Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:30 PM (GMT+7)

Làm từ thiện mà huy động tiền gửi là phạm pháp

authorLê Chiên (thực hiện) Thứ Năm, ngày 12/11/2015 08:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc “Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới” huy động người dân đóng góp vào một chương trình từ thiện để hưởng lãi suất cao, tự phát hành sổ tiết kiệm… đang khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn.

   

Để làm rõ những vấn đề pháp lý, báo NTNN đã có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Văn Hướng - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Hưng, Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

 lam tu thien ma huy dong tien gui la pham phap hinh anh 1

Luật sư Hoàng Văn Hướng - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Hưng, Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

Luật sư Hướng cho biết: Theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng thì chỉ có ngân hàng và các Tổ chức tín dụng mới được huy động và nhận tiền gửi, phát hành chứng chỉ tiền gửi (sổ tiết kiệm). Nếu trung tâm này không được ngân hàng cấp giấy phép hoạt động ngân hàng thì việc huy động nhận tiền gửi là vi phạm pháp luật. Trong khi đó chương trình “Trái tim Việt Nam” là một hoạt động từ thiện xã hội thì lại càng không được phép nhận tiền gửi.

Trường hợp chương trình “Trái tim Việt Nam” là quỹ từ thiện hoạt động liên tỉnh thì theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 16 Nghị định số: 30/2012/NĐ-CP ngày 12.4.2012 của Chính phủ thì cũng phải do Bộ trưởng Bộ Nội vụ cấp giấy phép thành lập và công nhận điều lệ. Và cho dù được thành lập theo đúng quy định của pháp luật chăng nữa thì cũng phải tuân thủ nguyên tắc: Tự nguyện và không vì lợi nhuận theo quy định tại Điều 4, nghị định nêu trên.

Trung tâm huy động và nhận tiền gửi đưa ra mức siêu lãi, với danh nghĩa từ thiện thông qua chương trình “Trái tim Việt Nam”. Rõ ràng hoạt động này có nhiều điểm mờ ám, có ý đồ lợi dụng sự hám lợi và lòng nhân đạo của con người.

Qua những việc làm nêu trên, ông đánh giá thế nào về hoạt động của “Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới”?

- Để có thể kết luận, cần phải có nhiều căn cứ khác. Tuy nhiên điều dễ nhận thấy nhất là trung tâm này đã vi phạm quy định của pháp luật về nguyên tắc hoạt động từ thiện, hoạt động tín dụng. Bà con phải rất cảnh giác, nhiều gia đình đã khuynh gia, bại sản chỉ vì hoạt động huy động tiền gửi kiểu này. Các cơ quan chức năng cần sớm điều tra, làm rõ để ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Xin cảm ơn luật sư!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn hỏi trường hợp nào được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng...
Từ nhiều năm nay, một số người dân ở nơi khác "nhảy dù" làm nhà trái...
Sau khi xảy ra sự cố, lái xe bán tải BKS 29C-875.90 điều khiển...