Thứ Hai, ngày 18/06/2018 14:43 PM (GMT+7)

Luật sư nói gì vụ hắt dầu nhớt lên người phụ nữ bán thịt?

authorLê Chiên (thực hiện) Thứ Sáu, ngày 12/05/2017 16:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thông tin hai người phụ nữ đổ cả xô dầu nhớt trộn chất thải lên người chị Đỗ Thị Xuyến và phản thịt tại khu chợ thuộc phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) gây phẫn nộ trong dư luận, Dân Việt đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Hoài Hước (Giám đốc Công ty Luật Bảo Bình, Hà Nội).

   

 luat su noi gi vu hat dau nhot len nguoi phu nu ban thit? hinh anh 1

Luật sư Nguyễn Hoài Hước - Giám đốc Công ty Luật Bảo Bình, Hà Nội

Từ những hình ảnh về việc hai phụ nữ đổ xô chất thải lên người chị Đỗ Thị Xuyến, luật sư có nhận xét gì?

Trong khi người nông dân đang bị thiệt hại nặng nề do giá lợn bị giảm thê thảm; người dân cả nước đang chia sẻ, các cơ quan, tổ chức tập trung giải cứu lợn cho nông dân để họ vợi bớt đi một phần khó khăn thì chỉ vì lợi ích của mình mà hai người phụ nữ xách xô dầu nhớt trộn chất thải hất thẳng lên người chị Xuyến và cả phản thịt của chị là không thể chấp nhận được.

Dân tộc ta có truyền thống giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Hành vi của hai người phụ nữ đổ chất thải vào chị Xuyến trong thời điểm hết sức khó khăn này đã đi ngược với truyền thống đạo đức của dân tộc.

Hành vi đó không những là sự nhẫn tâm, vô văn hóa mà còn vi phạm pháp luật.

Vậy theo quy định của pháp luật, hành vi của hai người phụ nữ đổ chất thải lên người chị Xuyến và phản thịt của chị Xuyến sẽ bị xử lý thế nào?

Từ những hình ảnh trên clip và thông tin báo chí, có thể thấy hai phụ nữ đã ngang nhiên đổ xô chất thải lên người chị Xuyến giữa chỗ đông người. Hành động đó đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của chị Xuyến, có dấu hiệu của tội “làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự.

Nếu chất thải đổ lên người chị Xuyến gây tổn hại từ 11% sức khỏe trở lên thì hai người phụ nữ đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác” (ví dụ chất thải đó có chất độc hại, gây mù mắt chẳng hạn)theo quy định tại Điều 104, Bộ luật Hình sự.

Theo đó “người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Trường hợp số thịt của chị Xuyến bị hư hỏng do bị hai người phụ nữ đó đổ chất thải có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên thì họ có thể bị truy tố về “tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Theo đó, “người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm”.

Xin cảm ơn luật sư!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bạn đọc có thể tham khảo bài văn khấn và mâm lễ cúng đúng chuẩn...
Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết giết sâu bọ, theo truyền thống...
Bị cụt đôi tay và một chân, mắt phải bị mù nhưng hàng ngày người...