Thứ Tư, ngày 16/01/2019 19:20 PM (GMT+7)

Lạng Sơn: Tiềm ẩn nguy hiểm đá lăn từ mỏ khai thác

authorP.V Chủ Nhật, ngày 03/06/2018 11:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều năm trở lại đây, hàng trăm người dân sống ở các xã Yên Vượng, Yên Thịnh…   và các phương tiện giao thông đi qua tỉnh lộ 243 (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn luôn phải sống trong lo lắng, nơm nớp lo sợ đá lăn từ các mỏ khai thác đá tại đây.

   

Theo phản ánh của người dân xã Yên Vượng, vài năm trở lại đây trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mỏ khai thác đá gây ảnh hưởng rất lớn tới người dân. Người dân luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm vì bụi đá, tiếng ồn, nhất là nguy cơ sạt lở đất, đá mỗi khi mùa mưa bão.

Con đường vào mỏ đá ngổn ngang lởm chởm những hòn đá xanh mới được công nhân nổ mìn lăn từ trên núi xuống. Cuộc sống của người dân bị xáo trộn, cùng đó là những tiềm ẩn nguy cơ bị tai nạn do đất đá văng ra khi các chủ mỏ cho kích hoạt nổ mìn để khai thác đá. Hậu quả từng ập đến với những người dân khi những mảnh vỡ của đá trên công trường, bay thẳng vào nhà dân, trường học quanh khu vực.

 lang son: tiem an nguy hiem da lan tu mo khai thac hinh anh 1

Việc khai thác đá rầm rộ không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân mà khiến môi trường sinh thái, thảm thực vật bị biến dạng

Người dân sống ở đây cho biết, hàng ngày công ty nổ mìn khai thác đá bụi bay mù mịt, nhà cửa rung chuyển khiến bà con vô cùng lo lắng. Đặc biệt, tại mỏ đá công ty TNHH Nhật Tiến, mỗi khi trời mưa to nguy cơ xảy ra tình trạng sạt lở đất đá, đe dọa đến tính mạng người dân sống trong vùng là rất cao. Vì mỏ này có vị trí khai thác gần với đường tỉnh lộ, nhiều phương tiện, xe cộ của ngưởi dân đi lại qua đây hàng ngày.

Trước đó tại đây cũng đã từng có hiện tượng đá lăn làm hư hại đến vườn na của người dân. Đã từng xảy ra trường hợp đá lăn từ trên chỗ nổ mìn xuống đến dưới đường, nhưng rất may rơi vào thời điểm vắng người qua lại nên không gây thiệt hại về người.

 lang son: tiem an nguy hiem da lan tu mo khai thac hinh anh 2

Vị trí nơi được phản ánh là tiềm ẩn nguy cơ đá lăn nhìn từ xa.

Ông Trường, một hộ dân sống ngay khu vực mỏ đá của Công ty TNHH Nhật Tiến bức xúc: “Sống cạnh mỏ đá nào cũng thế thôi, hàng ngày người dân chúng tôi phải đón chịu những đợt “bom mìn” inh tai. Mỗi khi mìn nổ nhà cửa rung chuyển, bụi bay mù mịt. Nhà tôi có vườn na ngay gần Mỏ Nhật Tiến nên thường xuyên đi lại khu vực này. 

Lượng đá đổ dồn về phía vườn na ngày càng nhiều, nếu vẫn có áp lực đẩy dồn đá từ trên xuống, khả năng đá lăn là rất cao. Hiện tại có một nhiều tảng đó lớn đã lăn xuống gần sát mép. Chỉ cần chút áp lực từ trên xuống nữa, khiến tảng đá vượt khỏi mép là đá sẽ lăn thẳng xuống đến đường. Vì địa hình núi đá rất dốc, không có gì có thể chắn lại".

 lang son: tiem an nguy hiem da lan tu mo khai thac hinh anh 3

Đoàn kiểm tra tại vị trí có nguy cơ đá lăn.

Theo ghi nhận của PV, cả một công trường rộng lớn, công nhân máy móc đang hoạt động ầm ầm, nguyên tiếng máy nổ, tiếng máy nghiền đá cũng đủ làm nhức óc những người có mặt ở hiện trường.  Những quả núi đá vôi sừng sững đang bị “xẻ thịt” mất đi cả một nửa. Những quả núi cao ngất trời, dường như vẫn nhỏ bé với máy móc, thuốc nổ và công nhân lao động ở đây.  

Trao đổi về vấn đề này, ông Triệu Đức Chính, Chủ tịch UBND xã Yên Vượng, cho biết: “Trên địa bàn xã Yên Vượng hiện tại có 4 mỏ đá đang hoạt động khai thác trong đó có mỏ khai thác của công ty TNHH Nhật Tiến. Công ty này đã được UBND tỉnh cấp phép hoạt động.

