Thứ Tư, ngày 24/04/2019 21:22 PM (GMT+7)

Lái ô tô không thắt dây an toàn bị phạt bao nhiêu?

authorP.V Thứ Năm, ngày 21/03/2019 09:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không thắt dây an toàn khi lái xe ô tô tham gia giao thông là vi phạm luật giao thông đường bộ. Mức xử phạt đối với hành vi này như thế nào?

   

Trả lời:

Theo quy tắc chung tại Khoản 2 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008: Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

 lai o to khong that day an toan bi phat bao nhieu? hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Như vậy, đây là một quy định bắt buộc buộc tất cả người tham gia giao thông (kể cả tài xế và hành khách ngồi trên xe) đều phải tuân thủ, đối với người có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với hành vi:

• Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;

• Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Mặt khác, tại Điểm d, Khoản 1, Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định: Một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt một lần. Nhiều người cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính thì mỗi người vi phạm đều bị xử phạt về hành vi vi phạm hành chính đó. Một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính hoặc vi phạm hành chính nhiều lần thì bị xử phạt về từng hành vi vi phạm.

Như vậy cần lưu ý trường hợp tài xế lái xe không thắt dây an toàn và chở hành khách ngồi trên xe không thắt dây an toàn thì tài xế sẽ bị xử lý đối với cả 2 hành vi: Không thắt dây an toàn và chở người trên xe không thắt dây an toàn.

Quy định xử phạt nêu trên tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực áp dụng từ ngày 01/8/2016, riêng việc xử phạt đối với trường hợp người được chở ở hàng ghế phía sau trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy được thực hiện kể từ ngày 01/01/2018.

Xem bình luận
Thế này thì phạt khối ông
Bình luận có 0 phản hồi
Bây giờ xe khách đặc biệt xe giường nằm có phải thắt dây an toàn không? Sao không thấy ai thắt bảo...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã từ trần tối 22.4. Theo quy định...
Hiện thi thể ông Nguyễn Văn Quang - Đội phó Đội Quản lý thị trường...
Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút,...