Thứ Tư, ngày 23/01/2019 14:29 PM (GMT+7)

Lại “nóng” chuyện hóa đơn tiền điện

authorHải Phượng Thứ Tư, ngày 13/06/2018 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi thời tiết mùa hè ngày càng oi nóng, nhiệt độ tăng cao từng tuần, chủ đề hóa đơn tiền điện lại thu hút sự quan tâm của khách hàng sử dụng điện khắp cả nước.

   

Sản lượng tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục

Theo Tổng Công ty Điện lực TP.Hà Nội (EVN HANOI), sản lượng điện tiêu thụ toàn thành phố đã đạt 70,47 triệu kWh vào ngày 8.6. Sản lượng điện tiêu thụ ngày bình quân lũy kế tháng 6 (tính đến ngày 8.6) là 61,12 triệu kWh - là mức tiêu thụ điện cao kỷ lục từ đầu năm đến nay.

 lai “nong” chuyen hoa don tien dien hinh anh 1

Nhu cầu sử dụng điện tăng cao vào mùa nắng, tiền điện cũng sẽ tăng. Ảnh: T.L

Khi gặp sự cố hoặc muốn biết thông tin về sử dụng điện, khách hàng có thể liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVN HANOI (Tổng đài 19001288 - 024.22222000 phục vụ 24/7) để được tiếp nhận tư vấn và giải đáp.

Vào thời điểm nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, do nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng nên lượng điện tiêu thụ ở Hà Nội tăng cao đột biến, đồng thời gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện và lãng phí tài nguyên.

EVN HANOI khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm.

Sử dụng điện tiết kiệm luôn là nội dung được tuyên truyền từ các hộ gia đình đến cơ quan. Tuy nhiên, có bao nhiêu khách hàng thực sự hiểu về sử dụng điện tiết kiệm để có được hiệu quả hợp lý?

Lượng điện tiêu thụ tăng cao từ đâu?

Những “thủ phạm vô hình” gây tiêu tốn điện năng từ rất lâu nhưng chúng ta chưa để ý đến, vì đó đều là những thiết bị điện cơ bản trong mỗi gia đình.

Ông Lê Thanh Tùng (phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ hóa đơn tiền điện tháng 5 lên đến gần 2 triệu đồng trong khi mới là đầu hè. Sau khi gọi điện đến Tổng đài chăm sóc khách hàng của EVN HANOI, ông Tùng đã giải đáp được các khúc mắc trong quá trình sử dụng điện tại gia đình.

 lai “nong” chuyen hoa don tien dien hinh anh 2

Ông Tùng cho biết, từ hồi mua điều hòa đến nay đã được 3 năm nhưng không bảo dưỡng định kỳ vì vẫn chạy tốt, máy giặt lồng ngang thường giặt chế độ nước nóng 33 - 40 độ do khí hậu ngoài Hà Nội độ ẩm tăng cao, nếu giặt nước nóng quần áo khi phơi sẽ thơm hơn.

Việc không bảo dưỡng định kỳ là sai lầm phổ biến trong cách sử dụng điều hòa tại nước ta. Trong điều kiện không khí ẩm, nhiều bụi, điều hòa bị giảm công suất liên tục trong quá trình sử dụng, chủ yếu do bụi bám vào các tấm lọc, cánh quạt, trục quay quạt. Vì những lý do này, nên bảo dưỡng điều hòa định kỳ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, giúp điều hòa vận hành tốt hơn, tiết kiệm điện năng cho gia đình.

Theo Tiêu chuẩn đo lường chuyên đề thế giới điện, máy giặt lồng ngang sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn nếu sử dụng chế độ giặt nước nóng, chế độ sấy, bởi máy phải tiêu hao nhiều điện năng làm nóng nước, sấy khô quần áo.

Đa số các hộ gia đình sử dụng điện đều cho rằng hành động tắt các thiết bị khi không sử dụng là việc làm tiết kiệm điện, tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn có thể giảm lượng điện tiêu thụ trong gia đình. Nếu sử dụng điều hòa ở mức dưới 20 độ C liên tục trong thời điểm nắng nóng, điều chỉnh chế độ giặt bằng nước nóng 40 độ C trong tất cả các mùa thì sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng, gây ra tình trạng “hóa đơn tiền điện tăng cao mà vẫn cho rằng đã tuân thủ tiết kiệm điện”.

Cũng trong những tháng mùa hè, học sinh sinh viên được nghỉ cũng sẽ là đối tượng sử dụng điện chủ đạo. Do đó cũng cần nắm bắt các cách sử dụng điện hợp lý, hiệu quả để tránh tăng chi phí tiền điện cho gia đình.

Tag:  EVN   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ...
Luật sư cho biết, vụ xe tải tông chết 8 người là vụ tai nạn đặc...
Nhìn hình ảnh chiếc cầu vượt ngang quốc lộ 5, sau đó "lùa" dân xuống...