Trước đó tại mỏ đá này, người dân cũng phản ánh tình trạng sạt lở đá làm hỏng vườn na của dân. Sau đó phía công ty đã thỏa thận với hộ dân đền bù và mua lại diện tích vườn na ngay gần khu vực khai thác. Đồng thời tại mỏ này năm ngoái cũng đã từng có tình trạng đá lăn xuống đường, rất nguy hiểm may chưa có thiệt hại về người”.

Vị này cũng cho biết thêm, xã cũng đã nhận được phản ánh của người dân lo lắng việc số lượng đá của mỏ khai thác này lăn xuống đường. "Trước mắt chúng tôi sẽ thành lập đoàn kiểm tra, đi thực tế. Nếu thấy khả năng đá lăn cao chúng tôi sẽ báo cáo lên huyện để có hướng xử lý, đảm bảo an toàn cho người dân đi lại qua con đường này" - ông Chính nói.  

 lang son: tiem an nguy hiem da lan tu mo khai thac hinh anh 4

Lượng đá lớn đổ dồn xuống khu vực vườn na, địa hình thì dốc.

Để rõ hơn về mức độ nguy hiểm đá lăn từ mỏ đá này, phóng viên chúng tôi đã cùng đoàn kiểm tra của xã Yên Vượng và ông Hoàng Văn Tiến - Giám đốc công ty thực tế, kiểm tra tại vị trí  được cho là tiềm ẩn nguy cơ đá lăn rất cao này. Vị trí này nằm phía trên, cách đường tỉnh lộ 243 khoảng 500 – 600m nhưng với độ dốc lớn.

Tại đây ghi nhận lượng đá lớn đổ dồn xuống vạt núi phía trên đường, nhiều tảng đá lớn đã lăn xuống gần mép đá.  Tại đây, từng tảng đá chồng lên nhau, tính liên kết yếu. Sự va đập, chấn động từ các vụ nổ mau chóng tách các khối đá rời nhau và khi phía dưới rìa liên kết đá yếu dần thì hàng trăm nghìn tấn đá phía trên sẽ đổ ập xuống.

 lang son: tiem an nguy hiem da lan tu mo khai thac hinh anh 5

Lượng đá rất lớn đổ dồn về phía vạt núi trên con đường tỉnh lộ.

Đi cùng đoàn công tác, bà Hoàng Thị Lanh, Trưởng thôn thôn Sơn Đông cho biết: “Người dân cũng rất nhiều lần phản ánh qua các đợt tiếp xúc cử tri về mức dộ nguy hiểm tiềm ẩn từ hoạt động của mỏ đá. Qua thực tế kiểm tra tôi thấy khả năng đá lăn là rất cao. Theo thời gian, thời tiết mưa gió cùng với áp lực, độ rung từ việc nổ mìn thì lượng đá này có thể lăn xuống, nguy hiểm tới tính mạng con người”.

 lang son: tiem an nguy hiem da lan tu mo khai thac hinh anh 6

Chỉ cần có thêm tác động, thì tảng đá lớn này có nguy cơ lăn xuống.

Bà Hiến địa chính xã Yên Vượng cũng khẳng định: “Việc đá lăn rất có thể sẽ xảy ra, vì địa hình dốc cùng với áp lực dồn xuống từ lượng đá lớn. Nếu tảng đá vượt ra khởi mép rìa bằng đá đó thì tất cả sẽ lăn thẳng xuống đường không gì có thể chắn lại được. Theo chỉ đạo chúng tôi sẽ báo cáo lên cấp trên để có hướng xử lí đảm bảo cho người dân đi lại qua con đường phía dưới”.

Tuy nhiên,  ông Hoàng Văn Tiến, chủ mỏ đá vẫn khẳng định:  “Từ vị trí nổ mìn đến rìa mép phía dưới - nơi có một hàng rào bằng đá còn cách nhau khoảng 300 - 400m. Phía rìa đá là đá tự nhiên, liên kết chắc nên khó có khả năng rìa đá này nứt. Hiện tại chúng tôi cũng đang tiếp tục cho nổ để hạ thấp đỉnh, từ đó sẽ dồn lượng đá này về vạt núi phía công trường. Vì vậy, khả năng đá lăn xuống là không thể”.

 lang son: tiem an nguy hiem da lan tu mo khai thac hinh anh 7

Ông Tiến một mực cho rằng đá sẽ không thể lăn xuống được.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cùng với phía mỏ đá cần có những biện pháp xử lí để giảm thiểu nguy cơ đá lăn, de dọa tính mạng con người. Đồng thời, chính quyền sở tại cần tăng cường kiểm tra, giám sát, siết chặt quản lý hoạt động khai thác tại các mỏ đá để tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra từ hoạt động khai thác đá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phó Bí thư Đảng ủy xã Linh Thượng (Gio Linh, Quảng Trị) đã xây quán...
Nếu ý tưởng trồng cây dưới lòng đường là đột phá, là "có thể nhân...
Người điều khiển xe gắn máy liên tục gặp tai nạn tại một khúc cua ở...