Thứ Năm, ngày 18/10/2018 14:32 PM (GMT+7)

Làm thế nào để chứng minh quyền sở hữu với gia súc bị thất lạc

authorP.V Thứ Hai, ngày 24/10/2016 14:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở địa phương tôi vẫn còn tập quán thả rông nên trâu, bò hay bị thất lạc và dẫn đến tranh chấp giữa người chủ và người bắt được. Xin hỏi pháp luật quy định việc xác lập sở hữu với gia súc bị thất lạc như thế nào?

   

Ở địa phương tôi vẫn còn tập quán thả rông nên trâu, bò hay bị thất lạc và dẫn đến tranh chấp giữa người chủ và người bắt được. Xin hỏi pháp luật quy định việc xác lập sở hữu với gia súc bị thất lạc như thế nào?

Ông Sùng A Chóng (huyện Quản Bạ, Hà Giang)

Vụ Tuyên truyền (Uỷ ban Dân tộc) trả lời:

1. Xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc:

Điều 242 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Người nào bắt được gia súc bị thất lạc phải nuôi giữ và báo cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Chủ sở hữu nhận lại gia súc bị thất lạc phải thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác cho người bắt được. Sau 6 tháng, kể từ ngày thông báo công khai mà không có người đến nhận thì gia súc đó thuộc sở hữu của người bắt được; nếu gia súc bắt được là gia súc thả rông theo tập quán thì thời hạn này là một năm.

 lam the nao de chung minh quyen so huu voi gia suc bi that lac hinh anh 1

Trong thời gian nuôi giữ gia súc bị thất lạc, nếu gia súc có sinh con thì người bắt giữ được gia súc được hưởng một nửa số gia súc sinh ra và phải bồi thường thiệt hại nếu có lỗi cố ý làm chết gia súc”.

2. Xác lập quyền sở hữu đối với gia cầm bị thất lạc.

Điều 243 quy định: “Trong trường hợp gia cầm của một người bị thất lạc, mà người khác bắt được thì người bắt được phải thông báo công khai để chủ sở hữu gia cầm biết mà nhận lại. Chủ sở hữu nhận lại gia cầm bị thất lạc phải thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác cho người bắt được.

Sau 1 tháng, kể từ ngày thông báo công khai mà không có người đến nhận thì gia cầm đó thuộc sở hữu của người bắt được.Trong thời gian nuôi giữ gia cầm bị thất lạc, người bắt được gia cầm được hưởng hoa lợi do gia cầm sinh ra và phải bồi thường thiệt hại nếu có lỗi cố ý làm chết gia cầm”.

3. Xác lập quyền sở hữu đối với vật nuôi dưới nước

Điều 244 quy định: “Khi vật nuôi dưới nước của một người di chuyển tự nhiên vào ruộng, ao, hồ của người khác thì thuộc sở hữu của người có ruộng, ao, hồ đó. Trong trường hợp vật nuôi dưới nước có dấu hiệu riêng biệt để có thể xác định vật nuôi không thuộc sở hữu của mình thì người có ruộng, ao, hồ đó phải thông báo công khai để chủ sở hữu biết mà nhận lại. Sau 1 tháng, kể từ ngày thông báo công khai mà không có người đến nhận thì vật nuôi dưới nước đó thuộc sở hữu người có ruộng, ao, hồ đó”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hãy dành cho những người phụ nữ bên cạnh...
Chuyện hy hữu này xảy ra tại phường Bến Gót, TP.Việt Trì, tỉnh Phú...
Tổng giám đốc Vietravel vừa có thư xin lỗi và bồi thường cho đoàn...