Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:57 AM (GMT+7)

Lập lờ dụ người dân đóng tiền Chương trình "Trái tim Việt Nam”

authorThế Lượng Thứ Ba, ngày 10/11/2015 08:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong thư mời của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (Trung tâm) gửi tới các đối tác có đoạn ghi: Hoạt động của chương trình theo đúng quy trình của pháp luật, có sự chỉ đạo, phối hợp của ...

   

Ngăn chặn tình trạng huy động tiền bất minh

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Hoàng Văn Lưu - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa, khẳng định: “Hội ND tỉnh Thanh Hóa chưa bao giờ nhận được công văn chỉ đạo của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) yêu cầu phối hợp Trung tâm để vận động người dân tham gia Chương trình "Trái tim Việt Nam”. Hội ND tỉnh Thanh Hóa cũng không hề biết bà Lê Thị Hằng- Tổng Giám đốc Trung tâm là ai?

Do đó, ngay sau khi nắm bắt được thông tin có cộng tác viên đi vận động người dân tham gia chương trình từ thiện nêu trên, chúng tôi đã chỉ đạo Hội ND huyện Thiệu Hóa quán triệt đến tất cả các cấp Hội trên địa bàn huyện không được tham gia làm cộng tác viên hay huy động tiền gửi theo chương trình này, tránh tình trạng rủi ro xảy ra. Sau đó, Hội ND huyện Thiệu Hóa đã ban hành văn bản thông báo đến các cấp Hội. Hiện chúng tôi đã thông báo và quán triệt đến tất cả 27 huyện, thành Hội trong tỉnh về vấn đề này”.

 lap lo du nguoi dan dong tien chuong trinh "trai tim viet nam” hinh anh 1

Ngày 15.9, lãnh đạo Trung tâm gửi công văn cho Hội ND huyện Thiệu Hóa. 

Ông Nguyễn Xuân Lai - Chủ tịch Hội ND huyện Thiệu Hóa thông tin thêm: Sau khi nhận được thông tin của một số địa phương trong huyện phản ánh, có một số cán bộ chủ chốt là chủ tịch, phó chủ tịch Hội ND cơ sở tham gia làm cộng tác viên với Trung tâm, đi vận động nông dân tham gia gửi tiền vào trung tâm này để lấy lãi suất cao, chúng tôi lập tức tìm hiểu và nhận thấy đây là việc làm trái pháp luật, thậm chí rất có thể sẽ gây thất thiệt cho cán bộ, hội viên nông dân trong huyện. Vì vậy, chúng tôi đã báo cáo về Hội ND tỉnh và thông báo đến tất cả các cấp Hội cơ sở trong huyện để sớm ngăn chặn tình trạng này.

Kiện ngược (?)

Tuy nhiên, sau khi Hội ND huyện Thiệu Hóa ban hành văn bản gửi về Hội ND tỉnh Thanh Hóa (ngày 7.9.2015), ngày 15.9, bà Lê Hằng - Tổng Giám đốc Trung tâm lập tức gửi công văn đề nghị ông Lai rút lại công văn mà Hội ND huyện Thiệu Hóa đã ban hành.

Trong công văn này, lãnh đạo Trung tâm khẳng định: “Hoạt động của Chương trình theo đúng quy trình của pháp luật, có sự chỉ đạo, phối hợp của T.Ư Hội NDVN... Nếu Hội ND huyện Thiệu Hóa không thực hiện (rút lại công văn - P.V), Trung tâm sẽ làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng giải quyết về việc Hội ND huyện Thiệu Hóa vu khống và làm mất uy tín của Trung tâm”.

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Xuân Lai cho hay: “Sau khi nhận được công văn của lãnh đạo Trung tâm, chúng tôi đã liên lạc lại với họ. Tuy nhiên khi đó, ông Trung (Trần Đức Trung -Chủ tịch HĐQT Trung tâm- P.V) cho biết: Có thể do cộng tác viên ở cơ sở làm sai nên Trung tâm thống nhất không kiến nghị gì nữa đối với Hội ND huyện Thiệu Hóa. Đến thời điểm này, chúng tôi cũng chưa nhận được thông tin gì nữa của Trung tâm này” - ông Lai nói.

Theo tìm hiểu của NTNN, ngày 12.8.2015, Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN ban hành công văn số 692 - CV/HNDTW do Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Lượng ký  gửi Hội ND các tỉnh, thành phố, trong đó chỉ ghi là: Đề nghị các Hội ND bố trí thời gian làm việc với bà Lê Hằng - Tổng Giám đốc Trung tâm để cung cấp thông tin về nông dân của tỉnh. Công văn không hề có nội dung nào đề cập tới việc chỉ đạo các Hội ND phải phối hợp với Trung tâm này để huy động nông dân góp tiền từ thiện lấy lãi suất cao.

Như vậy, có thể khẳng định lãnh đạo Trung tâm đã cố tình mập mờ thông tin, lợi dụng danh nghĩa, uy tín của T.Ư Hội NDVN để góp phần vào việc huy động tiền từ thiện từ bà con nông dân vào Chương trình "Trái tim Việt Nam”.

Xem bình luận
Toàn vào vùng cao, người dân nghèo, nhận thức còn hạn chế để lừa đảo. Thật không thể tin được kẻ nào...
Bình luận có 0 phản hồi
thiệu hóa quê tôi bị rồi
Bình luận có 0 phản hồi
ltrai tìm vietj là có thật nếu bạn đóng 1200.000đ sau 17 tháng là có 5200.000đ tai chung tâm hỗ chợ...
Bình luận có 0 phản hồi
Lợi dụng danh nghĩa Trung tâm nầy nọ gạt tiền bà con nông dân nghèo..Cơ quan trách nhiệm nên xem...
Bình luận có 0 phản hồi
không chỉ nghệ an mà giờ trên cao bằng cũng có rất nhiều người tin tưởng vào việc nay
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Luật sư phân tích, hành vi của chủ cơ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười có...