Thứ Hai, ngày 23/07/2018 19:01 PM (GMT+7)

Long An: Lấy tiền hỗ trợ dân nghèo để... làm đường

authorDiệu Thanh Thứ Bảy, ngày 19/07/2014 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Suốt mấy ngày qua, hàng trăm hộ dân nghèo ở ấp Bình Lợi, thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An vô cùng bức xúc trước cách vận động “trái khoáy” của chính quyền địa phương về việc lấy tiền hỗ trợ lúa nước của dân để làm đường, nạo vét kênh mương nội đồng.

   

O ép dân nghèo

Bà Trần Thị Tồn (ngụ ấp Bình Lợi, thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ) cho biết: Gia đình có 4 khẩu, không nghề nghiệp ổn định, chỉ phụ thuộc vào 900m2 đất trồng cây lúa nước, nuôi sống gia đình, mỗi năm sản xuất 2 vụ, năng suất rất thấp.

Khi hay tin được Nhà nước hỗ trợ tiền (theo Nghị định 42 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa) sản xuất lúa của nửa năm 2012, gia đình rất vui mừng.

“Thế nhưng chưa kịp nhận tiền, thì ông Trưởng ấp Bình Lợi Nguyễn Văn Tám mang danh sách nhận tiền đến yêu cầu ký tên, đồng thời vận động gia đình “hỗ trợ” lại toàn bộ số tiền để làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng và nộp các loại quỹ khác như: An ninh quốc phòng, người nghèo, đền ơn đáp nghĩa. Chẳng những vậy, gia đình còn phải lấy tiền túi bù thêm vào 130.000 đồng để nộp cho trưởng ấp” – bà Tồn bức xúc.

Còn ông Nguyễn Văn Tiều (ngụ cùng ấp) phản ánh thêm: “Gia đình canh tác được 1ha đất lúa, nhưng chỉ mới nhận được 250.000 đồng của nửa năm 2012. Tuy nhiên, sau khi ký tên nhận tiền là nộp lại các khoảng phí và tiền làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh… tại chỗ”.

Cùng với cảnh ngộ của bà Tồn, ông Tiều, hàng trăm hộ dân thuộc ấp Bình Lợi cũng phải bấm bụng “hỗ trợ” lại số tiền được hỗ trợ đó để cho chính quyền địa phương làm... đường.

Làm theo... nghị quyết(!)

Ngày 15.7, trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Văn Tám - Trưởng ấp Bình Lợi cho biết: Toàn ấp có 330 hộ, tổng diện tích đất trồng lúa được hỗ trợ trên 172ha. Hiện đã chi hỗ trợ xong của nửa năm 2012 với số tiền trên 43 triệu đồng, đồng thời vận động người dân “hỗ trợ” để làm đường giao thông, nạo vét kênh nội đồng được trên 12 triệu đồng.

“Việc vận động dân “hỗ trợ” lại số tiền đã nhận là thực hiện theo nghị quyết của HĐND thị trấn Tân Trụ. Để quyết toán được số tiền đã chi hỗ trợ cho dân bắt buộc phải có giấy đỏ, bản sao chứng minh nhân dân, những hộ nào giấy đỏ còn trong ngân hàng chính quyền ấp lập danh sách gửi về trên đưa sang ngân hàng nhờ sao chép lại” - ông Tám nhấn mạnh.

Để tìm hiểu rõ thêm vấn đề trên, phóng viên NTNN có mặt tại UBND huyện Tân Trụ nhưng không gặp được Phó Chủ tịch phụ trách nông nghiệp Trần Văn Đốc, do bận đi công tác xa.

Qua trao đổi, Phó Chủ tịch phụ trách sản xuất - ông Trương Thanh Liêm cho rằng: “Không phải lĩnh vực ông quản lý nên không nắm được, phải gặp trực tiếp anh Đốc”. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi liên lạc qua điện thoại nhiều lần nhưng không gặp được ông Đốc. Chuyển sang liên lạc với ông Nguyễn Ngọc Dãy - Chủ tịch UBND huyện thì ông cho biết đang dự họp HĐND tỉnh rồi tắt máy.

Sáng 18.7, chúng tôi liên lạc lại được với ông Nguyễn Ngọc Dãy và ông này cho biết: “Huyện không có chủ trương trên, tuy nhiên thị trấn có nghị quyết của HĐND vận động đóng góp để làm đường giao thông nông thôn… nhưng phải tự nguyện, đồng thời phải chi trả tiền hỗ trợ cho dân trước, sau đó mới vận động”.

  Các hộ ký nhận tiền hỗ trợ lúa nước nhưng không được nhận tiền mà còn phải tốn tiền photocopy sổ đỏ, giấy chứng minh nhân dân để làm chứng từ quyết toán.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi khi trời có mưa lớn, nước mưa mang theo bùn, đất lại trôi thẳng...
Chiếc xe khách giường nằm chở nhiều người khi lưu thông đến khu vực...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...