Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 19:37 PM (GMT+7)

Lùi xe trên đèo có phạm luật?

authorPV Thứ Ba, ngày 26/02/2019 15:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc lùi xe trên đèo theo Luật Giao thông đường bộ không quy định cụ thể, tuy nhiên trường hợp lùi xe nơi tầm nhìn bị che khuất là vi phạm luật.

   

Mới đây, báo điện tử Dân Việt vừa đăng tải bài viết “Clip: Xe khách giường nằm liều mạng chạy lùi cả km trên đèo ở Điện Biên” do bạn đọc phản ánh. Bài viết phản ánh chiếc xe khách giường nằm có biển kiểm soát 27B - 00217 mang tên nhà xe Hùng Long chạy theo hướng Điện Biên - Quảng Ninh chạy lùi trên đoạn đèo Tà Cơn (Tuần Giáo, Điện Biên) vô cùng nguy hiểm.

Bài viết đã nhận được rất nhiều tranh cãi của bạn đọc về việc lùi xe trên đèo có vi phạm luật Giao thông đường bộ?

 lui xe tren deo co pham luat? hinh anh 1

Hình ảnh chiếc xe khách giường nằm lùi trên đường đèo. Ảnh cắt từ clip.

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest cho biết: Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về lùi xe như sau:

“1. Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi.

2. Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc “Điều 16).

Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt như sau:

Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm sau đây:

Lùi xe ở đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất; lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước” (điểm I, khoản 2 Điều 5).

“Như vậy, Luật Giao thông đường bộ không quy định cụ thể trường hợp lùi xe trên đường đèo và mức xử phạt thế nào, tuy nhiên trường hợp lùi xe nơi tầm nhìn bị che khuất là vi phạm Luật Giao thông đường bộ và mức xử phạt đối với người điều khiển xe ô tô trong trường hợp trên là từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng” – Luật sư cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, báo Dân Việt nhận được phản ánh từ nhiều khách hàng ở Cà...
Công an Quận Thanh Xuân đang điều tra, làm rõ vụ việc một văn phòng...
Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị nhận Quyết định thi hành án nhưng...