Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:37 PM (GMT+7)

Lòng vòng trả lời thắc mắc của dân về đất nông nghiệp

authorTrực nguyên Thứ Sáu, ngày 10/04/2015 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2013, được sự nhất trí của UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Phù Cừ cho phép UBND thị trấn Trần Cao được thu hồi 11.357m2 đất nông nghiệp tại phố Cao (thị trấn Trần Cao) để đấu giá quyền sử dụng đất. 

   

Theo phản ánh của bà Phan Thị Phượng, gia đình bà có 1.877m2 đất trong diện đấu giá. Trước khi đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), UBND thị trấn Trần Cao hứa với người dân sẽ bán cho các hộ dân 1 suất tái định cư theo giá sàn. Tuy nhiên, về sau không hộ nào được mua đất giá sàn như lời hứa của UBND thị trấn.

Trao đổi với NTNN, bà Phượng bức xúc: “Nhà tôi bị thu hồi 1.877m2 đất được đền bù 749 triệu đồng. Nếu được mua 1 suất giá sàn thì may ra còn dư được mấy trăm triệu để xây nhà. Nay UBND thị trấn bắt chúng tôi mua theo giá đấu thầu coi như công sức bao nhiêu năm tu bổ đất đai, trồng cây trên diện tích nói trên chỉ đủ tiền mua đúng 1 suất đất, sau này chúng tôi không biết lấy gì để mưu sinh…”. 

 long vong tra loi thac mac cua dan ve dat nong nghiep hinh anh 1

Sau đấu giá, toàn bộ khu đất tại phố Cao đã có chủ. (T.N)

Trả lời NTNN về vấn đề trên, ông Nguyễn Thanh Trì - Chủ tịch UBND thị trấn Trần Cao nói: UBND thị trấn chỉ là 1 thành viên trong Ban đền bù GPMB, chúng tôi không có quyền hứa với người dân bất cứ điều gì. Đất nông nghiệp thị trấn còn rất nhiều, người dân nào không muốn nhận tiền, thị trấn sẵn sàng bố trí đất cho họ sản xuất. “Theo Nghị định 69, trường hợp bị thu hồi đất ở mới được bố trí tái định cư” – ông Trì giải thích thêm.

Không đồng ý với cách xử lý của chính quyền địa phương, bà Phượng đã có đơn gửi UBND tỉnh Hưng Yên. Ngày 24.12.2014, UBND tỉnh chuyển đơn của bà Phượng về huyện Phù Cừ để giải quyết, trả lời công dân. Sau đó UBND huyện Phù Cừ lại chuyển cho… UBND thị trấn Trần Cao! Về chuyện “đá đi – đá lại” này, ông Nguyễn Thanh Trì nói: “Chúng tôi chỉ là 1 thành viên trong Ban đền bù GPMB, việc xử lý là trách nhiệm của huyện. Tuy nhiên là cấp dưới, chúng tôi phải phục tùng. Chúng tôi đang làm báo cáo gửi huyện”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Ngay sau khi sự việc bảo mẫu ở cơ cơ sở Mẹ Mười vừa cho trẻ ăn vừa...
Hai người đi thu mua lúa trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình...