Thứ Tư, ngày 23/05/2018 22:40 PM (GMT+7)

Lỗi “con kiến”, lỗ “con voi”?

authorHoàng Hạnh Thứ Năm, ngày 17/03/2016 13:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù sai sót của đơn vị tham gia đấu thầu không nghiêm trọng theo luật định, nhưng chủ đầu tư vẫn đánh rớt, sau đó lại chọn nhà thầu có giá dự thầu cao hơn 1,2 tỷ đồng (so với nhà thầu bị đánh rớt – PV).

   

Sai sót bé… xé thành to?

Ngày 28.12.2015, Ban quản lý dự án công trình xây dựng tỉnh Cà Mau (gọi tắt Ban quản lý, chủ đầu tư) có thông báo kết quả đấu thầu số 137/TB – BCTXD gói thầu số 64.3 (trang thiết bị y tế) thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau.

Theo đó, đơn vị được chọn cho trúng thầu gói thầu nói trên là Công ty cổ phần ARMEPHACO, còn đơn vị bị đánh rớt là Công ty TNHH đầu tư phát triển kỹ thuật Đông Nam (gọi tắt Công ty Đông Nam, có trụ sở tại TP.HCM).

Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau nơi gói thầu số 64.3 bị khiếu nại. H.H

Thông báo do Phó Giám đốc Ban quản lý Trịnh Minh Khiết ký, nêu lý do mà Công ty Đông Nam không trúng thầu là do không đáp ứng yêu cầu về tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu.

Cụ thể như: Theo quy định tại Mục I Chương III của hồ sơ mời thầu: Giá dự thầu ghi trong đơn dự thầu phải cụ thể, cố định bằng số, bằng chữ và phải phù hợp với tổng giá dự thầu ghi trong bảng tổng hợp giá dự thầu…; hay theo hồ sơ dự thầu của nhà thầu là Công ty Đông Nam: Nhà thầu đề xuất giá dự thầu các dịch vụ liên quan có sự khác nhau giữa bảng giá dự thầu cho các dịch vụ liên quan...

Ngay sau khi Ban quản lý có thông báo kết quả đấu thầu, Công ty Đông Nam đã có đơn kiến nghị gởi đến UBND tỉnh Cà Mau và Sở KHĐT tỉnh này khiếu nại về kết quả lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư, vì cho rằng sai sót theo quy định trong hồ sơ mời thầu là sai sót không nghiêm trọng, và không quy định là không đáp ứng hồ sơ mời thầu (theo Luật Đấu thầu).

Chủ tịch tỉnh yêu cầu kiểm tra gói thầu

Những lý do mà Ban quản lý đưa ra để đánh rớt nhà thầu đã bị Công ty Đông Nam phản ứng mạnh mẽ vì sai Luật Đấu thầu.

Về đơn dự thầu, Công ty Đông Nam khẳng định: Nhà thầu đã dự thầu theo đúng mẫu số 1, chương IV (biểu mẫu dự thầu); giá dự thầu trong đơn đã được ghi cụ thể, cố định bằng số, bằng chữ và phù hợp với tổng giá dự thầu ghi trong bảng tổng hợp giá dự thầu.

Ban Quản lý Cà Mau bị cho là làm sai Luật Đấu thầu.H.H

Riêng về giá dự thầu khác nhau, công ty này thừa nhận trong hồ sơ dự thầu có sai sót. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 17 “về việc sửa lỗi và hiệu chỉnh sai lệch” của Nghị định 63/2014/NĐ – CP ngày 26.6.2014 của Chính phủ, thì công ty không vi phạm yêu cầu về tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu như thông báo của chủ đầu tư…

Điều đáng nói trong bảng tổng hợp giá dự thầu thì giá mà Công ty Đông Nam thấp hơn giá nhà thầu được chọn cho trúng thầu là trên 1,2 tỷ đồng.

Trong một diễn biến khác, ngày 14.1, UBND tỉnh Cà Mau có công văn số 221/UBND – XD về việc giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp về kết quả lựa chọn nhà thầu, giao Sở KHĐT xem xét để giải quyết kiến nghị của công ty này. Trường hợp vượt thẩm quyền, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Tiếp đến ngày 22.1, ông Lâm Văn Bi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký văn bản số 494/UBND – XD về việc tạm dừng cuộc thầu gói thầu nói trên, nêu rõ: Để không phát sinh các vấn đề có thể gây khó khăn trong thời gian giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp về kết quả lựa chọn nhà thầu, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng tất cả các hoạt động liên quan đến gói thầu 64.3 (trang thiệt bị y tế lần 3) thuộc dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau, cho đến khi có kết quả giải quyết kiến nghị.

Để làm rõ thêm vấn đề, phóng viên NTNN liên hệ đăng ký làm việc trực tiếp với ông Trần Lĩnh Trang – Giám đốc Ban quản lý nhưng vị này từ chối tiếp xúc và khẳng định rằng mình làm đúng… luật (!).

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Luật Đại Nam, Hà Nội)

Theo quan điểm của tôi, việc Công ty Đông Nam kiến nghị gửi đến UBND tỉnh Cà Mau và Sở KHĐT tỉnh này khiếu nại về kết quả lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư là Ban quản lý dự án công trình xây dựng tỉnh Cà Mau là có căn cứ vì giá dự thầu, đơn giá chi tiết đã thể hiện đầy đủ trong hồ sơ. Một thiếu sót nhỏ trong việc tổng hợp cụ thể là “dịch vụ liên quan tại phần tổng hợp ghi 0 đ” hoàn toàn không ảnh hưởng tới tổng giá trị dự thầu đã được phản ánh rõ cả ở phần chi tiết lẫn phần tổng hợp. Chủ đầu tư đã loại nhà thầu này là việc làm quá máy móc bởi vì đây đơn giản chỉ là một thiếu sót chứ không phải  là một sai sót để có thể làm thay đổi nội dung hồ sơ thầu. Đáng lưu ý hơn nữa việc làm này của chủ đầu tư không những gây bức xúc cho doanh nghiệp mà còn làm tiền bạc của Nhà Nước tốn kém hơn”.

(Lê Chiên ghi)

Xem bình luận
cứ lót tay nặng vào đảm bảo trúng thầu
Bình luận có 0 phản hồi
Giám đốc Ban quản lý khẳng định rằng mình làm đúng… luật (!). Ông ấy thì làm đúng luật gì? Luật...
Bình luận có 0 phản hồi
Mặc dù sai sót của đơn vị tham gia đấu thầu không nghiêm trọng theo luật định, nhưng không được...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Theo luật sư, để biết trách nhiệm của người quay clip bạo hành trẻ...