Thứ Năm, ngày 21/06/2018 08:19 AM (GMT+7)

Long An: Tranh chấp quyền thờ cúng 3 liệt sĩ

author Thứ Hai, ngày 08/04/2013 06:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nhiều năm nay, gia tộc họ Lê ở xã Bình Quới, huyện Châu Thành, tỉnh Long An tranh chấp quyền thờ cúng 3 liệt sĩ của gia tộc với một người không họ hàng nhưng chưa được giải quyết.

   

Theo đơn của ông Lê Xuân Long, ngụ ấp Bình Sơn, xã Bình Quới, gia đình ông có người chú ruột là ông Lê Phục Lâm hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Ông Lâm có 2 con trai đều hy sinh là Lê Quang Đạt và Lê Quang Thái. Sau giải phóng, bà Trần Thị Vĩnh ở vậy thờ chồng, con, sau được Nhà nước phong danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng. Trên nền nhà cũ, mẹ Vĩnh xây một cái am nhỏ tên Từ Vân để tu. Khoảng những năm 90, ông Trần Văn Bình (SN 1949 ở Tiền Giang) đến am Từ Vân phụ việc cho mẹ Vĩnh.

Ông Lê Xuân Long và đơn xin thờ cúng người thân.

Năm 2006, mẹ Vĩnh mất, di chúc để đất và am Từ Vân lại cho ông Bình tiếp tục trông coi. Sau khi mẹ Vĩnh mất, gia tộc họ Lê họp và đề nghị xin được thờ cúng 3 liệt sĩ, không thắc mắc gì về chế độ phụ cấp tài sản mà mẹ để lại. Sau này nếu ông Bình qua đời, gia tộc họ Lê sẽ xin thờ cúng mẹ Vĩnh. Tuy nhiên, ông Bình không đồng ý.

Ngày 12.10.2012, 16 người cháu ruột của liệt sĩ Lê Phục Lâm mở cuộc họp, có đại diện chính quyền xã Bình Quới và Phòng LĐTBXH huyện Châu Thành tham dự. Gia tộc họ Lê tiếp tục xin nhận các bằng liệt sĩ (ông Bình đang giữ) về thờ cúng mà không cần nhận chế độ hỗ trợ thờ cúng liệt sĩ. Tuy nhiên, cuộc họp không đi đến kết quả vì ông Bình không đồng ý.

Tại cuộc họp, ông Lê Phong – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Quới cũng cho rằng: “Không thể chấp nhận yêu cầu của gia tộc họ Lê vì phần di chúc mẹ Vĩnh đã giao 5.382m2 đất cho ông Bình đứng tên để lo cúng giỗ”. Tuy nhiên, theo các giấy tờ do UBND xã này cung cấp, không có di chúc nào của mẹ Vĩnh giao việc thờ cúng cho ông Bình.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Đặng Ngọc Tảo – Trưởng phòng Người có công (Sở LĐTBXH tỉnh Long An) cho biết, về nguyên tắc, nếu những người thờ cúng chủ yếu của 3 liệt sĩ không còn thì quyền thờ cúng sẽ thuộc về những người ở hàng thứ hai.

Trong trường hợp xin thờ cúng liệt sĩ của gia tộc họ Lê, nếu mẹ Vĩnh không có di chúc về việc thờ cúng thì gia tộc họ Lê sẽ họp bàn để quyết định ai là người thờ cúng. “Việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã” – ông Tảo nói.

Xem bình luận
Mua quần áo trên mạng có tốt không bạn
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...
Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...
Vợ chồng ông Ngô Đức Tú, SN 1984, trú tại phường Bắc Sơn, quận Kiến...