Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:41 AM (GMT+7)

Lợi dụng Festival Huế, khách sạn, nhà nghỉ đua nhau “chặt chém”

authorAn Sơn Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lợi dụng việc khách du lịch trong và ngoài nước đổ về thưởng thức Festival Huế 2016, hàng loạt cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn TP.Huế đua nhau đẩy giá thuê phòng lên cao để “chặt chém” khách.

   

Tăng giá hơn 100%

Từ phản ánh của nhiều du khách, chúng tôi đến một khách sạn có tên là B.S nằm trên đường Nguyễn Công Trứ, TP.Huế. Tưởng chúng tôi là khách đến thuê phòng, nhân viên lễ tân của khách sạn này cho biết muốn thuê phòng tại đây phải chấp nhận trả giá cao.

Theo nhân viên này, bình thường giá thuê 1 phòng đôi tại khách sạn là từ 400-600.000 đồng/đêm, nhưng do đây là thời điểm diễn ra Fesitval Huế nên giá phòng đã nâng lên 1,3 triệu đồng/đêm. Mức giá này cao hơn giá thuê phòng tại một khách sạn 4 sao ở Huế. Chúng tôi xin giảm giá, nhân viên này suy nghĩ một lúc rồi “chốt” mức giá 1,2 triệu đồng/đêm và giải thích rằng thời điểm này các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn đều đồng loạt đẩy giá thuê phòng lên cao.

Tại khách sạn nhỏ Hương Vĩ nằm trên đường Nguyễn Sinh Cung, chúng tôi được nhân viên lễ tân cho hay giá phòng của cơ sở lưu trú này tăng 100% so với ngày thường. Cụ thể, bình thường giá thuê phòng 1 giường tại đây là 250.000 đồng/đêm, phòng 2 giường 350.000 đồng/đêm, nhưng nay giá được đẩy lên lần lượt thành 500.000 đồng và 700.000 đồng/đêm.

Đây cũng là thực trạng chung tại hàng loạt khách sạn khác trên địa bàn TP.Huế mà chúng tôi đến tìm hiểu sau khi nhận được phản ánh của du khách. Thậm chí, tại một số khách sạn, nhân viên lễ tân còn “hét” giá phòng tăng đến 150% so với ngày thường. Hầu hết là những khách sạn nhỏ, ở thời điểm chúng tôi có mặt những cơ sở lưu trú này không niêm yết giá phòng theo quy định.

Cũng như các khách sạn, dịp này hàng loạt nhà nghỉ trên địa bàn TP.Huế cũng đẩy giá thuê phòng lên rất cao để “móc túi” du khách. Tại nhà nghỉ có tên là S.T trên đường Nguyễn Sinh Cung, chúng tôi được bà chủ tên cho biết ngày thường giá thuê 1 phòng tại đây là 250.000 đồng/đêm nhưng do nay là thời điểm Festival nên tăng lên 600.000 đồng/đêm. “Mấy ngày ni tìm phòng không có mô. Em đến khách sạn 1 sao đã có giá hơn 1 triệu rồi…”, bà chủ này nói. Tương tự, tại nhà nghỉ N.K gần đó, bà chủ cũng “hét” rằng bình thường giá thuê phòng tại đây là từ 200-300.000 đồng/phòng/đêm, nhưng nay khách muốn thuê phải trả mức giá từ 400-600.000 đồng.

 loi dung festival hue, khach san, nha nghi dua nhau “chat chem” hinh anh 1

Bên trong một phòng của nhà nghỉ S.T. (Ảnh An Sơn).

Giết chết ngành du lịch

Tình trạng hàng loạt nhà nghỉ, khách sạn ở TP.Huế đẩy giá thuê phòng tăng đột biến vào dịp Festival không chỉ làm du khách bất bình mà còn khiến lãnh đạo những khách sạn có uy tín trên địa bàn bức xúc. Theo giám đốc một khách sạn lớn tại TP.Huế, “Việc nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở Huế đua nhau nâng vống giá phòng vào các dịp cao điểm đã xảy ra từ nhiều năm nay. Kiểu làm ăn chụp giật này là một trong những nguyên nhân khiến nhiều du khách chỉ đến Huế một lần rồi “một đi không trở lại”.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Thái Hòa - Phó Chánh Thanh tra Sở VHTTDL tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Từ đầu tháng 4.2016 đến nay lực lượng thanh tra Sở đã đi kiểm tra khoảng 40 doanh nghiệp lưu trú du lịch nhưng chưa phát hiện cơ sở nào vi phạm về giá cả. Nguyên nhân là do hoạt động kiểm tra này được thực hiện theo… kế hoạch đã báo trước và mục đích chủ yếu là để chấn chỉnh.

Theo ông Hòa, trước đây, vào dịp Festival, Tỉnh chỉ cho doanh nghiệp lưu trú tăng giá từ 10-20%, nhưng năm nay các cơ lưu trú này tăng giá theo Luật Doanh nghiệp. Ông Hòa nói việc nâng giá là quyền của doanh nghiệp nhưng phải niêm yết giá, khai báo thuế; cơ sở nào không công khai niêm yết giá thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Trước thông tin PV phản ánh về việc hàng loạt khách sạn, nhà nghỉ đẩy giá phòng lên rất cao, ông Hòa cho biết việc xử lý không đơn giản. Cụ thể, theo ông Hòa, để xử phạt hành vi nâng giá cao hơn so với giá đã đăng ký tại cơ quan thuế của các cơ sở lưu trú thì đơn vị ông phải chờ khách thuê phòng sử dụng dịch vụ hoặc có trong tay hóa đơn tiền phòng do khách hàng cung cấp.

Tại buổi họp báo công bố chương trình lễ hội Festival Huế năm 2016, ông Nguyễn Dung- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2016 cho biết, đến chiều 28.4, hầu hết các nhà nghỉ, khách sạn ở TP.Huế đã hoạt động hết công suất và tỉnh đã thành lập các đoàn thanh kiểm tra để theo dõi, giám sát.

"Tôi từng nói với chủ các doanh nghiệp, nhà hàng là "chặt chém" du khách sẽ giết chết ngành du lịch tỉnh nhà. Hầu hết chủ các doanh nghiệp đồng ý quan điểm đó và cam kết sẽ không tăng giá quá quy định. Nếu tình trạng tăng giá tràn lan xảy ra, du khách cứ phản ánh đến Ban tổ chức, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm", ông Dung nói.

Xem bình luận
Cách làm du lịch rất Huế!
Bình luận có 0 phản hồi
Buồn cho cách làm du lịch của người Huế!
Bình luận có 0 phản hồi
Cách làm du lịch của người Huế đang giết chết ngành du lịch tỉnh này. Quá chuẩn.
Bình luận có 0 phản hồi
Ơi Huế của ta!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư cho rằng, nếu ông Hoài biết trước việc làm của ông Lương và...
Tổ công tác của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT) vẫn đang tiếp tục...
Dù chính quyền huyện Lý Sơn liên tục gửi văn bản gửi hối thúc xử lý...