Thứ Năm, ngày 21/06/2018 19:45 PM (GMT+7)

Lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng được ưu tiên gì?

authorLê San (ghi) Thứ Bảy, ngày 18/06/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tôi thấy các công ty lên miền núi tuyển rất nhiều lao động (LĐ) nữ. Vậy cho hỏi những quy định mới của Nhà nước đối với LĐ nữ: Cụ thể trong doanh nghiệp (DN) có 90% LĐ nữ thì điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe với LĐ nữ ra sao? Phụ nữ đang nuôi con dưới 12 tháng được hưởng quyền lợi gì?

   

Tôi thấy các công ty lên miền núi tuyển rất nhiều lao động (LĐ) nữ. Vậy cho hỏi những quy định mới của Nhà nước đối với LĐ nữ: Cụ thể trong doanh nghiệp (DN) có 90% LĐ nữ thì điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe với LĐ nữ ra sao? Phụ nữ đang nuôi con dưới 12 tháng được hưởng quyền lợi gì?

Chị Lò Thị Hát, thị trấn Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái)

Ông Chu Tuấn Thanh - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền (Ủy Ban dân tộc) trả lời:

Theo Bộ luật LĐ và Nghị định số 85/2015 ngày 1.10.2015 của Chính phủ quy định việc cải thiện điều kiện LĐ đối với LĐ nữ như sau: Người sử dụng LĐ bảo đảm có đủ buồng tắm, buồng vệ sinh phù hợp tại nơi làm việc theo quy định của Bộ Y tế. Khuyến khích người sử dụng LĐ phối hợp với tổ chức công đoàn lập kế hoạch, thực hiện các giải pháp để LĐ nữ có việc làm thường xuyên, áp dụng chế độ làm việc theo thời gian biểu linh hoạt, làm việc không trọn thời gian, giao việc làm tại nhà phù hợp với nguyện vọng chính đáng của LĐ nữ.

 lao dong nu nuoi con nho duoi 12 thang duoc uu tien gi? hinh anh 1

Cải thiện điều kiện, môi trường làm việc sẽ giúp lao động nữ yên tâm cống hiến. ảnh: I.T

Về chăm sóc sức khỏe đối với LĐ nữ: Khi khám sức khỏe định kỳ, LĐ nữ được khám chuyên khoa phụ sản theo danh mục khám chuyên khoa phụ sản do Bộ Y tế ban hành. Đối với LĐ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt được nghỉ như sau: Mỗi ngày 30 phút, tối thiểu là 3 ngày/tháng; Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng LĐ; Thời gian nghỉ cụ thể do người LĐ thỏa thuận với người sử dụng LĐ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của LĐ nữ.

LĐ nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ như sau: Mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi; Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng LĐ. Người sử dụng LĐ lắp đặt phòng vắt, trữ sữa mẹ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc, nhu cầu của LĐ nữ và khả năng của người sử dụng LĐ. Khuyến khích người sử dụng LĐ tạo điều kiện để LĐ nữ nuôi con từ 12 tháng tuổi trở lên vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc. Thời gian nghỉ do người LĐ thỏa thuận với người sử dụng lao động. /.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...
Trước tình trạng bùng nổ việc nuôi yến tự phát trong khu dân cư,...
Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...