Thứ Năm, ngày 20/09/2018 20:01 PM (GMT+7)

Lưu ý khi sưởi ấm bằng than

authorHải Linh Thứ Ba, ngày 26/01/2016 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong những ngày giá lạnh này, sởi ấm bằng than đang là lựa chọn của nhiều hộ gia đình ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa… Tuy nhiên, thực tế đều đã có rất nhiều ca tử vong do bỏng, do ngạt khí vì phương pháp này.

   

Theo bà Phạm Phương Thảo – Giảng viên Hóa học khoc Môi trường, Đại học Tài nguyên Môi trường Hà Nội, khi than bị đốt cháy trong điều kiện ít ôxi như phòng kín sẽ sản sinh ra khí CO và CO2. Hai khí này đều có tác dụng xấu đến sức khỏe con người. Trong đó, đặc biệt là khí CO. CO là một chất khí không màu, không mùi được sản sinh ra trong sự cháy không hoàn toàn của cácbon và các hợp chất chứa cácbon. Do vậy, nhiều người sẽ không nhận biết được mình đang hít phải khí CO cho đến khi bị ngất hoặc lịm ngay trong lúc ngủ.

 luu y khi suoi am bang than hinh anh 1

Khí CO do có cơ chế tranh chấp ôxi trong máu nên việc hít phải quá nhiều khí này sẽ có nguy cơ gây tổn thương tim, não và dẫn tới tử vong. Đối với người già và trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, hậu quả càng nặng nề hơn do hệ hô hấp chưa hoàn thiện hoặc đang suy yếu. Mặt khác, việc sởi ấm bằng than còn gây ran guy cơ bỏng nặng hoặc hỏa hoạn. Do đó, khi bắt buộc phải sởi ấm bằng than trong điều kiện thời tiết quá lạnh, người dân cần lưu ý các điểm sau:

- Tuyệt đối không được dùng than để sưởi ấm ở trong phòng kín, nhất là khi trong nhà có người già và trẻ nhỏ. Nên mở hé cửa sổ khi sởi ấm để khí thoát ra ngoài.

- Chỉ sử dụng than để sởi ấm trong thời gian ngắn, tối đa là 1 tiếng. Tuyệt đối không đốt than sưởi qua đêm.

- Để lò than ở vị trí xa cửa ra vào và các nơi có thể bắt lửa. 

- Khi phát hiện người bị ngộ độc khí, ngay lập tức phải đưa nạn nhân ra khỏi khu vực khí độc, đến nơi thoáng khí, có càng nhiều ôxi càng tốt. Sơ cấp cứu bằng hô hấp nhân tạo, khi bệnh nhân đã thở được thì đưa đi cấp cứu.

Xem bình luận
Bầy giờ có mấy loại máy sởi cũng cỡ hơn trăm ngàn thôi, cũng có thể dùng tạm được. Dẫu sao vẫn hơn...
Bình luận có 0 phản hồi
Đã có không biết bao nhiêu vụ chết vì ngạt khí sởi ấm lò than rồi mà không rút kinh nghiệm là sao?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Công an đã có một số Thông tư cho phép CSGT dừng xe vi phạm trên...
Nhiều phụ huynh có con em theo học tại Trường Tiểu học Quang Trung...
Bánh Trung thu 2018 có sự đa dạng về mẫu mã, hương vị song giá cả...