Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 04:06 AM (GMT+7)

Mẹ bỏ đi, bố mất, hai chị em côi cút chăm bà hơn 80 tuổi

authorPhạm Hà Thứ Ba, ngày 21/06/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bố mắc bệnh hiểm nghèo đã qua đời, mẹ bỏ nhà ra đi nhiều năm nay không có tin tức gì, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn nhưng hai chị em Long Thị Hoa và Long Thị Huệ ở xóm Đức Bình, xã Bình Long, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng) đã nỗ lực vượt khó, vươn lên giành nhiều thành tích trong học tập. Nhưng để các em được tiếp tục đến trường rất cần sự sẻ chia, hỗ trợ của cộng đồng.

   

Theo lời chỉ dẫn của người dân xóm Đức Bình, chúng tôi men theo con đường nhỏ đến nhà hai chị em Long Thị Hoa (học sinh lớp 10 trường THPT Hòa An) và Long Thị Huệ (học sinh lớp 9 trường THCS Bình Long).

Trong căn nhà nhỏ được xây năm 2010 với sự hỗ trợ theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ đến nay vẫn chưa trả được là chiếc bàn thờ của anh Long Văn Khánh, bố của 2 cháu Long Thị Hoa và Long Thị Huệ. Chiếc bàn thờ này chính là chiếc bàn học cũ của 2 chị em Huệ.

 me bo di, bo mat, hai chi em coi cut cham ba hon 80 tuoi hinh anh 1

Huệ và bà nội

Bà nội các em cho biết: "Năm 2010, vì cuộc sống quá khó khăn, con dâu tôi nói đi ra ngoài kiếm tiền về trang trải cuộc sống nhưng từ đó không thấy về và cũng không có tin tức gì. Bố các cháu mặc dù bị mắc bệnh xơ gan cổ trướng nhưng vẫn cố gắng đi làm gạch thuê để có tiền nuôi các cháu ăn học, trang trải cuộc sống. Hàng ngày, buổi sáng các cháu đi học, còn buổi chiều lại đến xưởng gạch phụ giúp bố để thêm được đồng nào hay đồng ấy. Dẫu cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhưng với tình thương, bàn tay chăm sóc của bố, ba bố con vẫn nương tựa vào nhau, vượt qua khó khăn để sống. Nhưng vào những ngày giáp tết Bính Thân khi nhà nhà, người người lo sắm tết thì bố các cháu qua đời. Tôi năm nay đã 81 tuổi, thường xuyên đau ốm bệnh tật, nên chẳng giúp được gì cho các cháu".

Từ ngày bố mất, hai chị em Huệ chỉ biết trông cậy vào lòng hảo tâm của họ hàng, bà con trong xóm khi thì bó rau, quả trứng. Nhưng cuộc sống của bà con trong xóm cũng còn nhiều khó khăn nên sự giúp đỡ cũng có hạn. Những lần phải đóng tiền học, hai chị em lại chạy vay đi xin nhà cô, chú, anh em. Góc học tập của các em chỉ là một góc nhỏ trên giường, vì cái bàn ngày trước hai chị em ngồi học thì giờ đã dùng làm bàn thờ bố các em.

 me bo di, bo mat, hai chi em coi cut cham ba hon 80 tuoi hinh anh 2

Huệ đang chăm sóc đàn gà.

Dù gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng cả hai chị em Hoa và Huệ đều là học sinh tiên tiến nhiều năm liền. Tài sản quý giá và là nguồn động viên hai chị em là những giấy khen, huy chương mà các em đã cố gắng nỗ lực đạt được. Đặc biệt là em Huệ, với niềm đam mê môn điền kinh, trong Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ IX, em đã đạt huy chương vàng nội dung 400m và huy chương đồng nội dung 800m; đạt giải Nhì giải việt dã toàn huyện; giải khuyến khích giải Việt dã toàn tỉnh lần thứ 57 tranh Cúp Báo Cao Bằng...

Khi được hỏi về ước mơ của mình, đôi mắt ánh lên niềm hi vọng, em Huệ tâm sự: "Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện tốt để sau này trở thành huấn luyện viên điền kinh. Vì điền kinh là đam mê và niềm yêu thích của em".

Thế nhưng, thời gian tới đây, ước mơ của các em với mong muốn được đến trường như bao chúng bạn cùng trang lứa dường như quá xa xôi khi cái ăn các em còn lo chưa đủ...

Ông Nguyễn Anh Tuân- Chủ tịch UBND xã Bình Long cho biết: "Hoàn cảnh của hai cháu Hoa và Huệ gặp rất nhiều khó khăn. Khi biết tin bố các cháu bị bệnh hiểm nghèo đã qua đời, UBND xã đã đến thăm hỏi, động viên, trích từ quỹ trẻ thơ ủng hộ mỗi cháu 500.000 đồng để góp phần giúp các cháu vượt qua khó khăn trước mắt. Trong thời gian tới, xã tiếp tục kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ về vật chất và tinh thần của các đoàn thể, các nhà hảo tâm và trường học giảm học phí để các cháu yên tâm học tập tốt hơn".

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm xin gửi về: Cháu Long Thị Huệ, xóm Đức Bình, xã Bình Long, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng hoặc Báo Nông thôn Ngày nay, 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội qua số tài khoản 1506311002117 Ngân hàng NNPTNT Tây Hồ, Hà Nội. Vui lòng ghi rõ: Giúp đỡ cháu Long Thị Huệ (Cao Bằng). Xin chân thành cảm ơn!

Xem bình luận
Anh đang ở nước ngoài ạ? Đọc qua bài, thấy hoàn cảnh của 2 cháu, thấy thương quá, nếu anh ủng hộ,...
Bình luận có 0 phản hồi
Em cũng muốn đến trực tiếp để ủng hộ 2 cháu. Nếu anh muốn thì SMS cho em. Sđt 0949548732
Bình luận có 0 phản hồi
Lien lac Hai em bang cach nao? Anh ten Long d/t 0012398988824 . Neu gd can su giup do?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Hai nhân viên gác chắn đường sắt ở Thanh Hóa được cho là đã thực...
Một website có tên miền đuôi info mang tên Hội nhà nông đã trắng...