chuyển gấp các hộ dân nguy cơ sạt lở cao xã Tung Qua Lìn”.

Theo đó, dự án có tổng mức vốn gần 25 tỷ đồng để đầu tư các hạng mục điện, đường, trường, trạm, nước sinh hoạt và hỗ trợ cho mỗi hộ dân di chuyển 13,5 triệu đồng. Kế hoạch ban đầu của dự án là thực hiện tái định cư (TĐC) cho 241 hộ dân. Sau khi khảo sát thực tế, có 121 hộ đồng ý lên nơi ở mới, tuy nhiên đến nay đã có hơn 40 hộ dân chuyển về nơi ở cũ.

 lai chau: song kho o khu tai dinh cu, dan quay ve ban cu hinh anh 1

Gần 40 hộ dân đã quay lại vùng nguy hiểm. ảnh: Khắc Kiên

Người dân cho biết, do mặt bằng khu TĐC ở trên đỉnh núi, cao gần 1.600m, đường lên bản dốc dựng đứng, khí hậu khắc nghiệt và đặc biệt khó khăn về nước sinh hoạt nên bà con gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, sinh hoạt. Ông Vàng A Khuy - người dân bản Căng Ký đã quay lại nơi ở cũ, cho biết: “Về bản mới nước sinh hoạt khan hiếm, gió thổi lồng lộng bay cả mái nhà. Thiếu nước nên không trồng được rau, không nuôi được lợn, gà... Tôi và nhiều hộ khác đã phải chuyển về bản cũ sống vì ở đó ít gió, sinh hoạt thuận lợi hơn”.

Trao đổi với phóng viên, thiếu tá Nguyễn Văn Hiếu - Đồn phó Đồn Biên phòng Dào San đóng trên địa bàn cho biết, để người dân ổn định cuộc sống phải có đủ điều kiện cho sinh hoạt và canh tác, nhất là nước sinh hoạt tại nơi ở mới. Tuy nhiên, những điều này ở khu TĐC xã Tung Qua Lìn còn rất hạn chế, thiếu thốn nên nhiều hộ đã chuyển về nơi ở cũ. Đồn cũng đã cử cán bộ xuống để tuyên truyền, vận động người dân ở lại nhằm đảm bảo an toàn, tránh xa vùng nguy cơ sạt lở. “Có trường hợp đã xây dựng nhà rồi nhưng bà con vẫn phải chuyển đi chỗ khác, bởi  không thể tìm được nguồn nước. Đồn cũng đã tham mưu, vận động quần chúng nhân dân là phải ổn định về nơi ăn, chốn ở, nhất là trong bối cảnh mùa mưa đang đến gần, nhưng rất khó” - thiếu tá Hiếu cho biết./.

Xem bình luận
Ôi trời nói gì vùng sâu vùng xa ngay ở Tp đây 2 năm rồi mà còn không kéo điện cho người ta.may mà...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Hội Thánh Đức Chúa Trời" là phong trào tôn giáo bắt nguồn từ Hàn...
Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2018 với chủ đề “Cội nguồn chiếc...
Người dân gọi nhiều công trình cấp nước tập trung được xây dựng...