Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:26 PM (GMT+7)

Lãnh đạo tỉnh tố doanh nghiệp lừa đảo

authorHữu Danh - An Sơn Thứ Ba, ngày 27/10/2015 10:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi rút giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp, một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định “doanh nghiệp này lừa đảo”, trái ngược với thông tin của Công an tỉnh Quảng Trị là doanh nghiệp này không lừa đảo...

   

Tỉnh rút giấy phép, Sở xin gia hạn

Ngày 22.7.2015, UBND phường 3, TP.Đông Hà (Quảng Trị) lập biên bản phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và thương mại Minh Lộc (Công ty Minh Lộc, trụ sở tại TP.HCM) về việc tổ chức lễ khởi công xây dựng trái phép Nhà máy Xử lý rác thải sinh hoạt Đông Hà.

Theo hồ sơ, đầu năm 2010 Công ty Minh Lộc được UBND tỉnh Quảng Trị cho thuê 20ha đất tại phường 3 và 4, TP.Đông Hà và cấp giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy Xử lý rác thải sinh hoạt Đông Hà với tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, do thiếu vốn, Công ty Minh Lộc chỉ mới đầu tư được khoảng 50 tỷ đồng.

 lanh dao tinh to doanh nghiep lua dao hinh anh 1

Công ty Minh Lộc đã đầu tư khoảng 50 tỷ đồng để đền bù giải tỏa, san ủi mặt bằng và làm đường vào khu vực dự án. (Ảnh: An Sơn)

Sau nhiều lần đốc thúc, ngày 23.6, ông Nguyễn Quân Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án của Công ty Minh Lộc. Đồng thời, trước đó hơn 2 tháng, ngày 22.4, tỉnh cũng đã có văn bản đồng ý chủ trương giao cho Công ty CP Đầu tư môi trường Đông Nam Á tiếp nhận vị trí đã giao cho  Công ty Minh Lộc.

Điều đáng nói là sau khi rút giấy chứng nhận đầu tư, ngày 28.8, UBND tỉnh Quảng Trị lại giao Sở KHĐT phối hợp các cơ quan liên quan xem xét, thẩm định lại dự án của Công ty Minh Lộc. Đến ngày 24.9, Sở KHĐT có văn bản đề nghị tỉnh đồng ý gia hạn thêm 12 tháng để Công ty Minh Lộc tiếp tục thực hiện dự án theo tiến độ.

Lãnh đạo tỉnh nói lừa đảo, công an nói không

Trao đổi với phóng viên về sự việc của Công ty Minh Lộc, ông Nguyễn Quân Chính cho biết: “Công an đang khởi tố điều tra nó đấy. Nó lừa đảo hàng trăm doanh nghiệp, dùng hồ sơ giả để lừa tỉnh”. Theo lời ông Chính, Công ty Minh Lộc cấu kết cùng Trần Ngọc Quyết (đã bị Công an Hà Nội bắt vì lừa đảo hơn 100 tỷ đồng) để lừa đảo các doanh nghiệp khác. “Nói ngắn gọn là nó lừa đảo. Nó lập hồ sơ giả, lập cả Ban quản lý dự án trung ương, giả chữ ký để lừa đảo. Đề nghị nhà báo liên hệ với công an để có thêm thông tin”.

Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên, đại tá Vũ Chiến Thắng - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, sau khi chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ cung cấp hồ sơ đã khẳng định: Công ty Minh Lộc chưa có hành vi lừa đảo nào, công an không biết gì về chuyện công ty lừa đảo. “Họ bị rút giấy chứng nhận đầu tư nhưng vẫn tổ chức khởi công nên bị phạt hành chính. Vi phạm này ủy ban cấp phường phạt, không liên quan đến công an” - đại tá Thắng nói.

Ông Nguyễn Quang Hào - Chủ tịch HĐQT Công ty Minh Lộc cũng khẳng định công ty không lừa đảo ai và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có sai phạm. “Sau một thời gian nỗ lực, chúng tôi đã tìm được nguồn vốn để tiếp tục thực hiện dự án. Chúng tôi đã đầu tư gần 50 tỷ đồng vào dự án này và tha thiết xin tỉnh cho gia hạn để chúng tôi tiếp tục thực hiện” - ông Hào nói. 

 Về lỗi khởi công dự án khi đã bị rút giấy phép đầu tư, ông Hào thừa nhận, ngày 19.5, Tập đoàn Beltran của Mỹ ký kết hỗ trợ vốn cho dự án, có lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành cùng dự. Khi đó, công ty đã quyết định khởi công dự án vào ngày 22.7, không ngờ trước ngày khởi công lại bị rút giấy phép. Do không muốn mất uy tín với đối tác nước ngoài nên công ty đành khởi công như kế hoạch. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Tôi muốn hỏi trường hợp nào được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng...
Buổi lễ tổng kết năm học 2017-2018 không thể thiếu được bài phát...