Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 00:53 AM (GMT+7)

Lắp camera an ninh đến tận đường... thôn!

authorPhương Dung Thứ Hai, ngày 29/02/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vài tháng trở lại đây, tình hình an ninh ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An tốt hơn trước rất nhiều. Là vùng giáp ranh với TP.HCM, nhiều loại tội phạm lâu nay kéo về đây làm ăn đã phải chùn tay bởi các tuyến đường ở Cần Giuộc đều gắn camera...

   

Có hình ảnh, hết chối

Trước Tết Nguyên đán, xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc) xảy ra một vụ trộm vặt. Khổ chủ vừa báo tin thì vài tiếng đồng hồ sau, công an xã đã điện thoại báo tóm được thủ phạm. Thủ phạm chối đây đẩy vì không ai bắt quả tang. Đến khi công an “mời” xem hình ảnh trích xuất từ camera an ninh, đối tượng hết chối.

 lap camera an ninh den tan duong... thon! hinh anh 1

Thượng tá Phạm Thanh Tâm (phải) kiểm tra vận hành hệ thống camera ở xã Long Thượng.

Ảnh: HỮU DANH

Ông Tạ Văn Ngon - Bí thư Đảng ủy xã Long Thượng cho biết: “Các tuyến đường chính có camera an ninh. Khu vực chợ chúng tôi cũng lắp camera an ninh. Tiền lắp camera đều do dân đóng góp. Tại các cụm camera, dân cũng cho luôn tiền điện để hệ thống vận hành. Toàn bộ hình ảnh đều được truyền về trụ sở công an xã. Chúng tôi có lắp các bảng thông báo đoạn đường có camera an ninh, mục đích chính là ngăn ngừa tội phạm cũng như các vi phạm an toàn giao thông”.

Thượng tá Phạm Thanh Tâm - Trưởng Công an huyện Cần Giuộc cho biết, Mỹ Lộc là xã đầu tiên ở Long An lắp camera an ninh khắp các tuyến đường. Từ tháng 9.2015 đến nay, 80 camera an ninh đã lắp, giúp công an xã có thể theo dõi trực tiếp gần như toàn bộ tuyến tỉnh lộ 835 qua địa bàn xã đến những con hẻm đất dẫn vào các xóm nhỏ.

Thượng úy Lê Tấn Dư - Trưởng công an xã Mỹ Lộc cho biết, trước đây do địa thế bắt qua Quốc lộ 50 chạy thẳng về TP.HCM, Tỉnh lộ 835 được xem là trục lộ nóng bởi thường diễn ra các nạn giựt dọc, đua xe, trộm cướp. Khi được vận động lắp camera an ninh, người dân xã Mỹ Lộc ủng hộ nhiệt tình.

Người dân đồng lòng

Tại Cần Giuộc, hiện có 6 xã đã “phủ sóng” camera an ninh, mỗi đơn vị cấp xã chi phí khoảng 300 - 400 triệu đồng, đều do dân tự góp. Thượng tá Tâm cho biết, các xã khác ở huyện Cần Giuộc người dân cũng đã góp tiền, chuẩn bị lắp camera. “Một số huyện khác cũng đã đến Cần Giuộc nghiên cứu mô hình này. Nếu mình làm tốt, người dân sẽ cùng công an thực hiện, ngân sách không phải chi đồng nào” - ông Tâm nói.

Tại huyện biên giới Vĩnh Hưng (Long An), hàng chục camera an ninh đang được lắp bổ sung để đảm bảo an ninh trật tự. Cách đây nhiều năm, thị trấn Vĩnh Hưng có một ngôi chợ lấn chiếm lòng đường, công viên, dẹp hoài không xuể. Chính quyền địa phương lắp camera an ninh ở hai đầu chợ, thế là lượng khách giảm dần, rồi người bán cũng bị nhắc nhở bằng hình ảnh trích xuất từ camera. Dần dần, chợ lấn chiếm này tự giải tán.

Có ý kiến nghi ngại chuyện kẻ gian sẽ trộm luôn camera an ninh, thượng tá Tâm nói: “Dĩ nhiên là trộm vẫn được. Nhưng muốn trộm thì đối tượng phải trèo lên cột điện và tháo ra. Những hình ảnh này đều truyền về màn hình máy chủ và được lưu lại cho nên chẳng ai dại gì mà trộm camera”.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cho biết, lắp camera an ninh là chương trình xã hội hóa được bà con đồng thuận, bỏ tiền ra đóng góp rất nhanh. “Tiền bạc do dân đóng góp, việc lắp đặt có dân giám sát, chất lượng hình ảnh có thể thấy ngay, tác động tích cực do camera an ninh đem lại cũng rõ ràng nên dân ủng hộ. Mục tiêu là trong năm 2016, hơn 50% các tuyến đường trên địa bàn huyện Cần Giuộc sẽ được “phủ” camera. Riêng các xã đã lắp nếu người dân có nhu cầu thì sẽ làm tiếp”.

Thượng tá Phạm Thanh Tâm nhận định: “Đối tượng dù có manh nha ý định làm chuyện xấu cũng không dại gì thực hiện hành vi khi biết mình bị quan sát, khó có đường thoát. Nhờ đó, mùa Tết Bính Thân 2016 này trên địa bàn giảm hẳn các vụ trộm cắp, tai nạn như trước”.

Xem bình luận
Bạn Khánh Vy nói thế nào chứ, tôi thấy lắp camera thì an ninh phải tốt hơn nhiều chứ bạn
Bình luận có 0 phản hồi
Tào lào hết sức, bên chính quyền mang tiếng thơm, dân tốn tiền . an ninh chả tốt lên gì đâu.
Bình luận có 0 phản hồi
Các tỉnh nên học kinh nghiệm của huyện Cần Giuộc
Bình luận có 0 phản hồi
Lắp camera ở khắp các xã thì bọn trộm ngồi khóc hả trời :)
Bình luận có 0 phản hồi
xã hội hóa tôi tin người dân ở khắp nơi đều ủng hộ
Bình luận có 0 phản hồi
Nơi nào cũng có tiền làm được thế này thì tốt, đỡ trộm cắp, đỡ tệ nạn
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên tòa xét xử vụ án...
Gửi đơn đến Dân Việt, người dân ở chung cư The Golden An Khánh...