Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:14 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 22/01/2014 11:30 AM (GMT+7)

Mang xuân ấm đến vùng biên giới

Ngày 20.1, đoàn từ thiện của Báo NTNN, Hội Phụ nữ phường Nghĩa Đô (Hà Nội), Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự (Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng) và Tổ chức Mắt thương nhìn cuộc đời đã mang quần áo ấm, ủng, bánh kẹo đến huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh...

   
Ấm áp giữa mùa đông

Chúng tôi chia nhau bê, vác những bao hàng đựng đầy bánh kẹo, quần áo ấm và ủng cho các cháu, vượt qua cây cầu treo lúc lắc vào bản Xiềng Thầm, xã Quảng Sơn. Rất vất vả nhưng ai cũng cười vui trên đường đi. Khi đến cổng trường, các em học sinh với mặt lấm lem và đôi chân trần chạy ra hân hoan chào đoàn.

Trong tình cảm nồng ấm, các thành viên đoàn từ thiện bóc từng suất quà, choàng áo ấm, đeo giày và phát bánh kẹo cho các cháu. Dù thời gian diễn ra chóng vánh nhưng tình cảm bừng lên ấm áp, như những người cha, người mẹ chăm sóc cho con.

Mặc áo ấm cho các cháu bé ở xã Quảng Phong.
Mặc áo ấm cho các cháu bé ở xã Quảng Phong.

Rời điểm trường, theo chân cán bộ huyện Hải Hà, đoàn đã đến trao áo ấm và phát kẹo cho 10 cháu tại Trường Tiểu học Quảng Sơn 1. Các cô giáo ở đây cho hay: Phần lớn học sinh ở điểm trường là người DTTS. Gia đình các cháu quanh năm chỉ biết trông vào cây lúa và trồng rừng, điều kiện rất khó khăn nên con em họ thiếu thốn đủ thứ. Trời lạnh giá, thấy các con run rẩy chúng tôi cũng thấy buốt lòng. Có áo ấm thế này, bọn trẻ sẽ khỏe hơn rất nhiều.

Đoàn từ thiện tiếp tục đến UBND xã Quảng Phong, nơi 100 cháu bé bị thiệt thòi đang ngóng chờ. Thấy em Lỷ Thị Ngọc khập khiễng bước lại gần khu phát quà, ai cũng thấy xót xa nên vội bế em lên khoác áo ấm và xỏ giày. Theo các cô giáo thì Ngọc bị khuyết tật từ bé, cuộc sống gia đình nhiều khó khăn nhưng em học rất khá, luôn được các thầy cô quan tâm và yêu thương.

Phụ nữ nghèo có tiền ăn tết

Sau bài “Buốt lòng nhìn các bé ở trần run rẩy trong giá lạnh” đăng trên báo NTNN và báo điện tử Dân Việt, tòa soạn đã nhận được sự đồng cảm và chia sẻ của nhiều nhà hảo tâm. Hội Phụ nữ phường Nghĩa Đô và Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự (Tổng cục Kỹ thuật) ủng hộ 5 triệu đồng, 100 chiếc áo ấm, bánh kẹo và một xe vận chuyển hàng hóa; Tổ chức Mắt thương nhìn cuộc đời tặng 200 đôi ủng cho các cháu; bạn đọc Hoàng Văn Hà (TP.HCM) ủng hộ trên 1 tấn quần áo...

Đoàn từ thiện cũng đã trao cho Hội Phụ nữ xã Quảng Sơn 5 triệu đồng và tặng 100 chiếc áo ấm cho con phụ nữ nghèo. Chị Đặng Thị Huệ - Chủ tịch phụ nữ xã Quảng Sơn xúc động: “Chúng tôi đã chọn 20 chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để trao mỗi người một suất quà 250.000 đồng, và 100 trẻ là con các chị có hoàn cảnh khó khăn được nhận áo ấm.

Quảng Sơn còn nghèo lắm, hầu hết là đồng bào dân tộc Dao, hộ nghèo chiếm tỷ lệ trên 35% dân số, nên những món quà của đoàn đến đúng dịp tết có ý nghĩa rất thiết thực. Chị em có tiền mua sắm tết, trẻ em có áo ấm đón năm mới”.

Chị Chùi Thị Thu ở thôn 3 tâm sự: “Chồng mình mất, mình nuôi 3 con nhỏ rất khổ, thiếu thốn trăm bề. Nay được nhận quà 250.000 đồng và áo ấm cho con, thế là tết này nhà mình có tiền mua thực phẩm tươi và con gái 4 tuổi có áo mới mặc”. Cùng tâm trạng như chị Thu, chị Chùi Thị Lan (bản Mố) một nách nuôi 4 đứa con đang tuổi lớn, sau khi nhận tiền, áo ấm mới cho con chị vui mừng quá, cứ ngắm mãi chiếc áo mới và luôn miệng khen đẹp.

Chia tay đoàn từ thiện, bà Lê Thị Thoa - Phó Bí thư Huyện ủy Hải Hà chia sẻ, 2 xã miền núi Quảng Sơn và Quảng Phong đều còn rất nhiều khó khăn. Xã Quảng Sơn chiếm 95% dân số là đồng bào Dao Thanh Y và Dao Thanh Sán, còn xã Quảng Phong có 60% dân số là đồng bào dân tộc Tày, có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện (trên 30%). Đoàn từ thiện đã đến tặng những món quà ý nghĩa, động viên, chia sẻ với đồng bào 2 xã, giúp bà con có thêm điều kiện vui xuân, đón tết.
Theo Lê Minh - Hoàng Anh Tuấn (Lê Minh - Hoàng Anh Tuấn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Theo luật sư, việc cố ý sửa chữa điểm trên bài thi THPT quốc gia có...