Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:00 AM (GMT+7)

Loay hoay chuyển đổi tuyến vận tải lâu đời Tiền Giang - TP.HCM

authorHữu Ký Chủ Nhật, ngày 19/06/2016 17:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc chuyển đổi đầu bến xe khách liên tỉnh từ quận 8 về Bến xe Miền Tây đang gặp trở ngại khi các cơ quan chức năng chưa thống nhất được phương án di dời. Điều này khiến nhiều xã viên HTX vận tải đang khai thác tại đây không yên tâm khai thác tuyến.

   

Nhiều xã viên muốn giữ tuyến

Tuyến vận tải hành khách TP. HCM (ga hành khách Q.8) – tỉnh Tiền Giang (thị xã Gò Công) hình thành từ trước năm 1975 và là một trong những tuyến vận tải lâu đời tại TP.HCM.

Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và định hướng sau năm 2020, bến xe Q.8 được xác định là ga hành khách nội tỉnh, là một trong 22 điểm đầu mối trung chuyển hành khách của thành phố. Do đó năm 2010, Sở GTVT TP.HCM đã có thông báo chuyển các tuyến xe khách liên tỉnh từ bến xe Q.8 sang Bến xe Miền Tây. Nhưng Sở GTVT Tiền Giang yêu cầu cho tiếp nhận xe khách liên tỉnh tại bến này cho đến nay.

Theo phản ánh của các xã viên HTX vận tải đang hoạt động tại đây, các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều cuộc họp để lên phương án di dời đầu bến. Đến nay, phương án di dời vẫn chưa được thực hiện khiến họ không yên tâm khai thác, đổi mới phương tiện. Nhiều người lo lắng việc di dời đầu bến từ bến xe Q.8 về bến xe Miền Tây sẽ ảnh hưởng đến thu nhập.

 loay hoay chuyen doi tuyen van tai lau doi tien giang - tp.hcm hinh anh 1

Xã viên HTX vận tải Gò Công trình bày nguyện vọng giữ lại tuyến xe khách liên tỉnh thị xã Gò Công – bến xe Q.8  với lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM bên lề cuộc họp về giao thông. Ảnh: Hữu Ký

Bà Trần Thị Nhết  (xã viên HTX Vận tải thị xã Gò Công) cho biết bà đã khai thác tuyến này được vài chục năm, nếu đột ngột chuyển qua bến xe Miền Tây, phải đi thêm 20km nữa thì khách sẽ không chịu đi.

Điều này vừa ảnh hưởng đến thu nhập của xã viên, vừa gây khó khăn cho đi lại của người dân trên tuyến. Do đó bà và nhiều xã viên đang đề nghị các cơ quan chức năng xem xét cho duy trì chạy xe khách liên tỉnh cố định ga hành khách Q.8 – thị xã Gò Công.  

Còn đại diện HTX vận tải thủy bộ Toàn Thắng (huyện Gò Công Đông, Tiền Giang) đã có văn bản gửi Sở GTVT TP.HCM về việc xin duy trì tuyến xe khách liên tỉnh từ Gò Công – bến xe Q.8. Theo họ, những năm qua tuyến vận tải hành khách liên tỉnh này phục vụ chủ yếu cho nhân dân nghèo, học sinh, sinh viên đi lại thuận lợi, giá cước thấp. Nếu di dời ra bến xe Miền Tây thì không thuận lợi cho việc đi lại cho các đối tượng trên.

Chưa thống nhất phương án xử lý

Liên quan đến điều này, ngày 26.4.2016, Sở GTVT TP.HCM có Thông báo số 2041/TB-SGTVT cho biết sẽ thực hiện ngay việc di dời đầu bến xe khách liên tỉnh từ ga Q.8 về bến xe Miền Tây.

Theo ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, việc này sẽ được thực hiện sau khi các sở GTVT, các bến thống nhất phương án chuyển đổi đầu bến, phấn đấu hoàn tất các thủ tục theo quy định trước ngày 15.5.2016. Nhưng sau đó Sở GTVT TP.HCM lại có văn bản gửi Bộ GTVT, Tổng cục đường bộ Việt Nam xin ý kiến chỉ đạo bởi đơn vị này chưa thống nhất được với Sở GTVT Tiền Giang về phương án di dời.

Ngày 19.5, Sở GTVT Tiền Giang lại có văn bản đề xuất Bộ GTVT, Sở GTVT TP.HCM xem xét việc chuyển đổi đầu tuyến xe khách liên tỉnh thị xã Gò Công – ga hành khách Q.8. Đơn vị này cho rằng tuyến vận tải hành khách liên tỉnh trên được đưa vào khai thác từ rất lâu, tạo thói quen đi lại của người dân, học sinh, sinh viên từ Tiền Giang đi TP.HCM.

Do đó sở GTVT Tiền Giang đề nghị Sở GTVT TP.HCM xem xét thực hiện quy hoạch chi tiết tuyến vận tải hành khách theo Quyết định số 2288/QĐ-BGTVT của Bộ GTVT (về phê duyệt quy hoạch chi tiết tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đường bộ toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến năm 2030), trong đó có có quy hoạch tuyến vận tải hành khách liên tỉnh thị xã Gò Công – Ga hành khách Q.8, mã số tuyến 5063.1716A.

Trước việc các cơ quan chưa thống nhất phương án di dời đầu bến, mới đây nhiều HTX tại đây (HTX xe khách liên tỉnh Miền Tây, Việt Thắng, Vận tải số 4, Đồng Hiệp) đã kiến nghị Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo, can thiệp để họ sớm ổn định hoạt động. 

Ngày 25.5, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu Sở GTVT TP.HCM khẩn trương thực hiện chuyển các tuyến đang hoạt động tại ga hành khách Q.8 về bến xe Miền Tây. Sau khi điều chuyển phải báo cáo chi tiết về Bộ GTVT để tổng hợp, cập nhật và điều chỉnh quy hoạch chi tiết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Theo luật sư, để biết trách nhiệm của người quay clip bạo hành trẻ...
Sau khi Dân Việt có bài phản ánh về việc dọc tuyến đường đang thi...