Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 18:17 PM (GMT+7)

Lùm xùm việc bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước

authorPhi Long Thứ Sáu, ngày 05/07/2019 14:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước những tố cáo của bà Nguyễn Phương Dung, Bộ Công Thương cũng cho biết, việc bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ phản ánh là "đúng về mặt hiện tượng nhưng chưa đúng bản chất sự việc".

   

Như Dân Việt đã thông tin, bà Nguyễn Phương Dung - chuyên viên Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương phản ánh nhiều vấn đề "lùm xùm" tại đơn vị này. Trong đó, có nội dung liên quan đến công tác nhân sự. 

Theo đó, tháng 8/2017, ông Trần Duy Đông được điều động từ Vụ Thị trường Châu Mỹ về Vụ Thị trường trong nước giữ chức Vụ trưởng. Tại thời điểm đó, Vụ Thị trường trong nước đã đủ 4 lãnh đạo cấp Vụ theo định mức quy định.

Tiêu chuẩn Vụ trưởng thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ được ban hành kèm theo Quyết định số 83/QĐ-BNV, ngày 17/11/2014 của Bộ Nội vụ, tại Điểm 7, các điều kiện khác nêu rõ: “Có 5 năm công tác trở lên trong ngành, trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý về lĩnh vực chuyên môn chuyên ngành được giao".

Bản thân ông Đông kể từ khi công tác tại Bộ Thương mại, nay là Bộ Công Thương (từ năm 2000 đến tháng 7/2018) chỉ làm công việc liên quan đến thị trường nước ngoài, khu vực Âu – Mỹ, chưa công tác tại lĩnh vực thị trường trong nước một ngày nào, chuyên ngành cũng không liên quan đến lĩnh vực này lại được làm quản lý.

 lum xum viec bo nhiem vu truong vu thi truong trong nuoc hinh anh 2

Bà Nguyễn Phương Dung tố ông Trần Duy Đông được bổ nhiệm Quyết định số 83/QĐ-BNV, ngày 17/11/2014 của Bộ Nội vụ nhưng Bộ Công Thương cho biết  phản ánh chỉ đúng về hiện tượng nhưng chưa đúng bản chất (Ảnh: IT)

Trong văn bản số 3419 trả lời bà Nguyễn Phương Dung, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Công thương Lý Quốc Hùng cho biết: "Phản ánh là đúng về mặt hiện tượng nhưng chưa đúng về mặt bản chất sự việc".

Kết luận nội dung thứ 4, Chi bộ Vụ Thị trường trong nước không sinh hoạt tháng 4, 6, 9,11 năm 2018 là chưa đúng với quy định tại Điều lệ Đảng như đơn phản ánh của bà Nguyễn Phương Dung là đúng. Đồng chí Trần Duy Đông là Bí thư Chi bộ có trách nhiệm đối với việc không tổ chức sinh hoạt Chị bộ thường lệ này.

Theo trả lời của Vụ Tổ chức cán bộ, việc điều động bổ nhiệm ông Trần Duy Đông xuất phát từ việc triển khai Nghị quyết số 98 ngày 18/8/2017 của Chính phủ; có ý kiến thống nhất của Tập thể ban cán sự Bộ Công Thương về xắp xếp cán sự cấp trưởng theo cơ cấu tổ chức mới; được thực hiện theo Quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn tại Quyết định số 5086 ngày 28/12/2016 của Bộ Công Thương Quy định về tiêu chuẩn và cán bộ công tác của Bộ Công Thương. Phù hợp với quy định thực tiễn của Bộ Công Thương.

Cũng theo Bộ Công Thương, việc bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng, Vụ Thị trường trong nước bỏ phiếu tín nhiệm chức danh lãnh đạo cấp phòng tới 3 lần là không hợp lý đồng thời Vụ chưa thống nhất trong việc công khai kết quả bỏ phiếu làm phát sinh khiếu nại thắc mắc của công chức. Bộ Công Thương thừa nhận nội dung đơn phản ánh của bà Dung về vấn đề này là đúng thực tế.

Ngay sau khi có Kết luận của Bộ Công Thương, bà Dung cũng có đơn phản hồi và cho biết không đồng tình với kết luận này. Bà Dung vẫn khẳng định như đơn tố cáo là việc bộ nhiệm ông Đông đã vi phạm Quyết định 83 ngày 17/11/2014 của Bộ Nội vụ.

Bên cạnh đó, bà Dung còn tố ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước là  Bí thư Chi bộ nhưng đã không tổ chức sinh hoạt Chi bộ định kỳ hàng tháng theo quy định. Chi bộ Vụ Thị trường trong nước đã bỏ, không tổ chức sinh hoạt Chi bộ 4 tháng trong năm 2018.

Về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ xác nhận tố cáo liên quan đến việc ông Trần Duy Đông không tổ chức cho chi bộ sinh hoạt Đảng 4 lần trong năm 2018 là chính xác.

Để làm rõ việc vì sao có những kết luận nhưng lại chưa công bố hình thức xử lý các cán bộ có sai phạm, chúng tôi đã liên hệ với Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Công Thương Lý Quốc Hùng nhưng ông Hùng cho biết, ngoài giờ hành chính không trả lời. 

Được biết, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xem xét, xử lý đơn tố cáo theo quy định của pháp luật. Sau khi có Kết luận nội dung tố cáo, Bộ Công Thương đang tiến hành xem xét, kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan.

“Hiện nay, Đảng ủy Bộ Công Thương đang thực hiện quy trình xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm theo quy định” - công văn của Bộ Công Thương gửi báo chí nêu.

"Theo quy định tại khoản 2, Điều 24, Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam quy định: “Chi bộ, Chi ủy họp thường lệ mỗi tháng một lần”. Việc Chi bộ Vụ TTTN không sinh hoạt tháng 4, tháng 6, tháng 9 và tháng 11 trong năm 2018 là chưa đúng với quy định của Điều lệ Đảng. Tuy các tháng không sinh hoạt trên đều cách quãng, không liên tục nhưng ảnh hưởng không tốt đến nề nếp sinh hoạt của Chi bộ.

Đồng chí Trần Duy Đông là Bí thư Chi bộ có trách nhiệm đối với việc không tổ chức sinh hoạt chi bộ thường lệ này. Chi bộ Vụ TTTN không tổ chức sinh hoạt định kỳ 4 tháng trong năm 2018 là không thực hiện đúng quy định của Đảng”, Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ Công Thương kết luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người dân ở TP.Huế phán ảnh cơ quan thi hành án làm trái luật...
Sau khi triển khai xây dựng hàng loạt các công trình giáo dục, UBND...
Ông C. đã có những lời nói đe dọa sẽ “lấy 1 ngón tay hoặc 1 ngón...