Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 03:27 AM (GMT+7)

Leo lét ánh đèn dầu ở khu định cư

authorAN SƠN Thứ Bảy, ngày 14/11/2015 14:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi chuyển đến khu định canh định cư Cu Mực - Kăn Hoa, 66 hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế phải sống khổ sở vì chưa có điện để sử dụng.

   

Quanh năm dùng đèn dầu

Mặc dù khu định canh định cư Cu Mực- Kăn Hoa chưa có điện, nhưng thực hiện chỉ đạo của cấp trên, năm 2014, xã Hồng Hạ đã vận động và đưa 66 hộ gia đình đồng bào Cơ Tu và Pa Kô vào đây sinh sống. “Khi vận động các hộ chuyển đến khu Cu Mực- Kăn Hoa, cán bộ xã bảo vài hôm nữa sẽ có điện nên chúng tôi đến ở với hy vọng có cuộc sống tốt hơn. Ai ngờ vào đây 1 năm rồi vẫn phải thắp sáng bằng đèn dầu” - anh Đặng Văn Thành nói.

 leo let anh den dau o khu dinh cu hinh anh 1

Một góc khu định canh định cư Cu Mực- Kăn Hoa. (Ảnh: An Sơn)

Việc chưa có điện khiến cuộc sống của 66 hộ dân ở khu Cu Mực - Kăn Hoa gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi vào nhà anh Hồ Văn Ba khi vợ chồng anh đang thay nhau dùng lá cây quạt cho đứa con hơn 2 tuổi nằm ngủ trưa. Trời nắng nóng, oi bức khiến đứa trẻ khó ngủ, cứ liên tục khóc ré lên, vợ chồng anh Ba ai nấy đều vã mồ hôi như tắm. “Nắng nóng như thế này mà không thể sử dụng quạt điện, khiến con tui ăn ngủ kém, ngày càng xanh xao” - anh Ba lo lắng.

Theo UBND xã Hồng Hạ, hầu hết các hộ gia đình vào sinh sống ở khu định canh định cư Cu Mực - Kăn Hoa đều là những cặp vợ chồng trẻ. Mỗi hộ dân được hỗ trợ 4,9 triệu đồng tiền xây dựng nhà ở, 1 triệu đồng tiền san ủi mặt bằng, ngoài ra, tùy thuộc vào vị trí mà mỗi hộ được cấp từ 1.500- 2.000m2 đất sản xuất.

Chờ đến bao giờ?

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Lê Văn Hợi - Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Hạ thừa nhận, việc chưa có điện khiến cuộc sống của người dân tại khu định canh định cư Cu Mực- Kăn Hoa gặp vô vàn khó khăn. Vấn đề này chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên chủ đầu tư và UBND huyện A Lưới, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. “Xã mong khu Cu Mực- Kăn Hoa sớm có điện để bà con bớt cái khổ, từ đó chính quyền sẽ dễ dàng vận động thêm những thanh niên trẻ mới lập gia đình vào đây sinh sống. Nhưng với đà này thì không biết bao giờ người dân mới có điện”- ông Hợi nói.

Ông Hợi cũng cho biết, ngoài chưa có điện phục vụ sinh hoạt, 66 hộ dân tại khu định canh, định cư khu vực Cu Mực- Kăn Hoa còn chưa có đường sá để đi lại.  Để đi từ khu định cư này đến trung tâm xã, bà con phải lội qua suối, vào lúc trời mưa to rất nguy hiểm, trong khi cây cầu bắc qua suối thì mãi vẫn chưa làm xong. Người dân cũng chưa có nhà sinh hoạt cộng đồng để gặp gỡ, hội họp. Ngoài ra, do vướng mắc về quỹ đất nên các hộ dân được cấp ít đất sản xuất, khó đảm bảo phát triển kinh tế. 

Theo Chương trình 33 của Chính phủ, năm 2010, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt Dự án Quy hoạch điểm định canh, định cư khu vực Cu Mực - Kăn Hoa ở xã Hồng Hạ, nhằm xây dựng khu vực trên có đủ các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ cho người dân đến sinh sống, phát triển sản xuất. Tổng kinh phí của dự án là hơn 6,5 tỷ đồng, do Ban Đầu tư và xây dựng huyện A Lưới làm chủ đầu tư. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù phóng viên đã xuất trình giấy giới thiệu ghi rõ nội dung làm...
Từ ngày 1.7, nhiều chính sách mới có hiệu lực thi hành liên quan...
Hầu hết các đại lý trên thị trường SIM tại TPHCM đều đang chào bán...