Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 03:40 AM (GMT+7)

Lâm Đồng: Hàng tỷ đồng phụ cấp không đến tay cộng tác viên dân số?

authorVăn Long Thứ Ba, ngày 10/07/2018 07:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều cộng tác viên (CTV) dân số trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng phản ánh, từ năm 2017 đến nay họ không nhận được phụ cấp theo quy định của Chính phủ. Phóng viên Dân Việt đã liên hệ các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng để làm sáng tỏ sự việc.

   

Thời gian vừa qua, nhiều CTV dân số cho rằng họ không nhận được tiền phụ cấp theo quy định của Chính phủ. Cụ thể, tại buổi tiếp xúc với lãnh đạo Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) mới đây,  nhiều CTV tại thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Đơn Dương) nêu thắc mắc vì sao họ không nhận được tiền phụ cấp.

Bà N.T.L (CTV dân số tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương) nêu ý kiến: “Chúng tôi làm việc tại địa phương khá vất vả mà phụ cấp lại không được bao nhiêu, mỗi tháng chỉ nhận được 90.000 đồng do địa phương cấp, còn số tiền 100.000 đồng của Trung ương cấp năm 2017 đến nay chưa nhận được đồng nào”.

Tương tự, chị T.T.T.H (thị trấn Đơn Dương) cho hay: “Chúng tôi phải đến từng nhà tư vấn, tuyên truyền, vận động nhưng phụ chỉ được phụ cấp 90.000 đồng/tháng là quá thấp".

Theo tìm hiểu của phóng viên, tiền phụ cấp các CTV dân số nhắc đến, thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định 1125/QĐ - TTg ngày 31.7.2017, nội dung dân số kế hoạch hóa gia đình (dự án 3 – Dân số và phát triển).

 lam dong: hang ty dong phu cap khong den tay cong tac vien dan so? hinh anh 1

Nhiều CTV dân số thắc mắc vì sao họ không được nhận phụ cấp của trung ương từ đầu năm 2017.

Nguồn kinh phí này nhằm triển khai các hoạt động như kiểm soát tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển; hỗ trợ thực hiện công tác dân số kế hoạch hóa gia đình. Tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh và nâng cao chất lượng dân số; tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ dân số kế hoạch hóa gia đình cho vị thành niên, thanh niên.

Trước những thắc mắc của các CTV dân số, ông Lê Hữu Túc - Phó chủ tịch UBND huyện Đơn Dương - cho biết: “Khi biết sự việc, tôi đã liên lạc thẳng với Sở Tài chính Lâm Đồng thì được trả lời rằng đã chi trả cho ngành y tế Lâm Đồng, còn vì sao đến nay số tiền này chưa về đến địa phương chúng tôi không rõ”.

 lam dong: hang ty dong phu cap khong den tay cong tac vien dan so? hinh anh 2

CTV dân số thường xuyên nhận các tờ rơi để đi tuyên truyền 

Trao đổi với PV, ông Đinh Đức Thọ - Chi cục trưởng Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình tỉnh Lâm Đồng cho rằng: "Chi cục không nợ tiền của cộng tác viên, bởi khoản phụ cấp cho cộng tác viên đã bị trung ương cắt từ năm 2016, bên cạnh đó chúng tôi đã chi trả đúng mức với từng đối tượng theo nghị quyết của HĐND tỉnh. Năm 2017, chúng tôi đã chi trả từ nguồn ngân sách địa phương 90.000 đồng/cộng tác viên”. 

Chiều 9.7, trao đổi với PV vấn đề này, ông Đặng Đức Hiệp - Giám đốc Sở Tài chính Lâm Đồng - thông tin, nguồn kinh phí chi trả cho CTV là do Trung ương cung cấp từ năm 2016 trở về trước.

Đến năm 2017 một số nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia Dân số - Kế hoạch hóa gia đình chuyển về ngân sách địa phương đảm bảo. Trong đó có việc chi trả phụ cấp CTV ở các thôn, xóm, ấp, bản, làng và cụm dân cư. Vì vậy đầu năm 2017, HĐND tỉnh Lâm Đồng quyết định ngân sách các huyện sẽ phải đảm bảo chi trả phụ cấp cho CTV dân số.

Ông Hiệp cho biết thêm, theo quy định thì các CTV ở thị trấn không được hưởng phụ cấp mà chỉ có CTV ở thôn bản mới được chi trả. Vì vậy mới có việc các CTV ở thị trấn Thạnh Mỹ ý kiến rằng không nhận được tiền phụ cấp. “Mỗi CTV chỉ được nhận một lần phụ cấp chứ không có chuyện hai chế độ song song như một số người thắc mắc”, ông Hiệp giải thích.

Làm việc tại Lâm Đồng trong chuyến công tác mới đây, ông Lê Cảnh Nhạc, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết: “Ngân sách của chương trình mục tiêu dân số phải sử dụng đúng mục đích, nội dung cũng như đối tượng để triển khai các hoạt động dân số, không thể sử dụng kinh phí này để chi trả cho mục đích khác”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mấy ngày nay, nhận được thông tin hơn 80% cổ phần thuộc sở hữu nhà...
Trong vụ việc nữ sinh đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên, nhiều ý...
Phiên tòa xét xử vụ lý hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê...