Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:45 AM (GMT+7)

Lo lắng với “quyền trưng dụng” của CSGT?

authorLê Chiên Chủ Nhật, ngày 14/02/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày mai (15.2), Thông tư 01/2016/TT-BCA của Bộ Công An sẽ chính thức có hiệu lực. Trong đó có nội dung, cảnh sát giao thông (CSGT) được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển... Dân Việt đã nhận được nhiều ý kiến boăn khoăn của bạn đọc xung quanh nội dung này.

   

Ai sẽ chịu trách nhiệm khi có thiệt hại?

“Tôi lái xe taxi và tôi sẵn sàng để cảnh sát trưng dụng xe trong trường hợp truy bắt tội phạm khẩn cấp. Nhưng chi phí xăng xe ai sẽ chịu? Trước khi giao xe không lập biên bản xác định tình trạng xe, khi giao xe cho cảnh sát sử dụng, xe bị hư hỏng thì lại xảy ra tranh chấp, sẽ giải quyết ra sao? Không loại trừ khả năng xấu nhất nếu không may cảnh sát gây tai nạn tôi có phải chịu trách nhiệm liên đới không? Tôi có hợp đồng  chở khách, nay cảnh sát trưng dụng xe, tôi không thực hiện được hợp đồng, ngoài lỡ việc của khách tôi còn bị phạt vi phạm hợp đồng. Cảnh sát có chịu cho tôi không?... Bởi vậy ngành Công an cần phải làm rõ những điều này trước khi trao “quyền trưng dụng” phương tiện cho CSGT”.                             

(Bạn đọc Nguyễn Văn Nam, tài xế taxi tại Phú Xuyên, Hà Nội)

Phải có cơ chế để tránh lạm quyền

“Mặc dù Luật Công an nhân dân quy định công an có quyền huy động, trưng dụng phương tiện thông tin, phương tiện giao thông, phương tiện khác của người đang sử dụng, điều khiển phương tiện trong các tình huống cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội hoặc để ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra. Tuy nhiên khi trưng dụng các phương tiện là liên quan đến quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân. Quyền này được pháp luật bảo vệ.  Do đó cần nghiên cứu kỹ và dự liệu những tình huống và hậu quả pháp lý phát sinh từ quan hệ “trưng dụng” đó. Đặc biệt đối với cảnh sát giao thông thường xuyên tiếp xúc với dân, nhiều tình huống nhạy cảm, do đó thông tư chỉ nêu quyền của cảnh sát giao thông được trưng dụng là chưa đủ, nếu như không có các quy định ràng buộc kèm theo thì rất dễ dẫn đến lạm quyền”.

(Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty Luật Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội)

Liệu có áp đặt?

“Giả sử tôi phát hiện cảnh sát giao thông ăn tiền mãi lộ… dùng điện thoại để ghi lại hình ảnh đó, lúc này cảnh sát dùng “quyền trưng dụng” để yêu cầu tôi đưa điện thoại thì tôi biết làm thế nào? Trong khi chưa làm rõ khi nào, trường hợp nào thì cảnh sát giao thông được “quyền trưng dụng” ; chưa hỏi ý kiến của đối tượng bị trưng dụng tài sản (người dân) vậy mà Bộ Công an đã cho phép cảnh sát giao thông được “quyền trưng dụng”. Thậm chí theo trung tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật - Cục CSGT (Bộ Công an) trả lời cho báo chí rằng: Người có phương tiện bị trưng dụng không chấp hành thì căn cứ vào hậu quả, tính chất, mức độ sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Như thế có phải là áp đặt?”

(Bạn đọc Trần Xuân Thọ, Hưng Hà, Thái Bình)

Xem bình luận
xem phim mỹ thấy FBI dí súng vào người đi đường lấy xe bắt đuổi bắt đối tượng trong trường hợp khẩn...
Bình luận có 0 phản hồi
Híc kiểu này muốn tố cáo tiêu cực của csgt thì lấy đâu ra bằng chứng
Bình luận có 0 phản hồi
luật pháp như vậy dân biết kêu ai bây giờ?
Bình luận có 0 phản hồi
ôi cái xã hội này luật với pháp khổ mỗi người dân
Bình luận có 0 phản hồi
đa số những xe đi trên đường là có công việc vậy csgt trưng dụng phương tiện của họ có bồi thường...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...
Tôi cho chị A mượn 100 triệu đồng, có ghi giấy vay và photo CMND....