Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:05 AM (GMT+7)

Luật sư nói gì về vụ chôn trộm hàng trăm hài cốt ở Thái Bình

authorLê Chiên (thực hiện) Thứ Hai, ngày 07/11/2016 15:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi báo Dân Việt đăng bài “Dân bức xúc vì nghĩa trang quê bị chôn trộm hàng trăm hài cốt lạ”, Trưởng Công an huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình cho biết sẽ xem xét để khởi tố vụ án. Liên quan vấn đề này Dân Việt đã có cuộc trao đổi với thạc sĩ, luật sư Nguyễn Hồng Bách (Liên đoàn Luật sư Việt Nam).

   

- Rất nhiều bạn đọc bức xúc cho rằng việc đào và chôn trộm hàng trăm hài cốt như phản ánh trên báo cần phải xử lý hình sự. Quan điểm của luật sư về việc này thế nào? Nếu khởi tố vụ án thì sẽ khởi tố về tội gì?

Thạc sĩ, luật sư Nguyễn Hồng Bách (Liên đoàn Luật sư Việt Nam).

Căn cứ để khởi tố vụ án hình sự được quy định tại Điều 100, Bộ luật Tố tụng hình sự, theo đó khả năng duy nhất cho phép khởi tố vụ án chính là khi xác định có dấu hiệu của tội phạm. Dấu hiệu tội phạm chính là những tài liệu ban đầu về sự kiện phạm tội nói chung, chưa phải tài liệu về người phạm tội cụ thể nào. Hay nói cách khác, có dấu hiệu tội phạm chính là căn cứ cần và đủ để khởi tố vụ án hình sự.

Bởi vậy trước khi khởi tố vụ án, cơ quan Điều tra phải thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để xác định vụ việc có có dấu hiệu tội phạm không. Chỉ khi có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan Điều tra mới khởi tố vụ án hình sự.

Trở lại câu chuyện chôn trộm hài cốt ở Thái Bình, để có thể khẳng định được có khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự thì cần có nhiều thông tin khác. Tuy nhiên từ thông tin trên báo phản ánh rằng:  Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai đã có công văn gửi UBND phường Vĩnh Tuy (nơi có nghĩa trang Hợp Thiện)  báo cáo thực trạng về khu đất và việc tìm kiếm, xử lý hài cốt. Bởi vậy cơ quan Điều tra cần làm rõ, báo cáo đã có phương án di chuyển, chôn cất hài cốt chưa? Phương án này đã được sự đồng ý của UBND phường Vĩnh Tuy chưa?... Nếu chưa có sự đồng ý mà đã đào hài cốt để di chuyển thì có dấu hiệu của “tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” được quy định tại Điều 246, Bộ luật Hình sự năm 1999. Điều luật này quy định: “1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở  trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ  ba tháng đến  hai năm. 2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.”.

Sau khi khởi tố vụ án, trên cơ sở công tác điều tra,  khi có đủ căn cứ để xác định một người đã thực hiện hành vi phạm tội thì Cơ quan Điều tra ra quyết định khởi tố bị can.

 luat su noi gi ve vu chon trom hang tram hai cot o thai binh hinh anh 1

Hàng trăm hài cốt bị phát hiện chôn trái phép tại Thái Bình được đào lên từ quá trình thực hiện dự án Dự án chung cư Imperia Sky Garden ở số 423 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, TP. Hà Nội.

- Còn hành vi chôn trộm mấy trăm bộ hài cốt ở huyện Thái Thụy thì xử lý thế nào?

Việc chôn cất hài cốt  mang yếu tố tâm linh, phong tục tập quán, văn hóa…do đó chôn trộm hài cốt ở Thái Bình không những làm ảnh hưởng đến tâm lý , gâyhoang mang cho người dân mà còn mất an ninh trật tự tại địa phương. Tuy nhiên theo tôi hành vi này cũng chỉ có thể xử phạt hành chính; đồng thời yêu cầu đơn vị vi phạm buộc phải khắc phục hậu quả do mình gây ra, di chuyển phần hài cốt tới nơi quy định.

Cảm ơn luật sư!

Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gửi đơn đến Dân Việt, người dân ở chung cư The Golden An Khánh...
Từ ngày 1.7.2018, lương cơ sở được tăng lên mức 1.390.000...
Bộ trưởng Thông tin Truyền thông (TT&TT) vừa chỉ đạo các đơn vị...