Thứ Hai, ngày 16/07/2018 08:19 AM (GMT+7)

Mẹ già nhọc nhằn nuôi 3 con thiểu năng trí tuệ và cháu ngoại

author Thứ Bảy, ngày 25/08/2012 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - 62 tuổi, bà Hoàng Thị Hằng, ở xóm Vườn Thông, xã Động Đạt, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đang phải một mình nuôi 3 người con đều bị di chứng chất độc da cam, bị câm, điếc và thiểu năng trí tuệ.

   

Đó là bà Hoàng Thị Hằng, 62 tuổi, ở xóm Vườn Thông, xã Động Đạt, huyện Phú Lương (Thái Nguyên). Chồng bà là ông Bế Văn Cấp, đi bộ đội chiến đấu ở các tỉnh phía Nam, bị nhiễm chất độc da cam và đã mất năm 2003. Bà có 3 người con đều bị di chứng chất độc da cam, bị câm, điếc và thiểu năng trí tuệ.

Bà Hằng kể: Con đầu của bà là Bế Văn Cường sinh năm 1972, bị điên dại nên thường xuyên phải nhốt trong nhà; Bế Thị Hồng sinh năm 1976 bị câm, điên dở, cũng thường xuyên nhốt ở nhà; Bế Thị Duyên sinh năm 1982 bị câm, thiểu năng trí tuệ, không biết làm gì. Oái oăm thay, năm 2003, Bế Thị Duyên có thai và sinh cháu Bế Văn Duy.

 
Bà Hoàng Thị Hằng ( thứ hai bên phải) bên những người con bị thiểu năng trí tuệ.

Bà lại thêm vất vả vừa chăm sóc đàn con thiểu năng trí tuệ, vừa chăm sóc cháu ngoại bé bỏng. Gia đình bà chỉ có 2 sào ruộng để trồng ngô, do không có điều kiện chăm bón nên năng suất thấp, quanh năm thiếu ăn. Mấy năm nay, Nhà nước hỗ trợ tiền trợ cấp nạn nhân chất độc da cam cho 3 người con của bà nên bà cũng đỡ được khoản mua gạo.

Điều đáng nói là cháu Duy sống trong cảnh các bác và mẹ đều câm điếc và thiểu năng trí tuệ nên việc học hành và phát triển của cháu gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, bà Hằng già yếu vẫn phải chăm sóc 3 con bệnh tật và một đứa cháu nhỏ.

Gia đình mong các cơ quan, nhà hảo tâm mở rộng lòng giúp đỡ, có biện pháp hỗ trợ cháu Duy học tập tốt hơn, sau này làm chỗ dựa cho 3 người thiểu năng trí tuệ. Mọi giúp đỡ xin gửi tới gia đình bà Hằng hoặc Báo Nông Thôn Ngày Nay, 13 Thụy Khuê - Hà Nội, tài khoản 1506311002117, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển nông thôn Tây Hồ Hà Nội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Pháp vs Croatia - Nhận định, dự đoán, soi kèo Pháp...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Tuần vừa rồi, cá lại chết trắng ở Hồ Tây sau cơn mưa trở trời. Đó...