Thứ Năm, ngày 18/10/2018 06:13 AM (GMT+7)

Làm ẩu, bãi xử lý rác gần 9 tỷ đồng vô dụng

authorAn Sơn Thứ Ba, ngày 11/08/2015 09:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự cẩu thả trong thiết kế và thi công đã khiến bãi chôn lấp rác Hương Phú (huyện Nam Đông, Thừa Thiên- Huế) được xây dựng với kinh phí gần 9 tỷ đồng không phát huy tác dụng.

   

Lãng phí tiền tỷ

Bãi chôn lấp rác Hương Phú được xây dựng trên diện tích hơn 1,3ha đất ở thôn Phú Hòa, xã Hương Phú. Công trình gồm các hạng mục: Bãi chôn lấp rác rộng 6.500m2, công trình thoát nước, hệ thống đường giao thông. Dự án được xây dựng với kinh phí hơn 8,9 tỷ đồng từ vốn ngân sách, do Ban đầu tư và xây dựng huyện Nam Đông làm chủ đầu tư.

 lam au, bai xu ly rac gan 9 ty dong vo dung hinh anh 1

 Sau khi được xây dựng với kinh phí gần 9 tỷ đồng, bãi chôn lấp rác Hương Phú bị biến thành hồ nước lớn, bèo phủ kín. (Ảnh: A.S)

Mục tiêu của việc xây dựng công trình là nhằm làm nơi tập kết và xử lý rác trên địa bàn huyện Nam Đông. Tuy nhiên, kể từ khi xây dựng hoàn thành vào đầu năm 2013 đến nay, công trình này hoàn toàn không phát huy tác dụng. Nguyên nhân là do bãi chôn lấp rác bị nước ngầm ngập sâu, biến thành một hồ nước lớn. 

Sau khi xảy ra sự việc trên, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho phép tạm thời tập kết rác trên địa bàn huyện Nam Đông về bãi rác Thượng Nhật ở huyện này để thanh tra và xử lý sự cố. Tiếp đó, một tổ công tác nhằm tư vấn, hỗ trợ khắc phục sự cố bãi rác Hương Phú được tỉnh thành lập. Tổ công tác đã tiến hành nhiều phiên họp để tìm phương án xử lý nhưng đến nay vẫn chưa mang lại kết quả.

Theo Ban đầu tư và xây dựng huyện Nam Đông, lúc đầu, tổ công tác của tỉnh định xử lý sự cố ngập nước để tiến hành chôn lấp rác tại bãi rác Hương Phú. Tuy nhiên, sau đó do thấy phương án trên không thể xử lý triệt để tình trạng ngập nước nên đang tham khảo phương án xây dựng lò đốt tại bãi rác này. Theo một cán bộ Phòng TNMT huyện Nam Đông, để xử lý sự cố ngập nước nhằm đưa bãi rác Hương Phú đi vào hoạt động sẽ phải tốn vài tỷ đồng, còn nếu đầu tư hệ thống lò đốt ở bãi rác này cũng tốn tiền tỷ. 

Hậu quả từ sự cẩu thả

Đơn vị tư vấn thiết kế công trình bãi chôn lấp rác Hương Phú là Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Thừa Thiên- Huế. Theo quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình này vào năm 2010 của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, kinh phí cho hoạt động tư vấn đầu tư xây dựng công trình là hơn 427 triệu đồng.

Một cán bộ Ban đầu tư và xây dựng huyện Nam Đông thừa nhận, nguyên nhân khiến bãi rác Hương Phú bị ngập nước là do sự bất ổn trong khâu tư vấn thiết kế công trình. Theo cán bộ này, sau khi chọn xong địa điểm xây dựng bãi rác, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Thừa Thiên- Huế có tiến hành khảo sát địa chất, địa hình, nhưng khi xảy ra sự cố ngập nước công ty này không giải quyết được.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Phan Thế Xê - Trưởng phòng TNMT huyện Nam Đông cho biết, sự cố ngập nước ở công trình bãi rác Hương Phú xuất phát từ hai sai sót trong quá trình khảo sát thiết kế và xây dựng. Thứ nhất là việc Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Thừa Thiên- Huế khi khảo sát thiết kế đã không tiến hành thăm dò mạch nước ngầm. Tình trạng này dẫn đến bãi rác được đào ngay vào vị trí có nhiều mạch nước ngầm nên bị biến thành hồ nước sâu. Thứ hai là trong quá trình thi công, đơn vị thi công  phát hiện nước ngầm nhưng lại không báo cáo.

Việc bãi rác Hương Phú “chết yểu” không chỉ gây lãng phí tiền tỷ mà đã và đang gây ra nhiều hệ lụy về môi trường. Lẽ ra, khi bãi rác Hương Phú hoàn thành thì bãi rác Thượng Nhật được đóng cửa để bảo đảm vệ sinh môi trường. Nhưng việc bãi rác Hương Phú không phát huy tác dụng đã khiến lượng lớn rác thải ở huyện Nam Đông tiếp tục dồn về bãi rác Thượng Nhật. Những năm qua, nhiều hộ dân sống gần bãi rác Thượng Nhật bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mùi hôi thối nồng nặc và nạn ruồi muỗi phát sinh dày đặc từ bãi rác này.  

Xem bình luận
Đơn giản thôi mà: Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Thừa Thiên- Huế phải bỏ ra 9 tỷ để đền bù.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hãy dành cho những người phụ nữ bên cạnh...
Chuyện hy hữu này xảy ra tại phường Bến Gót, TP.Việt Trì, tỉnh Phú...
Tổng giám đốc Vietravel vừa có thư xin lỗi và bồi thường cho đoàn...