Thứ Năm, ngày 27/10/2016 12:55 PM (GMT+7)

"Loạn" độ đạm nước mắm

authorB.Đ (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 13/10/2016 18:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm.

   

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), thông tin: “Trong quá trình thủy phân cá, chất protein được thủy phân tạo thành axit amin. Độ đạm (axit amin) càng cao, chất lượng nước mắm càng ngon và tốt. Thông thường, với nước mắm truyền thống được chế biến theo phương pháp thủy phân bình thường, độ đạm chỉ có thể đạt nhiều nhất 25-30 độ”. Còn đối với nước mắm công nghiệp, các nhà sản xuất có rất nhiều cách tăng độ đạm. Theo PGS Thịnh, hiện nay, nhà sản xuất có thể tăng độ đạm trong nước mắm lên rất cao bằng hai phương pháp cô đặc hoặc thủy phân.

Phương pháp cô đặc giúp nâng độ đạm lên cao hơn, nhưng rất tốn kém và tăng giá thành sản phẩm. Phương pháp thủy phân bằng enzim và bổ sung một số chất để tăng độ đạm ít tốn kém hơn. Một số trường hợp, nhà sản xuất còn bổ sung thêm mì chính hoặc đường để tăng vị ngọt.

 "loan" do dam nuoc mam hinh anh 1

Ảnh minh họa. I.T

Người tiêu dùng không nên cho rằng nước mắm có độ đạm cao đều là loại được sản xuất bằng phương pháp truyền thống, đều “chất” và tốt. Vì vậy, chúng ta không nên dựa vào độ đạm để phân biệt nước mắm nguyên chất và nước mắm công nghiệp.

Bên cạnh đó, hầu hết sản phẩm được xét nghiệm đều có độ đạm thực tế chênh lệch so với độ đạm được ghi trên nhãn. Trong đó có khoảng 25 sản phẩm có mức chênh lệch rất lớn, đơn cử như trên nhãn ghi độ đạm là 30 thì thực tế xét nghiệm độ đạm chỉ ở mức 16; hay trên nhãn ghi là 60 nhưng thực tế xét nghiệm chỉ ở mức 40. Điển hình như: mẫu nước mắm mua trong một siêu thị TP.HCM, trên nhãn ghi nồng độ đạm 60 nhưng kết quả xét nghiệm chỉ có 39,8, thấp hơn đến 20,2 độ đạm; mẫu nước mắm mua tại Hà Nội ghi nồng độ đạm 43 nhưng kết quả kiểm tra chỉ có 27,3.

Phát biểu tại Hội thảo “Nước mắm - Bảo tồn và phát triển sản phẩm truyền thống” do Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp cùng Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) tổ chức ngày 10.10.2016 vừa qua, ông Lê Văn Giang, Phó cục trưởng Cục ATTP Bộ Y Tế khẳng định: “Bộ Y Tế sẽ quan tâm đến thông tin về việc kiểm soát hàm lượng thạch tín với độ đạm cao từ phía doanh nghiệp kiến nghị.”.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng nước mắm, TS Trần Thị Dung, chuyên gia Công nghệ chế biến và bảo quản thuỷ sản đề xuất cần phải kiểm soát histamine (via khuẩn gây ngứa) trong nước mắm để đảm bảo sự an toàn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nhiều chủ vựa muối mắm ở Tuy Hòa (Phú Yên), trong nhiều ngày...
Với tinh thần tương thân tương ái, trong và ngay sau trận lũ lịch...
Cơn lũ dữ đi qua các tỉnh miền Trung, những người chịu thiệt hại...